Quạt điện bị kẹt trục, bó trục, hiện tượng và cách xử lý nhanh chóng

Quạt điện bị kẹt trục hay bó trục là vấn đề có thể xảy ra với mọi loại quạt điện hiện nay, tất nhiên là phải sau một thời gian dài sử dụng, đây được coi là vấn đề chung, xảy ra nhiều nhưng có thể phòng tránh khi chúng ta thường xuyên bảo dưỡng. Trong thực tế người sử dụng thường bỏ qua công đoạn bảo dưỡng thiết bị do vậy quạt điện thường gặp trục trặc sớm, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này thông qua những kinh nghiệm khi sửa quạt điện của trung tâm homecare24h.

I. Quạt điện bị kẹt trục có hiện tượng như nào

Nói về hiện tượng kẹt trục của quạt điện, có thể nhiều người biết nhưng cũng rất nhiều người không nhận ra bởi chúng ta không để ý kỹ. Khi quạt điện chạy lâu ngày mà không được tra dầu bôi trơn định kỳ thường dẫn tới khô dầu ở trục quay, thường là bạc quay, do đó tốc độ quay của quạt chậm hơn trước đồng thời nhiệt sinh ra nhiều hơn, làm nóng thân quạt. 

Biểu hiện cơ bản nhất của việc quạt điện bị kẹt trục là quạt quay chậm hơn và tốc độ giảm dần theo thời gian, bệnh nặng hơn là khi mới bật quạt sẽ quay lờ đờ hoặc phải dùng tay mồi thì quạt mới quay, đồng thời khi quạt đang tăng tốc sẽ có tiếng kêu két két.

II. Những nguyên nhân nào dẫn tới quạt điện bị kẹt trục

Có một số nguyên nhân dẫn tới quạt quay chậm như quạt bị kẹt trục, quạt bị sát cốt, bạc quay bị mòn nhiều. Ngoài lý do kẹt trục ở chỗ bạc quay còn có thể bị kẹt ở phần rotorstator của động cơ bởi khe hở giữa hai bộ phận này rất nhỏ (0.2-0.3mm), nguyên nhân có thể do bạc mòn dẫn tới rotor lệch về một bên nên chạm vào stator, hoặc có vật nhỏ lọt vào khe hẹp đó dẫn tới bị kẹt. 

Trong nội dung này chúng ta bàn tới vấn đề quạt bị kẹt trục, nguyên nhân chính vẫn là do khô dầu, bụi bám nhiều trong động cơ quạt. Khi khô dầu, bề mặt thép của trục động cơ tiếp xúc trực tiếp với bề mặt của bạc dẫn tới sinh nhiệt lớn làm cho các chi tiết dãn nở vì nhiệt sẽ dẫn tới bị kẹt, bụi bám nhiều trong động cơ cũng làm cho khả năng tản nhiệt kém dẫn tới nóng động cơ, đây cũng là lý do làm cho kết cấu động cơ bị dãn nở làm lệch trục.

III. Cách xử lý phù hợp

Để tránh những vấn đề trục trặc với động cơ quạt điện, người sử dụng nên sớm thực hiện việc kiểm tra, bảo dưỡng thiết bị điện trong gia đình. Đối với quạt điện, chúng ta nên kiểm tra thường xuyên hay năng để ý xem quạt quay có thay đổi gì không, nếu thấy bụi bám nhiều trên lồng quạt, phần khe thoáng của động cơ quạt và trên cánh quạt, chúng ta cần làm vệ sinh sạch sẽ để quạt mát hơn, đồng thời tra dầu máy cho trục quạt để bôi trơn tốt hơn.

Trên đây là những thông tin hữu ích mà trung tâm homecare24h thường cung cấp cho khách hàng để chủ động thực hiện việc kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ hoặc hãy giao việc kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ hàng năm cho Homecare24h.

Ý kiến bạn đọc (17)

© 2017 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118