So sánh quạt bàn và quạt cây, nên mua loại quạt nào

Nhiều bạn thắc nên mua quạt bàn hay quạt cây và loại quạt nào tốt hơn. Vấn đề này nếu nhắc đến chắc các bạn cũng sẽ hình dung trong đầu về 2 loại quạt này và so sánh nhanh để đưa ra kết luận đúng không. Thực tế trong gia đình thường mọi người lại không so sánh như vậy mà căn cứ nhu cầu sử dụng để mua quạt. Chỗ nào rộng thì dùng quạt cây, chỗ nào cần nhỏ gọn thì dùng quạt bàn, miễn sao đủ mát là được. Trong bài viết này, homecare24h sẽ so sánh quạt bàn và quạt cây sau đó đưa ra lời khuyên cho các bạn là nên mua loại quạt nào.

So sánh quạt bàn và quạt cây
So sánh quạt bàn và quạt cây

So sánh quạt bàn và quạt cây

Quạt bàn và quạt cây có nhiều điểm khá giống nhau và cũng có một số điểm khác biệt. Trước tiên, nói về những điểm giống nhau thì quạt bàn và quạt cây đều những điểm chung như sau:

 • Động cơ: động cơ điện của quạt bàn và quạt cây là cùng một loại động cơ điện xoay chiều. 
 • Công suất: quạt bàn và quạt cây đều có loại dân dụng và công nghiệp. Quạt bàn dân dụng có công suất khoảng 20 – 40W, quạt cây dân dụng có công suất nhỉnh hơn một chút nhưng cũng khoảng 30- 55W. Quạt công nghiệp thường có nhiều mức công suất khác nhau từ 65 – 160W tùy loại.
 • Cánh quạt: quạt bàn và quạt cây đều có cánh quạt lắp vào động cơ tương tự như nhau. Phổ biến là loại cánh quạt 3 cánh, ngoài ra cũng có loại 5 cánh khá phổ biến hiện nay. Một số dòng quạt dân dụng sẽ vẫn dùng cánh quạt bằng nhựa, quạt công nghiệp có công suất lớn thường được lắp cánh sắt.
 • Lồng quạt: cả quạt bàn và quạt cây đều có lồng quạt bảo vệ cánh, nhờ đó các bạn sẽ có cảm giác an toàn khi sử dụng quạt.
 • Điều chỉnh tốc độ gió: điểm chung giữa quạt cây và quạt bàn là các nút điều chỉnh tốc độ gió thường chỉ có 3 mức là 1, 2, 3. Thông thường mức 1 là nhỏ nhất, mức 2 là trung bình và mức 3 là lớn nhất.
 • Chế độ quay: cả hai loại quạt này đều có chế độ quay giúp làm mát được không gian rộng hơn. Chế độ quay trên quạt thường được thiết kế bởi một túp lăng ở ngay trên động cơ. Bạn ấn túp lăng để quạt quay, rút túp lăng lên quạt sẽ không quay nữa. Góc quay của quạt cây và quạt bàn thường vào khoảng 120 – 160 độ tùy loại.
Quạt bàn là quạt gì
So sánh quạt bàn và quạt cây

Bên cạnh nhiều điểm giống nhau thì quạt bàn và quạt cây cũng có những điểm khác nhau về loại, khác nhau một chút về công suất và cả thiết kế. Cụ thể như sau:

 • Loại quạt: quạt bàn thường có loại quạt bàn truyền thống và quạt hộp. Còn quạt cây thì không có loại quạt hộp. Mà nếu nói về quạt hộp cao như quạt cây thì có thể bạn sẽ liên tưởng ngay đến … quạt điều hòa.
 • Độ cao: quạt cây thường có độ cao trên 1 mét và có thể điều chỉnh được độ cao tăng giảm trong một khoảng nhất định. Quạt bàn là loại quạt không điều chỉnh được độ cao của quạt và thường độ cao của quạt chỉ khoảng dưới 1 mét.
 • Phạm vi làm mát: quạt cây có độ cao vượt trội nên có phạm vi làm mát rộng hơn quạt bàn. 
 • Công suất: tuy quạt cây có công suất chỉ chênh lệch một chút so với quạt bàn nhưng nhìn chung quạt cây thường có mức công suất cao hơn và luồng gió thổi ra mạnh hơn quạt bàn.
 • Giá bán: quạt bàn và quạt cây đều có nhiều loại với mẫu mã khác nhau. Nhìn chung thì quạt cây sẽ có mức giá thành đắt hơn quạt bàn một chút. 
So sánh quạt bàn và quạt cây
So sánh quạt bàn và quạt cây

Nên mua loại quạt nào

Với so sánh quạt bàn và quạt cây ở trên, có thể thấy ngay quạt cây và quạt bàn trên cơ bản là cũng giống nhau chỉ khác nhau một chút về độ cao và công suất. Về độ cao, nhiều khi quạt bàn thấp quá mọi người vẫn đặt lên ghế và nó sẽ trở thành một chiếc quạt cây tạm thời. Quạt cây nếu điều chỉnh độ cao về mức thấp nhất thì cũng chỉ cao hơn quạt bàn một chút. Về công suất thì cũng tùy loại quạt và mức điều chỉnh tốc độ gió mà các bạn bật. Do đó, 2 loại quạt này thực tế cũng có thể dùng thay thế cho nhau một cách linh hoạt. Tất nhiên, các bạn cũng có thể cân nhắc để chọn mua quạt phù hợp với mục đích sử dụng sẽ tốt hơn:

 • Nếu các bạn muốn một chiếc quạt chuyên dùng cho phòng khách với khả năng làm mát rộng thì nên chọn quạt cây là phù hợp nhất. 
 • Nếu bạn muốn mua quạt dùng cho phòng ngủ có thể đặt gọn trên giường thì đương nhiên phải chọn quạt bàn.
 • Nếu bạn muốn một chiếc quạt đa năng vừa dùng trong phòng ngủ vừa có thể di chuyển để dùng trong nhà thì có thể chọn một chiếc quạt cây loại nhỏ sẽ phù hợp hơn.
So sánh quạt bàn và quạt cây
So sánh quạt bàn và quạt cây

Từ những lời khuyên của homecare24h, chúc các bạn chọn được một chiếc quạt phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình mình. Đừng quên, khi so sánh quạt bàn và quạt cây thì quạt cây vẫn là loại quạt có tốc độ gió cao hơn, mạnh mẽ hơn so với quạt bàn và giá tiền cũng nhỉnh hơn đôi chút.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2022 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118