Bếp từ inverter, cân nhắc kỹ trước khi chọn mua

Bếp từ Inverter là dòng bếp từ hiện đang được rất nhiều người quan tâm vì mọi người đều quan niệm cái gì có “inverter” thì đểu tiết kiệm điện. Thực tế đúng là bếp từ inverter có tiết kiệm điện hơn so với các dòng bếp thông thường nhưng các bạn cần cân nhắc kỹ trước khi chọn mua.

Bếp từ inverter là gì
Bếp từ inverter là gì

Bếp từ inverter là gì

Bếp từ inverter là loại bếp từ ứng dụng công nghệ inverter trong mạch công suất của bếp. Việc ứng dụng công nghệ này sẽ giúp bếp có thể điều chỉnh được mức năng lượng truyền vào một cách chính xác. Các bạn có thể hiểu nôm na là mạch công suất của bếp từ thông thường chỉ có một vài mức công suất nhất định. Khi các bạn muốn điều chỉnh nhiệt độ của bếp mà không đúng vào mức công suất cố định của mạch công suất thì bếp sẽ điều chỉnh tự động đóng ngắt mạch theo chu kỳ để cho ra nhiệt độ phù hợp. Còn đối với mạch công suất có tích hợp công nghệ inverter thì dù bạn điều chỉnh mức nhiệt nào mạch cũng có thể đáp ứng để cho ra mức nhiệt đó.

Lấy ví dụ cho các bạn dễ hiểu hơn, bếp từ thông thường chỉ có mức nhiệt ở mức 2, mức 6 và mức 9. Khi các bạn chọn mức nhiệt 1 thì mạch công suất sẽ chạy ở mức nhiệt 2 nhưng sẽ chạy 2 giây và nghỉ 1s. Với cách đóng ngắt như vậy, bếp sẽ cho ra nhiệt độ ở mức 1 như chúng ta lựa chọn. Còn đối với bếp inverter, khi các bạn điều chỉnh công suất ở mức 1 thì bếp sẽ điều chỉnh điện áp đúng ở mức 1 và không phải đóng ngắt liên tục như ở các loại bếp thông thường.

Biểu đồ so sánh inverter và non inverter
Biểu đồ so sánh inverter và non inverter

Bếp từ inverter tiết kiệm điện năng nhiều hay ít

Việc bếp từ được trang bị công nghệ inverter có tiết kiệm điện năng nhiều hơn so với các loại bếp từ thông thường hay không là thắc mắc của rất nhiều người khi chọn mua bếp từ. Nếu theo nguyên lý vừa nói bên trên, bếp từ có inverter sẽ tiết kiệm điện năng hơn nhiều so với bếp từ không có inverter. Tuy nhiên, khi dòng điện đi qua mạch công suất inverter nó sẽ tiêu hao điện năng nhiều hơn khoảng 4% so với mạch công suất thông thường. Chính vì thế nên hiệu suất nấu của bếp inverter khoảng 95%, còn hiệu suất nấu của bếp non inverter khoảng 90%. Thực tế sư dụng, bếp từ inverter tiết kiệm điện năng hơn bếp từ thông thường khoảng 5 – 10%.

Với mức tiết kiệm điện năng như vậy, nếu gia đình bạn có nhu cầu dùng bếp từ ít khoảng 150 ngàn đồng mỗi tháng thì khi dùng bếp inverter sẽ tiết kiệm được khoảng 15 ngàn đồng. Còn nếu gia đình bạn có nhu cầu dùng bếp từ nhiều, mỗi tháng tiền điện cho bếp từ khoảng 500 ngàn đồng thì khi dùng bếp inverter bạn sẽ tiết kiệm được 50 ngàn đồng tiền điện hàng tháng. Mức tiết kiệm điện năng này nhiều hay ít còn do nhu cầu sử dụng của gia đình bạn nên vấn đề này homecare chỉ đưa ra như vậy để các bạn có thể tự đánh giá.

Công nghệ Inverter trên bếp từ
Công nghệ Inverter trên bếp từ

Cách nhận biết bếp từ Inverter

Hiện nay các loại bếp từ inverter thường không được in chữ inverter trên bếp hay có ký hiệu đặc biệt để nhận biết. Tuy nhiên, các bạn có thể nhận biết loại bếp này thông qua một số đặc điểm đặc trưng sau:

  • Các loại bếp có tính năng nấu nhanh Booster đều là loại được trang bị công nghệ inverter.
  • Các loại bếp từ có tính năng giữ ấm, rã đông, nấu cháo hay chế độ rán đều là bếp inverter vì các tính năng này không có trên các loại bếp từ thông thường.
  • Nếu bếp hoạt động ở các mức nhiệt khác nhau mà không tự đóng ngắt gián đoạn thì đó là loại bếp có inverter.

Có nên mua bếp từ Inverter không

Qua những đặc điểm bên trên, có thể thấy rằng bếp từ inverter là loại bếp từ có khá nhiều tính năng đặc biệt và hữu ích. Tuy nhiên, thường các nhà sản xuất chỉ đề cập quảng bá các tính năng nổi trội này mà ít khi đề cập đến việc tiết kiệm điện của bếp. Nguyên nhân có thể vì khả năng tiết kiệm điện năng của bếp không thực sự nổi bật và lượng điện năng tiết kiệm được cũng không nhiều. Do đó, nếu các bạn chọn mua loại bếp này vì khả năng tiết kiệm điện thì lời khuyên là không nên. Còn nếu bạn mua bếp từ loại này vì nó có những tính năng ưu việt thì đây lại là một sự lựa chọn rất đáng để cân nhắc.

Nói thêm một điểm nữa, giá của các loại bếp từ được trang bị công nghệ inverter thường khá cao vì đều là các sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp. Do đó, các bạn trước khi quyết định chọn mua loại bếp này, hãy cân nhắc về giá thành của bếp chứ không nên nghĩ nhiều về việc bếp sau này dùng tiết kiệm được nhiều điện năng hay không.

Ý kiến bạn đọc (3)

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118