So sánh quạt hộp và quạt bàn truyền thống, nên dùng loại nào

Quạt hộp thực tế cũng là một loại quạt bàn nhưng do nó có thiết kế khác với quạt bàn nên mọi người gọi với cái tên là quạt hộp, còn quạt bàn thông thường được gọi là quạt bàn truyền thống để phân biệt. Nếu bạn dùng 2 loại quạt này rồi thì sẽ thấy ngay nó có nhiều điểm khác nhau từ thiết kế cho đến luồng gió thổi ra. Cụ thể như thế nào hãy cùng homecare24h so sánh quạt hộp và quạt bàn truyền thống để hiểu rõ hơn nên dùng loại quạt nào cho phù hợp.

So sánh quạt hộp và quạt bàn truyền thống
So sánh quạt hộp và quạt bàn truyền thống

So sánh quạt hộp và quạt bàn truyền thống

Quạt hộp đúng như tên gọi nhìn nó khá vuông vắn như một chiếc hộp. Loại quạt này có chân thấp cùng lồng quạt phía trước có thể quay để tản gió rộng hơn. Còn quạt bàn truyền thống đã rất quen thuộc với mọi người rồi, quạt bàn truyền thống có thiết kế động cơ với lồng quạt phía trước, chân đế hơi cao cùng các nút điều chỉnh tốc độ gió bên dưới. Sau đây là những điểm giống nhau giữa quạt hộp và quạt bàn truyền thống:

  • Thiết kế động cơ và cánh quạt: động cơ của quạt hộp và quạt bàn đều là loại động cơ điện xoay chiều và gắn với động cơ là cánh quạt để thổi luồng gió về phía trước. Hầu hết các loại quạt điện đều có thiết kế động cơ và cánh quạt như vậy nên nó cũng có thể coi là điểm giống nhau giữa quạt hộp và quạt bàn.
  • Lồng quạt bảo vệ tạo cảm giác an toàn: quạt họp lẫn quạt bàn đều có lồng quạt bao trọn vị trí cánh quạt giúp tạo cảm giác an toàn cho người sử dụng. 
  • Chiều cao của quạt thấp: quạt bàn và quạt hộp có nhiều loại nhưng nhìn chung thì chiều cao của quạt đều thấp và với chiều cao này cả 2 loại quạt đều chỉ phù hợp làm mát ở phạm vi thấp mà thôi.
  • Có các tính năng cơ bản: quạt hộp và quạt bàn không khác nhau nhiều về tính năng, cả hai loại quạt đều có các nút điều chỉnh tốc độ gió và nút để bật tắt quạt quay. 
So sánh quạt hộp và quạt bàn truyền thống
So sánh quạt hộp và quạt bàn truyền thống

Bên cạnh sự giống nhau cơ bản trong tính năng và cách sử dụng, quạt hộp và quạt bàn cũng có nhiều điểm khác nhau tương đối như thiết kế, luồng gió thổi, cách quạt quay, độ ồn và tính năng trên quạt. Cụ thể các điểm khác nhau như sau:

  • Thiết kế: quạt hộp có thiết kế vuông vắn còn quạt bàn truyền thống thì có chân đế, động cơ phía sau và lồng quạt to phía trước. Với thiết kế này bạn có thể dễ dàng nhận biết và phân biệt hai loại quạt này với nhau. 
  • Tính năng quay: quạt hộp có thiết kế dạng hộp đứng yên nên khi quay chỉ có phần lồng quạt phía trước quay mà thôi. Khi lồng quạt phía trước quay sẽ khiến gió đi qua lồng quạt tản ra các hướng khác nhau. Để quạt quay bạn có thể ấn nút quay trên quạt, lúc này một động cơ đảo chậm gắn trên quạt sẽ hoạt động làm quay lồng quạt phía trước. Còn quạt bàn khi quay sẽ xoay cả phần động cơ lẫn lồng quạt theo góc 120 độ. Khi quạt quay luồng gió sẽ được thổi phạm vi rộng hơn hẳn so với quạt hộp. Để quạt quay thường bạn cần ấn túp lăng phía sau quạt, để dừng chế độ quay thì bạn kéo túp lăng lên.
  • Luồng gió: quạt hộp có phần lồng quạt phía trước được thiết kế như một cánh đảo gió nên luồng gió thổi ra từ quạt hộp cũng hơi khác so với quạt bàn. Quạt hộp thường có luồng gió thổi nhẹ hơn và êm hơn chứ không mạnh và thổi thẳng như quạt bàn.
  • Độ ồn: quạt hộp được thiết kế hơi khác quạt bàn cả về lồng quạt lẫn cánh quạt nên độ ồn của quạt hộp thường bé hơn quạt bàn. Tất nhiên, độ ồn thấp thì lượng gió thổi ra cũng thấp hơn.
  • Tính năng tự ngắt: quạt hộp có một công tắc ở chân quạt, khi quạt đổ công tắc này sẽ bật lên và quạt sẽ không hoạt động nữa. Đây là tính năng khá đặc trưng ở loại quạt hộp này và đương nhiên quạt bàn thông thường thì không có tính năng này.
Quạt hộp là quạt gì
So sánh quạt hộp và quạt bàn truyền thống

Khi nào nên dùng quạt hộp, khi nào nên dùng quạt bàn

Với so sánh trên, có thể thấy rằng quạt nào thì cũng dùng để làm mát nhưng độ mát và cách làm mát cũng khác nhau. Nếu xét về thiết kế, tính năng cũng như độ mát thì có thể thấy là quạt bàn sẽ là loại quạt đa dụng tốt hơn quạt hộp. Vậy khi nào thì nên sử dụng quạt hộp, khi nào sử dụng quạt bàn. Câu trả lời là bạn có thể dùng quạt hộp hay quạt bàn đều được, tuy nhiên nếu bạn đang muốn ưu tiên luồng gió mạnh thì chọn quạt bàn thông thường, nếu bạn muốn an toàn với trẻ nhỏ, độ ồn thấp và không cần luồng gió quá mạnh thì nên dùng quạt hộp. Thực tế cho thấy quạt hộp là loại quạt được nhiều gia đình sử dụng khi nhà có trẻ nhỏ hoặc người già dùng quạt không cần luồng gió quá mạnh. 

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2022 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118