Quạt sưởi nhà tắm là gì? Phân biệt quạt sưởi và đèn sưởi

Trong mùa đông lạnh giá ở miền bắc thì máy sưởi luôn là mặt hàng được rất nhiều người dùng quan tâm. Tuy nhiên, do có quá nhiều loại máy sưởi nên đôi khi các bạn không biết loại nào với loại nào. Riêng tên gọi thì chúng ta có thể thấy ngay máy sưởi khác quạt sưởi và cũng khác đèn sưởi. Nếu theo công nghệ sưởi thì có sưởi gốm, sưởi dầu, sưởi halogen, sợi cacbon, … Trong số các loại thiết bị sưởi thì nhiều bạn hay bị nhầm lẫn giữa quạt sưởi nhà tắm và đèn sưởi nhà tắm. Trong các bài viết trước, homecare đã giải thích khá rõ đèn sưởi nhà tắm là gì. Còn trong bài viết này, homecare sẽ giải thích cho các bạn về quạt sưởi nhà tắm là gì và những khác biệt giữa quạt sưởi và đèn sưởi nhà tắm.


Quạt sưởi nhà tắm
Quạt sưởi nhà tắm là gì

Quạt sưởi nhà tắm là gì

Quạt sưởi nhà tắm là loại thiết bị sưởi chuyên dùng cho nhà tắm được thiết kế với công nghệ sưởi bằng gió nóng. Quạt sưởi nhà tắm được đặt trong nhà tắm với miệng thổi rộng. Khi quạt sưởi hoạt động gió nóng sẽ thổi ra từ miệng thổi này giúp làm ấm không khí trong phòng. Do làm ấm bằng gió nóng nên quạt sưởi nhà tắm thường được thiết kế vừa có thể đặt trên nền vừa có thể treo tường. 

Quạt sưởi nhà tắm
Quạt sưởi nhà tắm là gì

Ưu nhược điểm của quạt sưởi phòng tắm

Quạt sưởi phòng tắm làm ấm bằng gió nóng nên có nhiều ưu điểm như:

  • Làm ấm đều khắp phòng bằng luồng gió nóng.
  • Không đốt cháy oxy trong không khí, an toàn với người sử dụng và có thể sử dụng ở cả những phòng tắm nhỏ, kín.
  • Có khả năng kháng nước: quạt sưởi dùng trong nhà tắm có khả năng kháng nước nhất định nên bạn không phải lo lắng khi bị tia nước bắn vào. Tất nhiên, các bạn nên tránh để nước bắn vào máy để máy được bền hơn.
  • Có chế độ tự ngắt đảm bảo an toàn khi sử dụng: quạt sưởi được trang bị nhiều tính năng chống chập cháy và tự ngắt điện đảm bảo an toàn tuyệt đối với người sử dụng.
  • Không gây chói mắt: do làm ấm bằng gió nóng nên thiết bị sưởi này không phát ra ánh sáng và không gây chói mắt đối với ngươi sử dụng.
  • Có thể sử dụng được cả mùa hè: quạt sưởi nhà tắm thường có chế độ chỉ quạt không sưởi nên vào mùa hè các bạn cũng có thể sử dụng quạt sưởi để giúp phòng tắm luôn mát mẻ.

Bên cạnh những ưu điểm thì quạt sưởi phòng tắm cũng có một số nhược điểm các bạn cần lưu ý như sau:

  • Khả năng làm ấm chậm: do sưởi bằng gió nóng nên phải mất một lúc bạn mới thấy nhiệt độ trong phòng tắm ấm lên. Do đó, trước khi tắm bạn nên bật quạt sưởi trước vài phút để tránh bị lạnh khi tắm.
  • Có tiếng ồn khi sử dụng: do quạt sưởi được làm ấm bằng gió nóng nên cấu tạo của quạt sưởi tất nhiên phải có quạt. Khi sử dụng quạt thì tiếng ồn do quạt phát ra là điều không thể tránh khỏi. Nếu bạn dùng các thiết bị cao cấp thì tiếng ồn sẽ khá nhỏ nhưng nếu bạn dùng các thiết bị rẻ tiền thì việc có tiếng ồn của gió quạt trong quá trình sử dụng là điều không thể tránh khỏi.
  • Tốn điện: quạt sưởi nhà tắm thường có công suất khoảng 1800 – 2000W. Kể cả khi các bạn sử dụng 50% công suất thì mức điện năng tiêu thụ cũng khá cao khoảng 1000W. Trong khi đó, sử dụng đèn sưởi nhà tắm công suất chỉ khoảng 500W đã có thể đạt được hiệu quả tương tự. Do đó, quạt sưởi nhà tắm được đánh giá là khá tốn điện khi sử dụng.
  • Có thể gây khô da: mặc dù không đốt cháy oxy và trong phòng tắm cũng có nhiều hơi nước nhưng gió nóng thổi ra từ quạt sưởi vẫn có thể ảnh hưởng khiến bạn bị khô da.
Quạt sưởi nhà tắm
Quạt sưởi phòng tắm là gì

Phân biệt quạt sưởi và đèn sưởi phòng tắm

Với những đặc điểm vừa nêu trên, chắc các bạn đã hiểu cơ bản về quạt sưởi phòng tắm và một số khác biệt với đèn sưởi. Nếu so sánh quạt sưởi và đèn sưởi dùng cho nhà tắm thì hai thiết bị này có khá nhiều điểm khác nhau mà nhìn qua là bạn có thể thấy ngay:

Về thiết kế: đèn sưởi thiết kế treo tường còn quạt sưởi thiết kế vừa có thể treo tường vừa có thể đặt trên bàn. Quạt sưởi thiết kế với miệng thổi lớn còn đèn sưởi có thiết kế với bóng đèn sưởi lộ ra ở phía trước. Đèn sưởi thường không có quạt còn đèn sưởi thì nhất định phải có quạt.

Về công suất: quạt sưởi thường có công suất trên dưới 2000W. Đèn sưởi có nhiều mức công suất từ 300W trở lên.

Về khả năng sưởi: đèn sưởi thường có khả năng sưởi tốt làm ấm phòng tắm gần như tức thì. Quạt sưởi thường làm ấm chậm hơn khá nhiều so với đèn sưởi.

Về tính năng: quạt sưởi có thể sử dụng cả vào mùa hè và mùa đông. Đèn sưởi hầu như chỉ sử dụng vào mùa đông là chính, rất ít người dùng đèn sưởi vào mùa hè.

Về giá thành: quạt sưởi không quá phổ biến trên thị trường và có mức giá khoảng trên dưới 1 triệu đồng. Đèn sưởi có rất nhiều thương hiệu khác nhau với mức giá rẻ từ 200 ngàn đồng đến 5 – 6 triệu đồng cũng có.

Chế độ bảo hành: quạt sưởi thường chỉ bảo hành 1 năm trong khi đèn sưởi thường bảo hành khá lâu từ 1 – 10 năm. 

Quạt sưởi phòng tắm là gì
Quạt sưởi phòng tắm là gì

Như vậy, có thể thấy rằng quạt sưởi nhà tắm là loại thiết bị sưởi chuyên dùng cho nhà tắm được thiết kế với công nghệ sưởi bằng gió nóng. Mặc dù cũng có nhiều ưu điểm nhưng quạt sưởi tỏ ra thua kém so với đèn sưởi ở nhiều điểm nên quạt sưởi hiện nay không được bán phổ biến như đèn sưởi nhà tắm. 

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118