Lò vi sóng bị cháy, tại sao lại xảy ra trường hợp này

Lò vi sóng bị cháy có thể xảy ra với bất kỳ loại nào và thời gian sử dụng dù mới hay cũ đều có thể xảy ra khi chúng ta sử dụng không đúng cách. Đây là thiết bị nhà bếp rất tiện lợi, thời gian hâm nóng chỉ 1-3 phút, có thể nói rằng lò vi sóng đã có mặt ở mọi gia đình. Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu được nguyên lý hoạt động, cách sử dụng hợp lý và các vấn đề có thể xảy ra khi sử dụng lò vi sóng. Trong nội dung này, trung tâm homecare24h sẽ trao đổi sâu hơn về trường hợp lò vi sóng bị cháy.

I. Lò vi sóng bị cháy như thế nào

Lò vi sóng có nguyên lý làm nóng khác hoàn toàn so với các thiết bị nhà bếp như bếp ga, bếp điện, lò nướng…Lò vi sóng sử dụng sóng điện từ để làm nóng thành phần nước có trong thức ăn mà không tác động trực tiếp đến thành phần mỡ, đường, chất béo, chất xơ… do vậy nhiều người thường chủ quan cho rằng lò vi sóng không thể cháy hay gây cháy cho thức ăn đang để trong lò. Tuy nhiên thực tế homecare24h đã gặp nhiều trường hợp lò vi sóng bị cháy từ bên trong khoang nấu. Có hai trường hợp cháy lò vi sóng, 1 là cháy thực phẩm đang đun nóng bên trong khoang nấu, 2 là bị cháy bên trong khoang thiết bị khi gặp vấn đề với quạt tản nhiệt và cầu chì nhiệt không tác dụng. 

II. Nguyên nhân dẫn tới lò vi sóng bị cháy

Như mô tả ở trên, có hai trường hợp dẫn tới cháy lò vi sóng là cháy thực phẩm bên trong khoang nấu và cháy linh kiện thiết bị. Với trường hợp lửa xuất hiện ở bên trong khoang nấu, nguyên nhân chính là lò vi sóng phát ra tia lửa điện làm cháy thực phẩm dễ bắt lửa. Lò vi sóng tạo ra sóng điện từ có tần số 2450MHz để làm nóng nước, đồng thời sóng này có thể làm nóng chảy kim loại như bát đĩa inox, thìa dĩa inox…do vậy khi người sử dụng vô tình để vật dụng bằng kim loại bên trong lò vi sóng sẽ dẫn tới cháy thực phẩm. 

Trường hợp thứ hai là nguồn cháy xuất phát từ khoang thiết bị của lò vi sóng. Trong khoang thiết bị có một số bộ phận khi làm việc sẽ sinh ra nhiệt độ cao như bóng cao tần, biến thế cao áp, tụ cao áp do vậy quạt thông gió phải luôn hoạt động để làm mát thiết bị. Nếu quạt thông gió bị hỏng và sử dụng lò vi sóng nhiều sẽ dẫn tới nhiệt độ trong khoang thiết bị tăng cao, cầu chì nhiệt có tác dụng ngắt điện khi quá nhiệt, trong trường hợp cầu chì nhiệt không hoạt động sẽ dẫn tới cháy thiết bị.

III. Sử dụng đúng cách để tránh hoàn toàn bị chập cháy

Sử dụng thiết bị dù cũ hay mới thì tuổi thọ của thiết bị đều phụ thuộc vào cách chúng ta sử dụng chúng. Hầu hết mọi thiết bị nhà bếp hiện nay đều có độ bền nhất định và phải sử dụng đúng cách mới đảm bảo an toàn và tuổi thọ cao. Dưới đây là những lưu ý mà người sử dụng cần phải tuân theo để tránh gặp trường hợp lò vi sóng bị cháy hoặc phát tia lửa điện trong quá trình sử dụng, hãy liên hệ trung tâm sửa lò vi sóng ngay khi gặp vấn đề.

 • Tuyệt đối không để các vật dụng bằng kim loại vào bên trong khoang nấu như bát đĩa inox, thìa dĩa inox, đũa inox, bát có hoa văn kim loại.
 • Không sử dụng giấy bạc để bọc thức ăn khi hâm hóng hay làm chín.
 • Không bọc thực phẩm, thức ăn trong túi nilong kín hay trong các hộp thủy tinh đạy kín.
 • Đặt lò vi sóng chỗ thoáng để quạt tản nhiệt có thể làm việc tốt nhất.
 • Khi phát hiện ra trong lò vi sóng có tia sáng bất thường phải dừng sử dụng và kiểm tra sớm.
 • Nếu phát hiện có gián, thạch sùng hay chuột chui vào trong khoang thiết bị của lò vi sóng thì cần phải xử lý ngay để tránh gây chập cháy thiết bị bên trong.

Trên đây là những thông tin cần thiết để người sử dụng hiểu được lò vi sóng bị cháy do những nguyên nhân nào và cần lưu ý những gì để hạn chế tối đa các vấn đề trục trặc. 

Ý kiến bạn đọc

  © 2017 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
  nút cuộn đầu trang Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
  0888.610.118