3 nguyên nhân phổ biến dẫn tới điều hòa bị cháy và cách phòng chống

Điều hòa bị cháy không còn là chuyện hiếm gặp mà còn là nguyên nhân của rất nhiều vụ cháy nhà chúng ta vẫn thấy hiện nay. Tại sao ngày càng nhiều các vụ hỏa hoạn từ nhà ở tới nhà xưởng, nguyên nhân cũng do thời tiết nắng nóng kéo dài, do chật chội, do sử dụng nhiều thiết bị điện mà chúng ta lại hay coi nhẹ vấn đề bảo trì bảo dưỡng. Homecare tổng hợp 3 nguyên nhân phổ biến dẫn tới điều hòa bị cháy để người dân lưu ý trong quá trình sử dụng.

Chúng ta vẫn thường nghĩ rằng cháy nhà là do đun bếp, do bếp gas, do chập đường điện mà ít người biết cháy điều hòa dẫn tới cháy nhà cũng rất hay xảy ra. Điều hòa bị cháy không phải do hở gas điều hòa hay cháy gas điều hòa bởi loại gas này gần như không cháy, nguyên nhân thường do các thiết bị khác và do cách chúng ta sử dụng. 

Gần đây trên báo trí xuất hiện rất nhiều vụ cháy, không chỉ nhà riêng mà các tòa nhà chung cư, tòa nhà văn phòng cũng cháy rất nhiều, một trong các nguyên nhân được tìm ra đó là cháy hệ thống cục nóng của điều hòa trung tâm, do hệ thống làm mát bị hỏng dẫn tới cục nóng quá nóng. Dưới đây là 3 nguyên nhân chính chúng ta cần tìm hiểu:

  1. Để nhiều vật liệu dễ cháy gần cục nóng điều hòa: thông thường cục nóng điều hòa sẽ được treo trên tường với giá treo chuyên dụng, tuy nhiên rất nhiều gia đình sử dụng điều hòa hiện nay đặt cục nóng sát mặt sàn ban công. Sau thời gian dài sử dụng sẽ có rất nhiều đồ đạc để gần hoặc để trên nóc cục nóng như vải, nhựa, nilong, thùng giấy vv, tình trạng này làm cho cục nóng tản nhiệt kém dẫn tới điều hòa kém lạnh đồng thời có thể gây cháy lớn khi cục nóng chập điện bên trong.
  2. Điều hòa quá bẩn: đây cũng là nguyên nhân phổ biến dẫn tới điều hòa chạy yếu, đặc biệt có thể dẫn tới cháy điều hòa. Bụi bẩn bám nhiều trên tấm lọc bụi, trên dàn lá nhôm, trên cánh quạt, trên cảm biến…gây cản trở sự trao đổi nhiệt và cuối cùng có thể gây cháy.
  3. Các bộ phận bị lỗi: việc chúng ta sử dụng thiết bị mà không quan tâm, bảo trì bảo dưỡng định kỳ sẽ làm cho tuổi thọ thiết bị giảm xuống, hiệu quả sử dụng kém, nhanh nóng…ví dụ quạt điều hòa có thể bị kẹt, gãy cánh dẫn tới quay chậm, sinh nhiệt lớn. Hay lốc điều hòa bị ngắt do quá nóng, hoặc tụ điện điều hòa bị hỏng dẫn tới quạt hay máy nén bị om điện dẫn tới chập cháy.

Việc không bảo dưỡng định kỳ sẽ làm cho hiệu quả sử dụng thiết bị giảm sút, tiêu hao năng lượng hơn, thiết bị sinh nhiệt lớn có thể dễ dàng gây cháy nổ. Homecare24h luôn khuyên khách hàng thực hiện bảo dưỡng điều hòa định kỳ giúp cho thiết bị hoạt động hiệu quả hơn, nhân viên kỹ thuật sớm phát hiện ra vấn đề và xử lý kịp thời. Đồng thời không khí trong phòng luôn được lọc sạch bụi bẩn, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Trên đây là những thông tin được tổng hợp ngắn gọn để độc giả lưu ý trong quá trình sử dụng thiết bị điện như điều hòa, phòng tránh những rủi ro có thể gặp phải. Mọi câu hỏi thắc mắc cần giải đáp hãy để lại trong phần bình luận dưới bài viết hoặc liên hệ trực tiếp đến Homecare24h để được hỗ trợ, xin cảm ơn.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118