Tủ lạnh chạy bao lâu thì tự ngắt 1 lần, tại sao tủ lạnh cần tự ngắt

Có nhiều bạn thắc mắc Tủ lạnh chạy bao lâu thì tự ngắt 1 lần. Vấn đề này rất khó để xác định chính xác vì nó tùy thuộc vào nhiều yếu tố từ dung tích tủ lạnh, chế độ làm lạnh, lượng thực phẩm chứa bên trong tủ lạnh hay thậm chí còn phụ thuộc vào từng loại tủ lạnh khác nhau. Nếu để đưa ra một con số chung chung thì tủ lạnh chứa thực phẩm ở mức vừa phải và bắt đầu cắm điện cho đến khi tự ngắt là khoảng 6 – 8 tiếng. Vậy tại sao tủ lạnh cần tự ngắt và tủ lạnh nếu không ngắt mà chạy liên tục thì có sao không chúng ta sẽ cùng homecare24h tìm ra câu trả lời trong bài viết này.

Tủ lạnh chạy bao lâu thì tự ngắt 1 lần
Tủ lạnh chạy bao lâu thì tự ngắt 1 lần

Tại sao tủ lạnh cần tự ngắt

Tủ lạnh là một đồ gia dụng trong gia đình thường được cắm điện 24/24. Chính vì cắm điện để tủ lạnh chạy liên tục nên tủ lạnh cần có chế độ tự ngắt vừa giúp tiết kiệm điện vừa đảm bảo các bộ phận của tủ lạnh có thời gian nghỉ ngơi để có thể hoạt động bền bỉ hơn. Tủ lạnh khi hoạt động sẽ có mức nhiệt độ bên trong theo nhiệt độ cài đặt của người dùng. Khi nhiệt độ trong tủ lạnh đạt đến nhiệt độ cài đặt thì tủ lạnh sẽ tự ngắt, sau một thời gian khi nhiệt độ bên trong tủ tăng lên thì tủ lạnh sẽ tiếp tục hoạt động để làm lạnh đến khi đạt đủ độ lạnh thì sẽ tự ngắt. Chu trình làm việc này của tủ lạnh giúp tủ lạnh tiết kiệm điện và đảm bảo được nhiệt độ trong tủ theo cài đúng cài đặt của người dùng.

Tủ lạnh chạy bao lâu thì tự ngắt 1 lần
Tủ lạnh chạy bao lâu thì tự ngắt 1 lần

Tủ lạnh chạy liên tục không ngắt có phải bị hỏng không

Ngoài việc thắc mắc tủ lạnh chạy bao lâu thì tự ngắt 1 lần, nhiều bạn cũng thắc mắc tủ lạnh chạy liên tục không ngắt có phải bị hỏng không. Thông thường tủ lạnh chắc chắn sẽ ngắt ít nhất 1 đến 2 lần mỗi ngày. Nếu tủ lạnh chạy mãi không ngắt tức là tủ lạnh có vấn đề. Khi đó bạn cần kiểm tra các nguyên nhân khiến tủ lạnh không ngắt như cánh cửa tủ bị hở gioăng, đèn bên trong tủ không tắt khi đóng cửa, tủ lạnh thiếu gas, thực phẩm trong tủ lạnh quá nhiều, tủ lạnh bị hỏng mạch điều khiển, tủ lạnh đặt quá sát tường …

Xem thêm: Tủ lạnh không ngắt mà chạy è è liên tục

Bên cạnh đó, vẫn có những loại tủ lạnh ngắt rất ít như tủ lạnh Inverter khiến các bạn tưởng lầm là tủ lạnh chạy liên tục. Loại tủ lạnh inverter này khi đã đạt đủ độ lạnh sẽ giảm công suất làm lạnh xuống mức rất thấp để duy trì nhiệt độ bên trong tủ chứ không ngắt. Việc duy trì bằng mức công suất thấp sẽ giúp tiết kiệm điện năng hơn nhiều so với chu trình ngắt hoàn toàn nên các loại tủ lạnh inverter thường tiết kiệm điện hơn. Do đó, tủ lạnh inverter thường chỉ ngắt 1  đến 2 lần để xả tuyết trong ngăn đá chứ không thường xuyên ngắt như các loại tủ lạnh thông thường. Đối với các loại tủ lạnh inverter việc chạy liên tục không dừng thực ra không phải do tủ lạnh bị hỏng.

Tủ lạnh chạy bao lâu thì tự ngắt 1 lần
Tủ lạnh chạy bao lâu thì tự ngắt 1 lần

Tủ lạnh chạy bao lâu thì tự ngắt 1 lần

Như giải thích bên trên, tủ lạnh ngắt khi đã đạt đến nhiệt độ cài đặt của tủ hoặc khi cần xả tuyết. Việc tủ lạnh đạt đến nhiệt độ cài đặt phụ thuộc nhiều vào việc người dùng cài đặt nhiệt độ bao nhiêu, nếu cài nhiệt độ vừa phải thì tủ sẽ ngắt nhanh hơn và ngược lại. Ngoài ra, tủ lạnh chứa nhiều đồ hay ít đồ cũng ảnh hưởng đến khả năng làm lạnh bên trong khiến tủ lâu ngắt hơn hoặc nhanh ngắt hơn bình thường. Thông thường, nếu tủ lạnh chứa thực phẩm ở mức vừa phải và cắm điện sử dụng khi nhiệt độ trong tủ bằng nhiệt độ môi trường (25 độ C) thì khoảng 6 – 8 tiếng tủ lạnh sẽ ngắt. Nếu tủ lạnh đang ngắt, bạn mở cửa tủ ra để lấy đồ cũng có thể khiến tủ lạnh hoạt động trở lại để làm lạnh. Trường hợp này tủ lạnh có thể hoạt động từ 5 – 20 phút rồi ngắt chứ không phải 6 – 8 tiếng như lúc mới cắm điện.

Như vậy, chúng ta có thể tạm kết luận rằng, tủ lạnh nếu mới cắm điện thì chạy 6 – 8 tiếng sẽ ngắt 1 lần. Nếu tủ lạnh đang hoạt động bình thường thì khi đủ lạnh sẽ tự ngắt. Thời gian ngắt khi tủ lạnh đang hoạt động bình thường có thể ngắn (5 phút) cũng có thể dài (20  – 30 phút) tùy từng trường hợp khác nhau. Tuy nhiên, nếu tủ lạnh có những biểu hiện bất thường như ngắt liên tục hay chạy mãi không ngắt thì nên hỏi ý kiến từ thợ sửa tủ lạnh hoặc gọi thợ tới để kiểm tra trong thời gian sớm nhất.

 

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118