Máy giặt không vắt được có nguyên nhân do đâu, xử lý thế nào

Quá trình giặt quần áo gồm 3 giai đoạn chính là ngâm, giặt và vắt khô, trong đó vắt khô là giai đoạn lồng giặt quay với tốc độ rất lớn, rung lắc mạnh có thể dẫn tới máy giặt gặp trục trặc. Máy giặt không vắt cũng là vấn đề khá thường gặp và chúng ta có thể tự tìm ra nguyên nhân để xử lý. Trong nội dung này homecare24h sẽ hướng dẫn người sử dụng kiểm tra và tự sửa máy giặt tại nhà.

Không phải là quá khó để người sử dụng có thể xử lý vấn đề này, có nhiều nguyên nhân dẫn tới máy giặt không vắt nhưng chúng ta phải biết cách tìm ra đúng nguyên nhân. Đây cũng là một trong các lỗi thường gặp của máy giặt mà chúng ta phải tìm hiểu để có thể nhận biết và khắc phục sớm, tránh để hỏng nặng mới gọi thợ sửa. Việc tự sửa chữa cũng giúp chúng ta tiết kiệm nhiều chi phí, tuy nhiên nếu bạn có thời gian rảnh thì mới có thể sửa, còn quá bận rộn thì tốt nhất nên gọi thợ.

 – Kiểm tra dây đai (dây curoa)

Dây đai là bộ phận truyền chuyển động quay từ trục motor máy giặt tới lồng giặt, trong quá trình sử dụng lâu dài, giặt đồ nhiều có thể dẫn tới dây curoa bị dãn, bị trùng nên không thể truyền chuyển động tốt như ban đâu. Lưu ý là máy vẫn có thể lúc lắc lồng giặt nhưng khi tốc độ quay lớn sẽ dẫn tới bị trượt. Để kiểm tra, các bạn chỉ cần tháo nắp sau của máy giặt là thấy toàn bộ phần truyền động. Dùng tay kiểm tra dây đai trực tiếp sẽ biết có bị trùng không, có thể bật chế độ spin (vắt) để nhìn trực tiếp khi motor quay xem có bị trượt dây đai không. Nếu bị dãn nhiều hãy mua dây đai mới để thay.

 – Công tắc nắp máy giặt

Với máy giặt cửa đứng phần nắp đậy có công tắc on/off để đóng mở mạch điện khi người sử dụng mở hay đóng nắp máy giặt. Công tắc này chập trờn cũng là một nguyên nhân khiến máy giặt không vắt, bởi khi vắt máy giặt rung lắc mạnh. Nếu bạn kiểm tra mà thấy bị chập trờn khi vắt thì cần thay thế sớm. Một số loại máy giặt cửa đứng cho phép mở nắp khi giặt nhưng phải đóng nắp khi vắt, do vậy nếu công tắc nắp bị hỏng sẽ làm cho máy giặt không vắt được.

 – Motor máy giặt

Đa phần máy giặt hiện nay đều sử dụng motor đảo chiều, một số loại sử dụng cả khớp nối mềm đề giảm chấn, trong quá trình giặt động cơ sẽ đảo chiều quay liên tục để tạo ra hoạt động khuấy quần áo trong lồng giặt. Nếu khớp nối mềm bị vỡ một phần sẽ làm cho trục motor bị trượt khi quay tốc độ cao, hoặc nguyên nhân nữa dẫn tới máy giặt không vắt là motor bị lỗi mạch điều khiển. Hãy liên hệ thợ sửa chuyên nghiệp để kiểm tra trong trường hợp này.

 – Pulley trục động cơ

Đây là một bánh đai được lắp trên trục động cơ, có nhiều kiểu lắp như sử dụng ren, chốt, then, độ dôi. Sau thời gian sử dụng với cường độ lớn và tải lớn có thể làm cho bánh đai bị nứt, vỡ, mòn trục…dẫn tới bị trượt khi quay tốc độ cao. Hãy kiểm tra và thay thế khi cần thiết.

 – Bộ lý hợp
Một số thương hiệu máy giặt sử dụng một bộ ly hợp để giúp máy đạt đến tốc độ quay lý tưởng. Khi bộ ly hợp đã bị mòn, lồng máy giặt sẽ không được truyền động phù hợp. Trường hợp này bạn sẽ cần một kỹ thuật viên để thay thế nó, vì công việc có liên quan là khá phức tạp.

Trên đây là một số nguyên nhân dẫn tới máy giặt không vắt được quần áo, các bạn có thể tham khảo để xử lý vấn đề, tuy nhiên thực tế có rất nhiều dòng máy giặt của các thương hiệu khác nhau nên cấu tạo sẽ khác nhau. Do vậy, để kiểm tra thực tế và có cách xử lý tốt nhất, các bạn hãy liên hệ đến trung tâm homecare24h để được các nhân viên kỹ thuật hộ trợ kịp thời. Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi nội dung.

Ý kiến bạn đọc

    © 2018 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118