Van 1 chiều bình nóng lạnh lắp bên nào, lưu ý đừng lắp sai

Van một chiều hay còn gọi là van an toàn bình nóng lạnh là một thiết bị rất quan trọng giúp bình nóng lạnh hoạt động ổn định và không bị quá áp khi gặp sự cố. Sau bài viết Van an toàn bình nóng lạnh, có nhiều bạn đã gửi câu hỏi cho homecare24h về việc van 1 chiều bình nóng lạnh lắp bên nào. Theo nguyên lý hoạt động và tác dụng của van một chiều thì van một chiều này phải lắp vào bên đường cấp nước lạnh mới là đúng

Van 1 chiều bình nóng lạnh lắp bên nào
Van 1 chiều bình nóng lạnh lắp bên nào

Van một chiều bình nóng lạnh là gì

Van một chiều bình nóng lạnh hay còn gọi là van an toàn, van giảm áp bình nóng lạnh, van xả áp bình nóng lạnh, những tên gọi này đều chỉ cùng 1 loại van. Tác dụng của van an toàn chính là đảm bảo bình nóng lạnh không bị vượt quá áp suất cho phép trong quá trình làm nóng nước và chỉ cho phép cấp nước đi theo một chiều vào bình nóng lạnh. Có thể chúng ta ít để ý tới loại van này nhưng tác dụng của nó lại rất quan trọng. Các bạn có thể nhìn hình bên dưới dể biết đâu là van an toàn, van một chiều của bình nóng lạnh.

Van 1 chiều bình nóng lạnh lắp bên nào
Van 1 chiều bình nóng lạnh lắp bên nào

Van 1 chiều bình nóng lạnh lắp bên nào

Chức năng của van một chiều là chỉ cho nước đi qua van vào bình nóng lạnh, không cho nước từ bình nóng lạnh chảy ngược ra ngoài theo đường cấp nước lạnh. Do vậy, van 1 chiều bình nóng lạnh cần phải lắp ở bên đường ống cấp nước tức là bên có màu xanh như hình ở trên. Lắp như vậy, nước cấp vào bình sẽ không bị chảy ngược về đường cấp và khi áp suất của bình quá cao van này sẽ có vai trò giúp bình xả áp chống nổ bình do áp suất quá cao.

Khi lắp đặt bình nóng lạnh, các bạn cần lắp van một chiều đúng bên. Nếu lắp sai sang bên nước nóng (bên có màu đỏ) thì khi các bạn mở vòi nước nóng nước từ bình sẽ không ra được. Đây cũng là một nguyên nhân khiến bình nóng lạnh không có nước ra các bạn nên lưu ý. Ngoài ra, các bạn cũng nên kiểm tra van một xả áp này định kỳ. Cách kiểm ra rất đơn giản, trên van xả áp có một cần gạt (thường là màu đen), bạn hãy gạt cần gạt này lên, nếu có nước và khí xịt mạnh ra ở van xả áp tức là van vẫn hoạt động bình thường, nếu không thì rất có thể van xả áp đã bị hỏng cần kiểm tra thay mới ngay.

Như vậy, với những kiến thức cơ bản về van một chiều vừa nêu trên. Các bạn có thể tự kiểm tra xem bình nóng lạnh ở nhà đã lắp van an toàn đúng bên hay chưa. Nếu chưa, bạn hãy tự kiểm tra hoặc liên hệ thợ sửa bình nóng lạnh để được tư vấn cụ thể hơn. 

Ý kiến bạn đọc

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118