Cấu tạo máy lạnh, các thiết bị và hệ thống hoạt động chính

 Khi nói tới cấu tạo máy lạnh, chúng ta hiểu cơ bản là cấu tạo một hệ thống làm lạnh để dễ dàng phân tích hơn khi mới tìm hiểu vê thiết bị này. Tên gọi máy lạnh có thể nói tới điều hòa không khí, buồng lạnh, tủ lạnh, phòng lạnh bảo quản sản phẩm,….Do vậy trong nội dung này Homecare sẽ phân tích các thông tin cơ bản để Độc giả hiểu rõ hơn.

Sơ đồ hệ thống làm lạnh cơ bản

Tất cả các thiết bị làm lạnh hoặc có sử dụng hệ thống lạnh 1 cấp hiện nay đều dựa trên nguyên lý làm lạnh cơ bản, trừ một số trường hợp trong phòng thí nghiệm là sử dụng nitor lỏng để làm lạnh, trường hợp này không nói tới tại đây. Để hiểu sâu về mọi thiết bị làm lạnh thì chúng ta phải hiểu cơ bản về cấu tạo máy lạnh gồm những thiết bị gì trong 1 hệ thống làm lạnh.

Hình ảnh trên chính là nguyên lý hoạt động của hệ thống lạnh cơ bản, các thiết bị gồm:

1 là máy nén, giống như một cái bơm, máy nén hút khí gas lạnh đã đi qua dàn lạnh để nén thành dạng lỏng có nhiệt độ cao rồi đẩy vào dàn nóng.

2 là dàn nóng, gồm dàn ống đồng và dàn lá nhôm tản nhiệt, tại đây gas nóng sẽ xả nhiệt ra môi trường ngoài nhờ gió thổi qua.

3 là quạt dàn nóng, nhiệm vụ là thổi gió mát đi xuyên qua dàn nóng để làm nguội gas nóng bên trong dàn nóng.

4 là các bộ lọc lắp trên đường gas nguội đi từ dàn nóng tới van tiết lưu để lọc cặn bẩn, dầu, bọt nước…

5 là van tiết lưu, đây là bộ phận quan trọng để điều chỉnh lưu lượng gas đi vào dàn lạnh nhằm đảm bảo độ lạnh phù hợp.

6 là dàn lạnh, bộ phận này cũng tương tự dàn nóng, cấu tạo máy lạnh chúng ta thường chỉ nghĩ tới dàn nóng và dàn lạnh bởi điều hòa được chia làm 2 bộ phận này, dàn lạnh chứa gas lạnh (dạng khí gas) để hấp thụ nhiệt của luồng gió ấm hơn được thổi qua dàn lạnh.

7 là quạt dàn lạnh, chức năng là hút gió trong phòng cần làm lạnh để thổi qua dàn lạnh, tạo thành luồng gió tuần hoàn liên tục.

8 là môi chất lạnh, còn gọi là gas lạnh, đây là chất dẫn nhiệt được sử dụng để hấp thụ nhiệt và sinh nhiệt trong quá trình làm lạnh, tùy theo mức độ lạnh cần sử dụng mà gas lạnh có các loại khác nhau để phù hợp với các thiết bị khác nhau.

Ngoài các bộ phận chính trong cấu tạo máy lạnh được mô tả như trên thì còn nhiều bộ phận nhỏ khác như bộ điều khiển nhiệt, các cảm biến, các rơ le đóng ngắt mạch điện, các van điện từ…chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn trong các nội dung tiếp theo.


Khi nói tới ứng dụng của hệ thống lạnh hay ứng dụng của máy lạnh, chúng ta không còn lạ lẫm gì với các thiết bị điện máy trong gia đình như tủ lạnh, tủ đông, điều hòa không khí…Trong lĩnh vực sấy khô, máy lạnh cũng được ứng dụng để sản xuất máy sấy lạnh, tất nhiên là thiết bị sấy này còn các hệ thống phức tạp khác, hệ thống lạnh chỉ có tác dụng làm giảm nhiệt độ sấy xuống thấp. Nhìn hình ảnh dưới chúng ta cũng nhận ra cấu tạo cơ bản của hệ thống lạnh được sử dụng trong máy sấy.

Cấu tạo hệ thống lạnh trong thiết bị sấy công nghiệp

Một ứng dụng phức tạp hơn nữa là trong thiết bị sấy thăng hoa với nhiệt độ lạnh sâu tới -60oc, cấu tạo máy lạnh trong thiết bị này cũng chỉ gồm những bộ phận cơ bản đã được phân tích ở trên, chỉ khác nhau về mức độ phức tạp của từng bộ phận được sử dụng để tạo ra độ lạnh âm sâu như vậy. Máy sấy thăng hoa là thiết bị sấy cao cấp để sấy khô sản phẩm giữ nguyên hình dạng và màu sắc, thông số yêu cầu là độ lạnh -30 ∼ -60oc và áp suất chân không, đây là 1 ứng dụng rất phổ biến trong công nghiệp của hệ thống lạnh.

Ngoài ra còn rất nhiều các ứng dụng khác từ hệ thống lạnh như tủ lạnh âm sâu hay bất kỳ một thiết bị nào cần tới quá trình làm lạnh hoặc hút ẩm, ngưng tụ hơi nước, làm đông đá…Như vậy với các thông tin cơ bản trên Độc giả đã hiểu hơn về cấu tạo máy lạnh hay cấu tạo hệ thống lạnh và các ứng dụng trong thực tế, cảm ơn các Bạn đã tham khảo thông tin chia sẻ từ homecare.

Ý kiến bạn đọc

© 2020 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118