Máy sưởi dầu tốn điện hơn điều hòa, sự thực hay chỉ là tin đồn

Thời gian gần đây khi không khí lạnh đang bao phủ khu vực miền bắc thì có một thông tin đang gây được rất nhiều chú ý từ phía cộng đồng mạng đó là Máy sưởi dầu tốn điện hơn điều hòa. Đây là chia sẻ của một gia đình ở Hà Nội khi thanh toán tiền điện cuối tháng và sửng sốt khi thấy hóa đơn tiền điện tăng vọt gần 1 triệu đồng. Sau khi xem xét lại quá trình sử dụng điện trong tháng, gia đình này thấy mức tiêu thụ điện không khác gì các tháng trước nhưng trong đợt rét đậm trong 1 tuần cuối tháng thì có sử dụng máy sưởi dầu. Với nhiệt độ không khí xuống thấp ở mức 12 – 15 độ mà gia đình lại có trẻ sơ sinh nên gần như trong tuần rét đậm gia đình đã dùng máy sưởi 24/24. Đây chính là nguyên nhân mà gia đình này cho là phần chênh lệch hóa đơn tiền điện thêm gần 1 triệu đồng. Vậy kết luận của gia đình này liệu có chính xác và máy sưởi dầu tốn điện hơn điều hòa liệu có đúng hay không chúng ta cùng homecare24h tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

Máy sưởi dầu tốn điện hơn điều hòa

Công suất của điều hòa và máy sưởi dầu

Để biết máy sưởi dầu tốn điện hơn điều hòa hay không, chúng ta nên xét về công suất của máy sưởi dầu và công suất của điều hòa sẽ thấy ngay sự khác biệt. Công suất của máy sưởi dầu hiện nay vào khoảng 1800 – 2900W. Còn công suất của điều hòa nhiệt độ trung bình vào khoảng 800 – 1900W. Nhìn vào mức công suất này các bạn có thể thấy ngay việc dùng điều hòa không tốn điện bằng việc dùng máy sưởi dầu. Đặc biệt là đối với các phòng rộng, gia đình bạn sử dụng máy sưởi dầu loại lớn có công suất 2200 – 2900W thì mức tiêu thụ điện là rất lớn. Tất nhiên, các gia đình sẽ không sử dụng máy sưởi dầu ở mức nhiệt tối đa nên mức công suất cũng không đạt được đến mức 2900W/h. Nếu chúng ta chỉ tính mức công suất vào khoảng 2000W thì mức tiêu thụ điện cũng là khá lớn.

Theo chia sẻ của gia đình trên, nếu trong 1 tuần sử dụng máy sưởi dầu 24/24 và mức công suất cho là ở mức thấp khoảng 1800W thì chi phí điện năng tiêu tốn trong 1 tuần sẽ vào khoảng 1800W x 24 x 7 = 302.400W tương đương với khoảng 302 số điện. Với giá điện khoảng 2500đ/số thì hóa đơn tiền điện trong tháng sẽ chênh lên khoảng 302 x 2500đ = 755.000đ. Như vậy, nếu gia đình này có sử dụng máy sưởi vào những ngày khác trong tháng thì rõ ràng tiền điện có khả năng sẽ chênh lên đến 1 triệu đồng là có thật.

Máy sưởi dầu
Máy sưởi dầu

Máy sưởi dầu tốn điện hơn điều hòa, đúng hay sai

Như cách tính ở trên, có thể thấy công suất của máy sưởi dầu cao hơn cả công suất của điều hòa. Do vậy, nếu tính cùng thời gian sử dụng thì rõ ràng máy sưởi dầu tốn điện hơn điều hòa. Nhưng các bạn cũng cần phải để ý rằng, máy sưởi dầu thường chỉ được các gia đình sử dụng trong những ngày rét đậm và các ngày rét đậm cũng chỉ duy trì trong một vài ngày mà thôi. Trong khi đó, điều hòa nhiệt độ thường sử dụng liên tục trong cả mùa nóng nên điều hòa mới là đồ gia dụng ngốn nhiều điện năng nhất trong gia đình chứ không phải máy sưởi.

Qua đây, có thể thấy câu chuyện mà gia đình trên chia sẻ cũng rất có thể là sự thật và đúng là máy sưởi dầu tốn điện hơn điều hòa thật. Vậy nên, khi sử dụng máy sưởi dầu, nếu các bạn muốn tiết kiệm điện năng thì hãy dùng máy sưởi dầu ở mức công suất vừa phải và chỉ nên dùng những lúc cần thiết mà thôi. Tránh lạm dụng máy sưởi dầu nhiều vì dùng máy sưởi dầu liên tục trong thời gian dài sẽ khiến phòng có cảm giác ngột ngạt và tạo điều kiện cho các mầm bệnh, nấm mốc phát triển.

Ý kiến bạn đọc

    © 2020 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118