Bình thủy điện có tốn điện không

Rất nhiều bạn khi mua bình thủy điện đều khá băn khoăn về vấn đề bình thủy điện có tốn điện không. Để tính được bình thủy điện có tốn điện không khá phức tạp liên quan đến nhiều yếu tố như công suất, nhiệt độ nước, chế độ tiết kiệm điện của từng loại bình thủy điện, … Do vậy, chúng ta chỉ có thể tính một cách tương đối để tham khảo xem bình thủy điện tốn điện ra sao.

Bình thủy điện có tốn điện không
Bình thủy điện có tốn điện không

Công suất bình thủy điện 

Trước khi đi vào vấn đề bình thủy điện có tốn điện không, chúng ta cần phải biết một số yếu tố để có thể tính được lượng điện năng tiêu thụ của bình thủy điện mà quan trọng nhất chính là công suất. Công suất phổ biến của bình thủy điện là 700W. Một số loại bình thủy điện có công suất nhỏ hơn một chút vào khoảng 670W và cũng có loại công suất cao hơn là 875W. Tuy nhiên, hầu hết bình thủy điện đều có công suất khoảng 700W nên chúng ta sẽ lấy công suất này để tính lượng điện năng mà bình thủy điện tiêu tốn hàng ngày, hàng tháng.

Bình thủy điện có tốn điện không
Bình thủy điện có tốn điện không

Bình thủy điện tiêu hao bao nhiêu điện năng mỗi ngày

Như đã nói bên trên, để tính được bình thủy điện tiêu hao bao nhiêu điện năng hàng ngày, hàng tháng sẽ khá khó để tính chính xác được. Do vậy, chúng ta sẽ tính một cách tương đối theo các thông số như sau. Ví dụ một gia đình 3 người sử dụng bình thủy điện dung tích 3 lít có công suất 700W. Mỗi ngày, gia đình dùng hết 6 lít nước nóng và để chế độ tiết kiệm điện tối đa là đun lại nước sau 6h.

Với công suất 700W, để đun sôi 6 lít nước cần khoảng thời gian là 30 phút (15 phút mỗi lần). Lượng điện năng tiêu thụ để đun sôi nước là 700W x 0,5 giờ = 350Wh. Thời gian 15 phút mỗi lần đun là tính theo thực tế mà mình bấm đồng hồ đo được khi nhiệt độ phòng là 28 độ C và nước bình thường không lạnh. Nếu vào thời điểm trời lạnh thì thời gian này sẽ tăng lên.

Giờ chúng ta sẽ tiếp tục tính lượng điện năng tiêu thụ để làm nóng nước khi bật chế độ tiết kiệm điện 6h đun lại nước một lần. Với chế độ này thì một ngày bình thủy điện sẽ tự động đun lại nước 4 lần. Giả dụ, sau 6h nước trong bình thủy điện sẽ giảm từ 90 độ C xuống còn 60 độ C. Khi đó bình thủy điện sẽ chỉ mất khoảng 50% điện năng để đun sôi nước vì nước đã nóng sẵn. Số điện năng mà bình tiêu thụ để duy trì trong một lần đun lại nước là 350W x 50% = 175W. Như vậy một ngày bình thủy điện sẽ cần 175W x 4 = 700Wh điện để duy trì nước luôn nóng. Các bạn chú ý đây là  mức duy trì tiết kiệm điện (6h đun lại một lần).

Từ cách tính trên, có thể thấy rằng một ngày gia đình 3 người dùng hết 6 lít nước nóng thì cần khoảng 350 + 700 = 1050Wh điện cho bình thủy điện. Một tháng, gia đình này sẽ tiêu tốn 1050 x 30 = 31.500 Wh tương đương với 31,5 số điện. Nếu các bạn vẫn chưa hình dung ra là tốn bao nhiêu tiền điện thì có thể lấy biểu giá điện khoảng 2500đ để tính. Số tiền điện hàng tháng do bình thủy điện tiêu tốn vào khoảng 31,5 x 2500 = 78.750đ. 

Bình thủy điện có tốn điện không
Bình thủy điện có tốn điện không

Bình thủy điện có tốn điện không

Với khoảng gần 80 ngàn đồng tiền điện hàng tháng, có thể thấy rằng bình thủy điện tiêu hao khá nhiều điện năng. Như vậy chúng ta cũng có thể tạm kết luận rằng bình thủy điện là đồ gia dụng tốn khá nhiều điện năng hàng tháng. Với cách tính như trên, có thể vẫn còn sai số do nhiều yếu tố khác tác động nhưng nhìn chung thì cũng có thể thấy rằng bình thủy điện tiêu hao khá nhiều điện năng.

Ý kiến bạn đọc

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118