Tủ lạnh làm lạnh kém, tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý

Tủ lạnh làm lạnh kém hay tủ lạnh không đủ lạnh là một vấn đề cần quan tâm sớm bởi có thể làm hỏng các thực phẩm đang bảo quản trong tủ lạnh. Với những thói quen sử dụng không phù hợp có thể khiến tủ lạnh nhanh bị hỏng hay gây tốn điện hơn bình thường, ngoài tác động từ người sử dụng còn một số vấn đề liên quan trực tiếp đến hoạt động của tủ lạnh mà chúng ta cần kiểm tra tổng thể hơn.

I. Những nguyên nhân dẫn tới tủ lạnh làm lạnh kém

Theo trung tâm cứu hộ điện máy Homecare24h thì có rất nhiều vấn đề cần kiểm tra khi thấy tủ lạnh kém lạnh hơn mọi khi như cánh cửa không khít, gioăng cánh bị hỏng, để quá nhiều đồ, tần suất đóng mở cửa quá nhiều….Dưới đây là những lý do phổ biến nhất mà chúng ta cần xem xét khi gặp tình trạng tủ lạnh kém lạnh, nếu gặp vấn đề khó xử lý, hãy liên hệ các trung tâm sửa tủ lạnh để khắc phục kịp thời.

 • Gioăng cánh cửa bị lỗi

Đây là lớp đệm lót giữa cánh cửa với thân tủ lạnh nhằm làm kín tủ lạnh mỗi khi đóng mở cửa. Nếu lớp gioăng bằng cao su tổng hợp này bị rách hay bị hỏng (mất độ mút) sẽ làm cho khí lạnh trong tủ thoát ra ngoài liên tục, dẫn tới tủ lạnh làm lạnh kém hơn. Hãy kiểm tra lý do này đầu tiên.

 • Tần suất đóng mở cửa quá nhiều

Khi mức độ sử dụng tủ lạnh liên tục, tức là đóng mở cửa thường xuyên, sẽ làm cho không khí lạnh trong tủ thất thoát liên tục, khí nóng từ bên ngoài tràn vào mỗi khi mở cửa dẫn tới khả năng làm lạnh kém hơn. Nếu nhà nhiều trẻ em, chúng ta hãy lưu ý vấn đề này nhé.

 • Đồ trong tủ lạnh quá nhiều

Chắc chắn rồi, nếu trong tủ lạnh để quá nhiều đồ, để chật kín cả tủ lạnh thì rõ ràng thời gian làm lạnh sẽ kéo dài hơn, thậm trí tủ không thể lạnh nếu chỉnh ở nấc thấp. Thói quen mua đồ dùng cho cả tuần của chị em phụ nữ thường dẫn tới kết quả tủ lạnh làm lạnh kém hơn. Do vậy, để đảm bảo tuổi thọ lâu dài và tủ lạnh hiệu quả hơn, chúng ta chỉ nên sử dụng dưới 80% công suất của tủ lạnh.

 • Dàn nóng tủ lạnh bị bám bẩn nhiều

Dàn nóng tủ lạnh là bộ phận rất quan trọng trong việc làm lạnh, trong chuyên mục về điều hòa, chúng tôi có bàn luận khá chi tiết về hệ thống làm lạnh, trong đó dàn nóng có tác dụng xả nhiệt ra môi trường (làm nóng không khí) còn dàn lạnh có tác dụng hấp thụ nhiệt từ môi trường (làm lạnh không khí). Do vậy khi dàn nóng khó xả nhiệt thì rõ ràng khả năng làm lạnh sẽ kém đi, khi gặp tình trạng tủ lạnh làm lạnh kém hơn hãy kiểm tra kỹ phần này. Nếu thấy dàn nóng bị bám bẩn nhiều hãy làm sạch nó.

