Bình nước uống nóng lạnh có tốn điện không

Bình nước uống nóng lạnh có tốn điện không hay máy nước uống nóng lạnh có tốn điện không là thắc mắc của rất nhiều bạn. Để trả lời câu hỏi này tương đối khó vì tùy từng thời điểm mà gia đình bạn sẽ dùng nhiều nước nóng hay nhiều nước mát. Với mỗi nhu cầu sử dụng nước khác nhau thì điện năng tiêu thụ cũng khác nhau vì công suất làm nóng và công suất làm lạnh chênh lệch nhau khá nhiều. Do đó, chúng ta sẽ thử xét trong trường hợp mùa hè và mùa đông để xem khả năng tiêu thụ điện năng của bình nước uống nóng lạnh như thế nào. Từ các con số tính toán được bạn có thể biết bình nước uống nóng lạnh có tốn điện không.

Bình nước uống nóng lạnh có tốn điện không
Bình nước uống nóng lạnh có tốn điện không

Công suất và khả năng làm nóng, lạnh của máy nước uống nóng lạnh

Để biết bình nước uống nóng lạnh có tốn điện không trước tiên các bạn cần biết công suất của máy là bao nhiêu. Công suất của máy gồm 3 phần: công suất lọc nước, công suất làm nóng và công suất làm lạnh. Công suất làm nóng của cây nước nóng lạnh vào khoảng 400 – 550W, công suất làm lạnh vào khoảng 65 – 120W và công suất lọc nước vào khoảng 35W (mỗi giờ lọc được 10 – 12 lít).

Thường vào mùa đông, các gia đình sẽ không sử dụng chế độ làm lạnh mà chỉ sử dụng chế độ làm nóng. Vào mùa hè, các gia đình thường để cả hai chế độ đều hoạt động tuy nhiên nhu cầu sử dụng nước nóng sẽ khá ít chứ không nhiều. Do đó, biết bình nước uống nóng lạnh có tốn điện không thì không chỉ căn cứ vào công suất mà còn căn cứ vào nhu cầu sử dụng mới có thể biết được.

Bình nước uống nóng lạnh có tốn điện không
Bình nước uống nóng lạnh có tốn điện không

Bình nước uống nóng lạnh có tốn điện không

Như đã nói ở trên, chúng ta sẽ chia làm hai trường hợp mùa đông và mùa hè để biết máy nước uống nóng lạnh tiêu thụ điện ra sao. Ngoài ra, chúng ta cũng sẽ ước lượng lượng nước mà mỗi gia đình sử dụng để tính toán sao cho sai số là ít nhất. Trước tiên, chúng ta tính điện năng mà máy lọc nước hoạt động trong ngày sau đó sẽ tính điện năng mà máy tiêu thụ vào mùa đông, mùa hè để làm nóng, làm lạnh nước.

Điện năng tiêu thụ của máy lọc nước

Máy lọc nước thường có công suất khá nhỏ chỉ khoảng 35W và tốc độ lọc là khoảng 10 – 12 lít/h. Nếu chúng ta xét một gia đình 4 người (2 người lớn, 2 trẻ nhỏ), mỗi người uống khoảng 1,5 lít nước mỗi ngày thì lượng nước một tháng mà máy cần lọc là 1,5 lít x 4 x 30 = 180 lít. Với khả năng lọc 10 – 12 lít mỗi giờ thì 180 lít sẽ cần lọc trong khoảng 18 giờ. Như vậy, mỗi tháng máy lọc nước sẽ tiêu tốn khoảng 35W x 18 giờ = 630Wh tương đương với 0,63 số điện (khá ít không đáng kể).

Điện năng tiêu thụ vào mùa đông

Vào mùa đông, hầu hết các gia đình đều không sử dụng nước lạnh mà chỉ sử dụng nước nóng. Do đó, chúng ta chỉ tính công suất làm nóng theo nhu cầu sử dụng của gia đình mà thôi. Vẫn lấy ví dụ gia đình 4 người như trên, vào mùa đông gia đình này sẽ dùng hết hoảng 3 lít nước nóng mỗi ngày. Nguyên lý hoạt động của chế độ làm nóng trên cây nước nóng lạnh tương tự như bình thủy điện. Do vậy, chúng ta có thể tính lượng điện năng tiêu thụ tương tự như bình thủy điện.

