Van xả máy giặt cửa đứng, cách hoạt động và các trục trặc gặp phải

Van xả máy giặt là bộ phận xả nước thải được sử dụng trên các máy giặt cửa đứng, chức năng cũng tương tự bơm xả máy giặt. Trong quá trình sử dụng máy giặt chúng ta có thể gặp phải một số vấn đề liên quan tới van xả, homecare sẽ cung cấp thông tin cần thiết để người sử dụng tìm hiểu thêm.

Hình ảnh trên là phía dưới gầm của lồng giặt máy giặt cửa đứng, toàn bộ hệ thống truyền động được lắp đặt ở khoang dưới, chúng ta cũng nhận ra luôn đường ống xả nước thải và vị trí của van xả máy giặt. Sau mỗi lần giặt, máy giặt cần phải xả nước thải hoàn toàn để tiến hành cấp nước sạch cho lần giặt tiếp theo, đây là van xả được điều khiển bằng 1 motor điện nhỏ để tạo ra chuyển động mở van, còn đóng van là nhờ lo xò đẩy bên trong van. Vị trí đặt van khá thấp, phía dưới của lồng giặt, do vậy đường ống dẫn nước thải cần phải đặt thấp hơn, sát mặt sàn để việc thoát nước dễ dàng hơn.

Van xả máy giặt có nhiều kiểu, do thiết kế của từng hãng sản xuất máy giặt, nhưng nguyên lý chung là dạng van như trên, giống như kiểu piton xi lanh, bên trong piton là lò xo để tự động đóng van khi ngắt điện vào motor điện. Khi cấp điện thì van sẽ được kéo bởi chốt lệch tâm trên motor điện, khi ngắt điện là van trở về vị trí đóng do lực đẩy của lò xo. Đó chính là cơ chế hoạt động của van xả máy giặt cửa đứng.

Có một số vấn đề trục trặc liên quan tới van này mà người dùng cần sớm nhận biết như máy giặt không xả nước thải, máy giặt báo lỗi trên màn hình số, máy giặt không hoạt động, máy giặt không cấp nước, …

Nguyên nhân khi van xả không mở van để xả nước thường do motor điện bị hỏng, không có điện cấp cho van hoặc van bị kẹt. Ngược lại, van mở nhưng không đóng cũng có những nguyên nhân như van bị kẹt, lò xo trong van bị gãy…Do vậy, nếu người dùng nhận định rằng van xả máy giặt không hoạt động thì có thể tiến hành kiểm tra ngay tại nhà, việc này thực hiện không khó chút nào. 

Đầu tiên, hãy đưa máy giặt ra chỗ rộng rãi hơn để thao tác dễ dàng, mở nắp phía sau, chúng ta sẽ nhìn thấy bộ phận này tương tự hình ảnh trên. Để kiểm tra, hãy dùng tay kéo cần đẩy piston của van để xem có bị kẹt hay xem độ đàn hồi của van là như nào. Nếu van vẫn đóng mở bình thường, vậy khả năng là do motor điện không hoạt động, đây là loại motor điện 220v loại nhỏ, chúng ta có thể kiểm tra bằng đồng hồ đo hoặc đấu điện trực tiếp nếu có kiến thức về thiết bị điện. Trường hợp người dùng không thể xử lý được nữa, hãy liên hệ các trung tâm sửa máy giặt để được xử lý nhanh hơn. 

Như vậy qua các thông tin trên, Độc giả đã hiểu hơn về van xả, cách thức hoạt động cũng như một số vấn đề gặp phải, hãy liên hệ trực tiếp đến Homecare để được tư vấn chi tiết hơn, xử lý các vấn đề được nhanh chóng, cảm ơn các Bạn đã tham khảo thông tin chia sẻ.

Ý kiến bạn đọc

    © 2020 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118