So sánh quạt tháp và quạt cây, loại nào đáng mua hơn

Quạt tháp và quạt cây là hai loại quạt có khả năng làm mát khá tương đồng nhau được nhiều người dùng chọn mua khi muốn làm mát ở không gian phòng rộng. Mặc dù vậy, quạt tháp và quạt cây đều có những đặc điểm khác nhau phù hợp với nhu cầu sử dụng và đối tượng sử dụng khác nhau. Trong bài viết này, homecare24h sẽ so sánh quạt tháp và quạt cây để các bạn hiểu rõ hơn về sự giống, khác nhau giữa hai loại quạt này từ đó biết được loại quạt nào phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình.

Quạt cây Tefal
So sánh quạt tháp và quạt cây

So sánh quạt tháp và quạt cây

Điểm giống nhau

 • Độ cao: cả quạt cây và quạt tháp đều được thiết kế cao hơn các loại quạt bàn thông thường. Thường độ cao của quạt từ 1 mét trở lên.
 • Phạm vi làm mát: với độ cao vượt trội hơn các loại quạt bàn thông thường nên cả hai loại quạt này đều có phạm vi làm mát rộng phù hợp với những phòng rộng, cần làm mát ở độ cao trung bình.
Quạt tháp Xiaomi
So sánh quạt tháp và quạt cây

Điểm khác nhau

 • Công suất: quạt cây và quạt tháp đều có mức công suất tương đối cao nhưng nếu so sánh cụ thể thì quạt tháp thường có công suất cao hơn quạt cây. Quạt tháp có công suất vào khoảng 40 – 65W trong khi quạt cây thường có mức công suất 36 – 55W.
 • Thiết kế: điểm khác nhau cơ bản giữa quạt tháp và quạt cây là ở thiết kế. Quạt tháp có thiết kế dạng trụ tròn cao, động cơ và cánh quạt nằm trong thân quạt. Quạt cây thì có thiết kế với động cơ và cánh quạt lộ bên ngoài, phần thân thường được thiết kế có thể tăng giảm độ cao trong một khoảng nhất định.
 • Tính năng: quạt cây loại cao cấp cũng có nhiều tính năng nhưng nếu so với quạt tháp thì thường ít tính năng hơn quạt tháp đặc biệt là những tính năng cao cấp như tạo ion hay có màn hình điều khiển dạng cảm ứng. Tất nhiên, quạt cây có tính năng điều chỉnh độ cao của quạt trong khi quạt tháp thì không.
Quạt cây Midea
So sánh quạt tháp và quạt cây

Những hạn chế của quạt tháp

 • Khó vệ sinh: do thiết kế của quạt tháp dạng trụ nên khi vệ sinh bên trong quạt sẽ khó hơn các loại quạt khác. 
 • Giá thành cao: quạt tháp có giá thành khá cao từ 800 ngàn đồng trở lên, mức giá này có thể nói là khá cao với các đối tượng người dùng bình dân.
 • Dễ đổ: quạt tháp có độ cao thường trên 1 mét, tuy có chân đế rộng giúp quạt đứng vững nhưng đôi khi bị va vào vẫn khá dễ đổ.
 • Khó sử dụng với người cao tuổi: quạt tháp có nhiều tính năng và có cả màn hình cảm ứng, đối với người trẻ tuổi thì không vấn đề gì nhưng với những người có tuổi thì sẽ hơi khó sử dụng một chút.
Quạt tháp là quạt gì
So sánh quạt tháp và quạt cây

Những hạn chế của quạt cây

 • Dễ đổ: cũng như quạt tháp, quạt cây nên để ở nơi ít người đi lại và tránh trẻ con vì độ cao của quạt sẽ khiến quạt tương đối dễ bị đổ nếu có người va chạm phải.
 • Kiểu dáng hạn chế: do thiết kế của quạt cây nên kiểu dáng của quạt tương đối đơn điệu.
 • Độ ồn cao: quạt cây có thiết kế khác với quạt tháp nên độ ồn của quạt cây thường sẽ cao hơn quạt tháp. Tất nhiên, độ ồn cao là do thiết kế của cánh quạt và tỉ lệ với lượng gió thổi ra. Độ ồn cũng đồng nghĩa với lượng gió thổi ra mạnh hơn.
Quạt cây Panasonic
So sánh quạt tháp và quạt cây

Loại nào đáng mua hơn

Với các phân tích điểm giống khác nhau và cả điểm hạn chế ở trên thì có thể thấy quạt tháp là loại quạt cao cấp có thiết kế đẹp, nhiều tính năng phù hợp cho những gia đình muốn có một chiếc quạt hiện đại, sang trọng trong phòng khách. Quạt cây cũng có nhiều mẫu quạt thiết kế cao cấp nhưng tính thẩm mỹ rõ ràng không bằng quạt tháp. Bù lại, quạt cây có rất nhiều mức giá khác nhau từ 300 ngàn đến 2 – 3 triệu cũng có. Do đó, nếu nói loại quạt nào đáng mua hơn thì cả hai loại quạt này đều đáng mua, quan trọng là các bạn muốn mua loại nào mà thôi.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2022 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118