Xem thêm: Bình thủy điện có tốn điện không

Với cách tính như bình thủy điện trong bài viết trên thì để duy trì mức 6 lít nước nóng mỗi ngày cần 1050W điện năng. Nếu tính một cách tương đối thì để duy trì 3 lít nước nóng mỗi ngày, cây nước nóng lạnh sẽ tiêu tốn khoảng 500W điện năng. Mỗi tháng sẽ tiêu tốn khoảng 500W x 30 = 15.000W tương đương với 15 số điện. 

Điên năng tiêu thụ vào mùa hè

Vào mùa hè, thường nhu cầu sử dụng nước nóng sẽ ở mức thấp và nhu cầu sử dụng nước lạnh cao hơn. Với gia đình 4 người vừa kể trên, chúng ta tạm tính gia đình này dùng hết 6 lít nước mỗi ngày (trung bình 1,5 lít mỗi người) và lượng nước nóng cần dùng chỉ khoảng 1,5 lít còn lại nước lạnh là 4,5 lít. Tương tự như cách tính với bình thủy điện thì lượng điện năng để đun nóng và duy trì 1,5 lít nước mỗi ngày vào khoảng 260W.

Còn về khả năng làm lạnh thì chúng ta cần căn cứ theo công suất và thời gian làm lạnh. Theo như homecare24h theo dõi một máy nước nóng có công suất làm lạnh 70W, bình chứa 0,8 lít thì từ khi bật máy đến khi máy báo ngừng chế độ làm lạnh vào khoảng 15 phút. Như vậy, để làm lạnh 4,5 lít nước mỗi ngày thì thời gian làm lạnh vào khoảng 84 phút. Như vậy, điện năng dùng để làm lạnh 4,5 lít nước mỗi ngày vào khoảng 70W x 84/60 giờ = 98W.

Cũng như chế độ làm nóng, chế độ làm lạnh hoạt động tự động để khi nhiệt độ của nước tăng lên đến mức độ nhất định máy sẽ làm lạnh trở lại và tự ngắt. Cứ cho rằng sau 6 giờ nước trong cây nóng lạnh sẽ bớt lạnh và máy phải hoạt động lại chế độ làm lạnh thì mỗi ngày máy phải làm lạnh lại 4 lần. Mỗi lần máy làm lạnh lại nước sẽ tiêu thụ điện năng khoảng 50% so với làm lạnh từ đầu. Như vậy, mỗi ngày cây nước nóng lạnh sẽ tiêu tốn thêm khoảng 35W để giữ lạnh nước.

Tổng lượng điện năng mà cây nước nóng lạnh tiêu thụ trong một ngày vào khoảng 260W + 98W + 35W = 393W. Mỗi tháng cây nước nóng lạnh sẽ tiêu tốn khoảng 393W x 30 ngày = 11.790W tương đương với khoảng 12 số điện.

Bình nước uống nóng lạnh có tốn điện không
Bình nước uống nóng lạnh có tốn điện không

Như vậy, với cách tính ở trên và ví dụ về một gia đình 4 người sử dụng cây nước nóng lạnh thì mỗi tháng sẽ tiêu thụ hết khoảng 12 – 15 số điện. Lượng điện năng tiêu thụ này tính ra cũng không nhiều nên chúng ta có thể rút ra kết luận là cây nước nóng lạnh thực tế không tiêu hao nhiều điện năng. Cách tính trên tuy chỉ tương đối nhưng các bạn cũng có thể căn cứ vào đó để biết cây nước nóng lanh có tốn nhiều điện năng hay không. Nếu bạn cảm thấy cách tính trên chưa đúng hoặc chưa hiểu về cách tính trên, hãy để lại comment để mọi người cùng thảo luận đưa ra cách tính chuẩn xác hơn. Cảm ơn các ban đã đóng góp cho bài viết này của homecare24h. 

Ý kiến bạn đọc

    © 2020 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    nút cuộn đầu trang Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118