Nồi cơm điện 1 lít nấu được bao nhiêu gạo

Nồi cơm điện 1 lít nấu được bao nhiêu gạo là thắc mắc của rất nhiều bạn khi tham khảo để chọn mua nồi cơm điện. Vấn đề nồi nấu được bao nhiêu gạo thường được các điểm bán hàng tư vấn chung chung là phù hợp cho gia đình mấy người chứ không nói chính xác là nấu được bao nhiêu gạo. Đa phần người dùng  chọn mua nồi về vẫn dựa theo kinh nghiệm để nấu chứ không có hướng dẫn cụ thể nào từ phía nhà sản xuất. Trong bài viết này, homecare24h sẽ giải thích cụ thể hơn cho các bạn về vấn đề nồi cơm điện 1 lít nấu được bao nhiêu gạo và tại sao lại chỉ nấu được ngần đó gạo mà thôi.

Nồi cơm điện 1 lít nấu được bao nhiêu gạo
Nồi cơm điện 1 lít nấu được bao nhiêu gạo

Nồi cơm điện 1 lít nấu được bao nhiêu gạo

Nồi cơm điện 1 lít thường được khuyến nghị là chỉ nấu được khoảng 2 bơ gạo. Còn về vấn đề 2 bơ gạo là bao nhiêu thì còn tùy theo cốc đong của các bạn to hay nhỏ. Vì thế, tính theo trọng lượng thì nồi cơm điện dung tích 1 lít chỉ nên nấu khoảng khoảng 500g (0,5kg) gạo là phù hợp nhất.

Con số 500g gạo này là con số tương đối chính xác được rất nhiều người dùng công nhận. Tất nhiên, nếu bạn nấu ít gạo hơn thì không sao nhưng nếu nấu nhiều hơn 500g gạo cho nồi cơm điện dung tích 1 lít thì rất có thể cơm sẽ bị khô, sống. 

Nồi cơm điện 1 lít nấu được bao nhiêu gạo
Nồi cơm điện 1 lít nấu được bao nhiêu gạo

Tại sao nồi cơm điện 1 lít chỉ nấu được ngần đó gạo

Giải thích vấn đề này các bạn cần hiểu nguyên lý làm chín gạo khi nấu cơm. Để nấu chín cơm gạo cần trải qua hai giai đoạn làm chín là làm chín bằng nước và làm chín bằng hơi. Giai đoạn làm chín bằng nước, gạo sẽ được đun trong nước sôi đến khi hạt gạo chín thấy nở bung ra là được. Khi hạt gạo nở bung ra cũng là lúc nước bên trong nồi cạn hết, khi đó nồi sẽ chuyển qua chế độ làm chín bằng hơi. Giai đoạn này, nồi chỉ duy trì làm nóng ở mức thấp để nước còn lại bên trong nồi bốc hơi khiến hạt gạo chín hẳn bằng hơi nóng. Gạo phải trải qua hai giai đoạn làm chín này mới chín hoàn toàn được.

Quay trở lại vấn đề tại sao nồi cơm điện dung tích 1 lít chỉ nấu được khoảng 500g gạo. Nguyên nhân vì nếu nhiều gạo hơn thì thể tích của gạo trong nồi sẽ tăng lên và thể tích trống sẽ giảm đi. Điều này ảnh hưởng đến giai đoạn làm chín gạo bằng hơi vì lượng hơi nóng trong nồi ít hơn mức cần thiết để làm chín cơm. Do đó, cơm có thể bị khô hoặc chưa chín kỹ. Để khắc phục tình trạng này, có nhiều gia đình đã nghĩ ra một số cách như xới đều cơm sau khi chuyển sang chế độ hâm được một lúc để cơm chín đều hoặc bật lại nút nấu một lần để cơm có đủ hơi giúp cơm chín mà không bị khô.

Với những giải thích trên, có thể thấy loại nồi 1 lít chỉ có thể nấu được khoảng 500g gạo. Lượng gạo này phù hợp cho khoảng 1 – 2 người ăn nên thường khi mua nồi cơm điện mini các bạn đều được tư vấn là loại nồi này dùng cho 1 đến 2 người. Nếu bạn chỉ ở một mình và có nhu cầu nấu cơm ít thì nên chọn loại nồi này rất tiết kiệm chi phí mà nấu cơm lại nhanh chín. Còn nếu bạn có nhu cầu “nấu đa năng” bằng nồi cơm điện thì nên chọn loại nồi có dung tích lớn hơn. 

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118