Máy giặt không xả nước thải, nguyên nhân và cách xử lý nhanh nhất

Máy giặt là thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình ngày nay bởi nó giải phóng rất nhiều sức lao động và thời gian cho chúng ta, chỉ cần vài ngày không có máy giặt đảm bảo quần áo sẽ chất đống trong nhà vệ sinh. Con người càng ngày càng lười các việc trong gia đình, do vậy khi đột nhiên máy giặt bị hỏng chắc chắn sẽ làm chúng ta cảm thấy rất phiền phức. Việc tự sửa máy giặt hay liên hệ các trung tâm sửa chữa còn tùy thuộc vào từng vấn đề đơn giản hay phức tạp, hãy xem vấn đề máy giặt không xả nước trong nội dung này.

I. Máy giặt xả nước ra ngoài như thế nào

Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu về cách thức xả nước thải ra ngoài của máy giặt. Trong các loại máy giặt hiện nay, được chia làm hai loại là máy giặt cửa đứng và máy giặt cửa ngang, đều sử dụng cách thức xả nước thải bằng bơm xả máy giặt. Bộ phận này được đặt ở vị trí gần đế máy giặt, với máy giặt cửa đứng thì bơm xả được dẫn động bởi motor chính (motor của lồng giặt), còn ở máy giặt cửa ngang thì bơm xả sử dụng động cơ riêng. Khi được cấp tín hiệu điều khiển, bơm xả sẽ hút hết nước thải đẩy qua đường ống xả ra ngoài.

II. Nguyên nhân máy giặt không xả nước, cách khắc phục

Nói đến nguyên nhân máy giặt không xả nước, chúng ta sẽ nghĩ ra ngay là do bộ phận xả không làm việc. Có ba nguyên nhân cần tìm hiểu đó là bơm xả không hoạt động, bơm xả bị kẹt cánh và lưới lọc bị tắc. 

 Kiểm tra lưới lọc: bộ phận này cần kiểm tra trước tiên, toàn bộ rác từ quần áo như cúc áo, giấy vụn, tóc, chun buộc tóc, chất bẩn….đều được lọc lại tại lưới lọc máy giặt. Lâu dần, lưới lọc sẽ bị tắc và nước xả không thể đi qua khi bơm hút, chúng ta cần kiểm tra bộ phận này trước tiên, hãy mở nắp ở góc mặt trước gần đế máy để kiểm tra và làm sạch lưới lọc. Trên hình là lưới lọc đã bị tắc bởi rác từ quần áo.

 – Bơm xả bị kẹt cánh: nguyên nhân này cũng khá phổ biến bởi rác dạng sợi có thể chui qua lưới lọc và bị quấn lại tại cánh bơm xả. Hãy tháo phần cánh bơm xả để kiểm tra sau khi đã làm sạch lưới lọc mà hệ thống xả thải vẫn không hoạt động.

 – Motor bơm xả bị hỏng: đây là một motor điện loại nhỏ và rất có thể bị hỏng, bị kẹt. Sau khi kiểm tra lưới lọc và phần cánh hút của bơm xả mà không thấy vấn đề gì, chúng ta cần kiểm tra bơm xả có hoạt động hay không. Cách kiểm tra bơm xả nhanh nhất là chúng ta tháo ra hoặc chỉ rút rắc cắm, sau đó dùng đồng hồ đo trở hoặc đo thông mạch để kiểm tra cuộn dây. Hoặc đấu trực tiếp bơm xả với điện lưới sẽ biết ngay, cần kiểm tra mức điện thế ghi trên bơm xả bởi loại máy giặt dành cho khu vực đông nam á thường dùng điện 220v còn một số hàng nhập có thể dùng điện 110v. Xem cấu tạo motor bơm xả.

Nếu bơm xả bị hỏng, chúng ta có thể mua mới để thay, các bộ phận thay thế của máy giặt được bán khá nhiều trên thị trường. Các bạn có thể mua online hoặc tới các cửa hàng sửa điện lạnh để mua, nhớ là phải đem bơm xả hỏng đi để so sánh mua đúng loại.

III. Một số vấn đề hay gặp của máy giặt cần tìm hiểu

Ngoài tình trạng máy giặt không xả nước thải, chúng ta còn gặp phải nhiều vấn đề khác nữa như máy giặt không hoạt động, máy giặt bị hôi, rung lắc mạnh….xem chi tiết trong phần các lỗi thường gặp của máy giặt để hiểu rõ hơn và chủ động trong việc sửa chữa. 

Trung tâm homecare24h luôn mong muốn người sử dụng chủ động hơn trong việc phát hiện ra lỗi và có thể tự mình sửa chữa những trường hợp cơ bản, đơn giản, mọi hướng dẫn đều được trình bày chi tiết trên website này. Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi nội dung.

Ý kiến bạn đọc (4)

    © 2018 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    nút cuộn đầu trang Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118