Elcb bình nóng lạnh bị hỏng, hiện tượng và cách xử lý phù hợp

Bình nóng lạnh nhà bạn bật mãi không được, cứ bật aptomat hay ấn nút đỏ trên cục chống giật xong lại bị nhảy, trường hợp này có 2 nguyên nhân, 1 là bình nóng lạnh bị rò điện và 2 là elcb bình nóng lạnh bị hỏng. Homecare24h sẽ hướng dẫn cách xử lý dễ dàng cho người dùng.

Dây nguồn chống giật cho bình nóng lạnh, khi ELCB bị nhảy, hãy ấn lại nút đỏ để bật bình

Chức năng của ELCB bình nóng lạnh

Bình nóng lạnh có thể xảy ra tình trạng rỏ rỉ nước từ vị trí sợi đốt làm ảnh hưởng tới bảng điều khiển nhiệt, gây rò điện, hay sợi đốt bình nóng lạnh bị thủng, nứt, vỡ gây rò điện ra nguồn nước. Chính vì vậy, bình nóng lạnh nào cũng đều có cục chống giật hay còn gọi là ELCB, tác dụng của bộ phận này là ngắt mạch điện ngay lập tức khi tự động phát hiện ra vấn đề rò điện trên bình nóng lạnh. 

So với các thiết bị điện máy khác thì bình nóng lạnh dễ bị rò điện hơn bởi chính sợi đốt bên trong bình dễ gặp vấn đề này, dễ bị rò điện do tác động từ các chất khoáng như sắt oxit, đá vôi…làm cho bề mặt sợi đốt bị ăn mòn, nứt gây rò điện. Dây nguồn có cục chống giật là bắt buộc, thậm chí người dùng nên sử dụng thêm một aptomat chống giật để đảm bảo an toàn tốt hơn, đồng thời đảm bảo tiếp xúc điện cho dây nguồn được tốt hơn, không xảy ra tình trạng chập chờn.

Sau thời gian dài sử dụng, elcb bình nóng lạnh bị hỏng là có thể xảy ra, khi đó người dùng không thể bật bình được, cứ ấn nút đỏ là lại bị nhảy. Việc thay thế là cần thiết, chúng ta có thể tự thay thế khi biết cách, nếu ngại thì cần liên hệ các trung tâm sửa bình nóng lạnh xử lý cho đảm bảo chất lượng.

Thay thế khi elcb bình nóng lạnh bị hỏng

Nhìn chung, khi ELCB bị nhảy liên tục, tức là cứ ấn nút lại nhảy, vấn đề này có thể có vài nguyên nhân, có thể do cục chống giật bị hỏng và cũng có thể bình đang bị rò điện. Chính bản thân tác giả cũng gặp tình trạng này khi sử dụng bình cũ, có hiện tượng rò rỉ nước tại vị trí lắp sợi đốt, mỗi lần bật bình được 10 phút là nhảy elcb và sau đó bật lại không được, nhưng cứ để nguội bình thì lại bật được khoảng 10 phút, nguyên nhân là do nước nóng lên sẽ làm tăng sự rò rỉ nước bởi hiện tượng giãn nở của vật liệu.

Elcb bình nóng lạnh bị hỏng cũng thường xảy ra, do đó người dùng có thể ra cửa hàng đồ điện hỏi mua dây nguồn bình nóng lạnh, giá chỉ hơn 100k, thay thế khá dễ dàng. Tùy theo từng loại bình mà cách thay thế dây nguồn sẽ đơn giản hay phức tạp, có nhiều bình với cách lắp ráp đơn giản nên dễ thay, cũng có rất nhiều loại bình khó thay dây nguồn. Tuy vậy, khi người dùng thực sự muốn tự thay dây nguồn thì không hề khó, một phần của dây nguồn sẽ nằm chìm bên trong vỏ của bình nên khi thay sẽ khó lấy dây nguồn ra, nhưng chỉ cần tháo được bảng điều khiển (còn gọi là rơ le nhiệt) thì rất dễ dàng để lắp dây nguồn mới. Dây nguồn luôn có 3 sợi dây, 2 sợi nóng lạnh còn 1 sợi dây mát, tháo dây cũ ra và lắp các đầu dây mới vào đúng như cũ là được.

Qua các thông tin cơ bản trên, khi elcb bình nóng lạnh bị hỏng là người dùng có thể tự thay thế, kiểm tra khi cần thiết. Hãy liên hệ trực tiếp homecare để được tư vấn kỹ hơn về các thắc mắc có thể gặp phải, cảm ơn các Bạn đã tham khảo nội dung chia sẻ.

Ý kiến bạn đọc (2)

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118