Điện năng tiêu thụ là gì? Điện năng tiêu thụ được đo bằng gì

Hầu hết các máy móc hiện nay đều hoạt động nhờ điện năng. Mỗi loại máy lại có yêu cầu về điện năng khác nhau để hoạt động và có điện năng tiêu thụ khác nhau. Đối với các đồ điện gia dụng trong gia đình thường chỉ yêu cầu điện 1 pha hay còn gọi là điện dân dụng. Còn về điện năng tiêu thụ chính là khả năng tiêu hao năng lượng điện của các loại máy móc chạy điện. Trong bài viết này, homecare sẽ giúp các bạn hiểu điện năng tiêu thụ là gì và điện năng tiêu thụ được đo bằng gì.

Điện năng tiêu thụ là gì
Điện năng tiêu thụ là gì

Điện năng tiêu thụ là gì

Điện năng tiêu thụ là khả năng tiêu hao năng lượng điện của các loại máy móc chạy điện trong một thời gian nhất định. Điện năng tiêu thụ này có thể được tính toán theo công suất của máy hoặc được tính theo giá trị đo được từ các thiết bị đo điện năng tiêu thụ điện. Thông thường, để biết một thiết bị sử dụng điện trong gia đình có điện năng tiêu thụ bao nhiêu một cách tương đối chúng ta chỉ cần lấy công suất của thiết bị đó nhân với thời gian sử dụng và đơn vị đo điện năng tiêu thụ chính là Watt (W) hoặc kW.

Xem thêm: 1kw bằng bao nhiêu W

Lấy một vài ví dụ để các bạn hiểu hơn về cách tính điện năng tiêu thụ của các đồ điện trong gia đình theo công suất. Ví dụ một bóng đèn có công suất được ghi trên bóng là 30W. Khi bật bóng đèn đó để thắp sáng trong 5 giờ thì điện năng mà bóng đèn đó tiêu thụ trong thời gian 5 giờ là 30W x 5 giờ = 150 W. 

Bóng đèn Led có tốn điện không?
Điện năng tiêu thụ là gì

Một ví dụ khác, tivi 55 inch có công suất được nhà sản xuất ghi trên bao bì là 150W, khi các bạn bật tivi này trong thời gian 3 giờ để xem thì điện năng tiêu thụ của tivi này là 150W x 3 giờ = 450 W.

Một ví dụ phức tạp hơn đó là tính điện năng tiêu thụ của nồi cơm điện. Ví dụ một nồi cơm điện có công suất 800W được dùng để nấu cơm. Khi bật ở chế độ Cook thì sau 15 phút (0,25 giờ) nồi tự động chuyển sang chế độ Warm. Sau khi chuyển sang chế độ Warm 30 phút (0,5 giờ) thì rút điện để ăn cơm. Vậy điện năng tiêu thụ của nồi cơm điện khi nấu xong một nồi cơm như ví dụ trên là 800W x 0,25 giờ + 40W x 0,5 giờ = 220 W. Giải thích thêm cho các bạn hiểu hơn tại sao lại tính công suất như vậy. Nồi cơm điện hoạt động ở 2 chế độ là Cook (nấu) và Warm (giữ ấm), khi hoạt động ở chế độ Cook nồi cơm điện sẽ hoạt động hết công suất (800W), còn khi ở chế độ Warm nồi cơm điện chỉ hoạt động ở công suất khoảng 40W để giữ nóng giúp cơm chín bằng hơi. Do đó, căn cứ vào thời gian hoạt động của từng chế độ ta có thể tính được điên năng tiêu thụ của nồi cơm điện như trên.

Nôi cơm điện Happy Cook
Điện năng tiêu thụ là gì

Một ví dụ khác để các bạn hiểu hơn về điện năng tiêu thụ là quạt điện. Một quạt điện để bàn công suất 40W sử dụng để quạt trong 4 giờ thì điện năng tiêu thụ là bao nhiêu. Thông thường, điện năng tiêu thụ sẽ được tính là 40W x 4 giờ = 160W. Tuy nhiên, cách tính này chỉ đúng khi chúng ta bật quạt ở mức hoạt động mạnh nhất. Nếu chúng ta bật quạt ở mức nhỏ nhất thì công suất của quạt chắc chắn sẽ không đạt được 40W như vừa kể trên. Do đó, nếu bật quạt ở mức thấp thì điện năng tiêu thụ cũng thấp hơn.

Quạt sưởi mini
Điện năng tiêu thụ là gì

Điện năng tiêu thụ được đo bằng gì

Với ví dụ vừa nêu trên, có thể thấy việc tính điện năng tiêu thụ thực ra cũng không phải là đơn giản mà các bạn còn cần hiểu về cách hoạt động của từng thiết bị sử dụng điện. Do đó, để biết điện năng tiêu thụ một cách chính xác thường sẽ dùng một số thiết bị đo điện năng tiêu thụ chuyên dụng như đồng hồ đo điện hoặc công tơ điện. Hầu hết các hộ gia đình hiện nay đều lắp một công tơ điện để đo điện năng tiêu thụ trong gia đình giúp đơn vị điện lực quản lý được mức điện năng tiêu thụ của từng hộ dân.

Ngoài công tơ điện, một số tòa nhà, khu chung cư hiện đại hiện nay sử dụng những hệ thống điện tử để tính lượng điện năng tiêu thụ của từng hộ chứ không cần công tơ điện. Hệ thống điện tử này được lập trình để đo lượng điện năng tiêu thụ một cách chính xác khi cấp cho mỗi gia đình. Vì thế, căn cứ vào số liệu mà hệ thống điện tử này đo được chúng ta cũng có thể biết được điện năng tiêu thụ một cách chính xác.

Điện năng tiêu thụ là gì? Điện năng tiêu thụ được đo bằng gì
Điện năng tiêu thụ là gì

Tính điện năng tiêu thụ để làm gì

Sau khi đã biết điện năng tiêu thụ đo bằng gì và cách tính như thế nào thì chắc các bạn sẽ thắc mắc tính điện năng tiêu thụ để làm gì. Câu trả lời đó là tính điện năng tiêu thụ để biết các thiết bị điện có tốn điện hay không và để đơn vị quản lý điện biết được các hộ gia đình tiêu thụ bao nhiêu điện năng từ đó đưa ra mức thu tiền điện hàng tháng cho từng gia đình. Mức tiêu thụ điện năng thường được quy đổi thành số điện với mức 1 số điện = 1000W điện năng tiêu thụ. Căn cứ theo bảng giá điện theo bậc mà với mức tiêu thụ điện khác nhau các gia đình sẽ phải trả số tiền điện cũng khác nhau.

Điện năng tiêu thụ là gì? Điện năng tiêu thụ được đo bằng gì
Điện năng tiêu thụ là gì?

Với những thông tin trên, chắc các bạn đã biết điện năng tiêu thụ là gì và điện năng tiêu thụ được đo bằng gì rồi phải không. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn biết được thiết bị điện nào trong gia đình tốn nhiều điện để có kế hoạch sử dụng các thiết bị điện một cách hợp lý nhằm tiết kiệm tối đa điện năng tiêu thụ hàng tháng.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118