 • Tính năng chống đông không hoạt động

Đây là một đặc tính của tủ lạnh nhằm tránh có hiện tượng đóng đá xung quanh dàn lạnh tủ lạnh, ngoài dàn lạnh có khả năng đóng đá thì quạt dàn lạnh cũng có thể bị hư hỏng khi đóng đá trên cánh. Mỗi khi chúng ta mở cửa tủ lạnh đều thấy có luồng gió lạnh thổi ra từ phía lưng của tủ, đó chính là hoạt động của quạt dàn lạnh. Do vậy nếu các lý do trên mà không phải, hãy nghĩ đến vấn đề này có thể xảy ra khi không thấy gió lạnh thổi ra trong tủ lạnh.

 • Tủ lạnh kiểm soát sai nhiệt độ

Lỗi này hiếm khi xảy ra, nhưng cũng cần chú ý tới khi mà người sử dụng và thợ sửa đã kiểm tra các nguyên do cơ bản ban đầu mà đều không phải. Để điều khiển nhiệt, tủ lạnh sử dụng bảng điều khiển điện tử và cảm biến điện tử, hai bộ phận này luôn kết hợp với nhau chặt chẽ, nếu chương trình điều khiển sai hoặc cảm biến báo sai nhiệt độ sẽ dẫn tới tình trạng này của tủ lạnh. 

 • Công tắc cửa không hoạt động

Đây là một công tắc đóng ngắt bộ phận làm lạnh khi chúng ta đóng mở cửa tủ lạnh, công tắc này thường nằm ở phía trên hoặc ở phía dưới của cánh cửa. Khi mở cửa, hệ thống lạnh sẽ dừng làm việc và đèn sáng, khi đóng cửa tủ lạnh hoạt động trở lại, do vậy nếu công tắc gặp vấn đề bất thường sẽ dẫn tới tủ lạnh không làm việc. Hãy kiểm tra nếu nghi ngờ nguyên do nằm ở đây.

 • Tủ lạnh thiếu gas

Gas sử dụng trong tủ lạnh là một loại môi chất lạnh, có tác dụng chuyển tải nhiệt từ dàn lạnh tới dàn nóng của tủ lạnh. Nếu lượng gas không đủ (do thất thoát trong quá trình hoạt động liên tục) sẽ dẫn tới khả năng làm lạnh của tủ lạnh kém hơn. Để kiểm tra, hãy liên hệ tới các trung tâm sửa tủ lạnh uy tín, khi thiếu gas thì chỉ cần nạp thêm là được.

II. Sử dụng tủ lạnh đúng cách để nâng cao hiệu quả

Tủ lạnh hay bất kỳ các thiết bị điện máy khác được sử dụng trong gia đình như điều hòa, máy giặt, lò vi sóng, nồi cơm điện…đều cần phải lưu ý sử dụng đúng cách để đảm bảo thiết bị hoạt động ổn định, bền bỉ, tuổi thọ cao. Dựa trên những nguyên nhân được nêu ra ở trên, chúng ta có thể thay đổi cách sử dụng cho phù hợp hơn như hạn chế đóng mở cửa, không để quá nhiều đồ trong tủ lạnh, năng kiểm tra và vệ sinh dàn nóng, kiểm tra gioăng cánh…Sử dụng những gói dịch vụ bảo dưỡng, bảo trì thiết bị của các trung tâm sửa chữa uy tín.

III. Liên hệ tư vấn, kiểm tra và sửa chữa kịp thời

Trung tâm cứu hộ điện máy Homecare24h luôn khuyên người sử dụng cần phải thường xuyên để ý, kiểm tra các thiết bị điện máy đang sử dụng trong gia đình nhằm kịp thời khắc phục những hỏng hóc có thể xảy ra, hạn chế gặp lỗi nặng và những trường hợp nguy hiểm có thể xảy ra trong thực tế như chập cháy nổ….Hãy liên hệ đến trung tâm để được tư vấn, hỗ trợ kiểm tra và sửa chữa thiết bị ngay tại nhà.

Ý kiến bạn đọc (4)

  © 2017 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
  nút cuộn đầu trang Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
  0888.610.118