Chế độ tạo ẩm của điều hòa có thực sự tốt không?

Ngồi trong phòng điều hòa nhiều sẽ khiến bạn bị khô da và rất khó chịu. Để giải quyết vấn đề này có rất nhiều cách trong đó mọi người thường được khuyên nên đặt một chậu nước trong phòng hoặc dùng máy phun sương để tăng độ ẩm. Ngoài các cách này ra, các bạn còn có thể dùng chế độ tạo ẩm của điều hòa để hạn chế tình trạng bị khô da khi ngồi trong phòng điều hòa quá lâu.

Chế độ tạo ẩm của điều hòa có thực sự tốt không?
Chế độ tạo ẩm của điều hòa có thực sự tốt không?

Tại sao ở phòng điều hòa lại bị khô da?

Khi các bạn bật điều hòa trong phòng, không khí sẽ được hút vào bên trong dàn lạnh và được làm lạnh sau đó thổi ra bên ngoài. Do nhiệt độ ở trong phòng cao hơn nhiệt độ bề mặt của dàn lạnh nên không khí đi qua dàn lạnh sẽ được làm lạnh đồng thời hơi nước trong không khí bị ngưng tụ tại dàn lạnh, nước nhỏ giọt xuống máng hứng nước và chảy ra ngoài qua ống dẫn nước. Điều này có nghĩa là độ ẩm tương đối sẽ giảm xuống, nước hóa lỏng liên tục được thải ra, độ ẩm tương đối của không khí trong phòng ngày càng thấp đi.

Khi độ ẩm trong không khí thấp, khả năng bay hơi của mồ hôi sẽ nhanh hơn bình thường khiến bề mặt của da bị khô. Chính vì thế, ngồi phòng điều hòa nhiều sẽ khiến cơ thể bị mất nước nhanh chóng và dễ dẫn đến nứt nẻ ở trên da, môi hay tay chân. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến việc ngồi điều hòa nhiều lại bị khô da. Để khắc phục vấn đề này, nhiều mẹo giúp tăng độ ẩm phòng và bổ sung nước trong cơ thể được khuyên dùng. Còn đối với các nhà sản xuất điều hòa, họ đã trang bị thêm chế độ tạo ẩm của điều hòa giúp kiểm soát độ ẩm và bảo vệ da.

Chế độ tạo ẩm của điều hòa có thực sự tốt không?
Chế độ tạo ẩm của điều hòa có thực sự tốt không?

Chế độ tạo ẩm của điều hòa giúp bảo vệ da

Chế độ tạo ẩm của điều hòa thường được các nhà sản xuất giới thiệu giúp bảo vệ da và kiểm soát được độ ẩm trong phòng. Khi kích hoạt chế độ này, các phân tử nước sẽ được điều hòa phân tách và đưa trở lại trong phòng. Các phân tử nước siêu nhỏ này sẽ giúp kiểm soát độ ẩm trong phòng khiến độ ẩm không quá cao, cũng không quá thấp và hạn chế tối đa sự mất nước của cơ thể giúp bảo vệ làn da không bị khô hay nứt nẻ.

Một điều lưu ý đó là việc cân bằng giữa nhiệt độ và độ ẩm trong không khí. Nếu nhiệt độ càng thấp thì khả năng chứa ẩm trong không khí càng thấp (mùa đông hay bị khô da) và ngược lại. Chính vì thế, nếu các bạn muốn chế độ tạo ẩm của điều hòa hoạt động tốt nhất thì không nên để nhiệt độ quá lạnh mà nên để ở mức từ 25 độ C trở lên. 

Chế độ tạo ẩm của điều hòa có thực sự tốt không?
Chế độ tạo ẩm của điều hòa có thực sự tốt không?

Chế độ tạo ẩm của điều hòa có thực sự tốt không?

Nếu bạn kỳ vọng về khả năng tạo ẩm của điều hòa giúp bảo vệ hoàn hảo cho làn da thì có lẽ bạn không nên đặt kỳ vọng quá cao. Tính năng tạo ẩm của điều hòa chỉ giúp hạn chế phần nào tình trạng khô da mà thôi vì tính năng này sẽ kiểm soát độ ẩm theo nhiệt độ phòng. Tức là nếu nhiệt độ phòng lạnh thì độ ẩm sẽ giảm còn nếu nhiệt độ phòng tăng lên thì độ ẩm cũng sẽ tăng theo. Tất nhiên độ ẩm trong phòng chỉ tăng ở mức vừa phải để đảm bảo phòng luôn khô thoáng hạn chế tối đa sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc. Một nguyên nhân khác khiến cho các hãng điều hòa không tăng độ ẩm quá cao chính là vì sự chênh lệch quá nhiều giữa nhiệt độ và độ ẩm sẽ khiến những người ngồi trong phòng điều hòa cảm giác khó chịu.

Nếu bạn muốn phòng mát như mùa đông mà lại không bị khô da thì nên tham khảo thêm mẹo chống khô da khi ngồi điều hòa và kết hợp với chế độ tạo ẩm của điều hòa là tốt nhất. Một số mẹo giúp tránh khô da rất phổ biến như đặt một chậu nước trong phòng, uống nhiều nước khi ngồi điều hòa, dưỡng ẩm cho da, bổ sung vitamin E, C từ rau xanh và hoa quả, … 

 

Ý kiến bạn đọc (3)

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118