Nguyên lý làm việc của lò vi sóng, làm nóng nhanh chỉ trong vài phút

Lò vi sóng có khả năng làm nóng thức ăn rất nhanh, thời gian chỉ từ 1-5 phút, nhanh nhất trong các loại thiết bị nấu nướng hiện nay. Đây là ưu điểm lớn của lò vi sóng so với các thiết bị khác nên được sử dụng rất phổ biến, hầu như nhà nào cũng sử dụng đến. Tuy vậy, trên thực tế chúng ta chủ yếu sử dụng lò vi sóng cho việc hâm nóng thức ăn đã chín bởi nhiệt độ do lò vi sóng tạo ra chỉ giống như nước sôi. 

I. Nguyên lý làm việc của lò vi sóng

Sử dụng lò vi sóng trên thực tế cũng có nhiều hạn chế bởi phạm vi nhiệt độ không cao, nhưng đổi lại thời gian làm nóng rất nhanh và nóng đồng đều mọi vị trí bên trong thức ăn. Chúng ta có thể để nguyên bát đựng thức ăn, cốc nước…vào trong lò vi sóng để hâm nóng mà không sợ bị cháy hay bị vỡ, tuy nhiên cần tránh những vật liệu bằng kim loại như bát inox, thìa inox…

Trong phần cấu tạo của lò vi sóng, chúng ta đã nắm rõ thiết bị này bao gồm những bộ phận nào, cách thức làm việc ra sao, mấu chốt của thiết bị này là gì…từ đó sẽ hiểu rõ ràng hơn về nguyên lý hoạt động của lò vi sóng. Homecare24h sẽ giải thích rõ ràng cho người sử dụng hiểu tường tận để sử dụng đúng và tránh những điều không mong muốn có thể xảy ra.

Tác nhân làm nóng thức ăn rất nhanh trong lò vi sóng chính là nguồn sóng có năng lượng cao, tần số của sóng vào khoảng 2450MHz có tác dụng làm các phân tử nước dao động theo và chuyển thành dao động nhiệt. Nói cách khác là các phân tử nước đã hấp thụ năng lượng của sóng để chuyển thành nhiệt năng làm nóng thức ăn từ bên trong ra bên ngoài, loại sóng này không có tác dụng với mỡ, chất béo, đường, gốm, sứ, nhựa, giấy mà chỉ có tác dụng với nước lỏng và vật liệu dẫn điện như kim loại. 

Khi chúng ta cho bát đựng thức ăn vào trong lò vi sóng, để trên đĩa quay và bật máy. Bộ phận nguồn phát sóng nhận được nguồn điện cao áp phù hợp để kích hoạt quá trình tạo vi sóng, vi sóng được dẫn vào bên trong ngăn nấu và phản xạ qua lại đồng đều trong ngăn nấu, từ đó thức ăn sẽ hấp thụ năng lượng của vi sóng để chuyển thành dao động nhiệt của phân tử nước và làm nóng thức ăn. 

Đó chính là nguyên lý làm việc của lò vi sóng mà chúng ta cần biết.

II. Cách sử dụng lò vi sóng an toàn nhất

Có thể nói lò vi sóng là thiết bị nhà bếp nguy hiểm nhất trong hầu hết các thiết bị nấu nướng bởi nguyên lý tạo nhiệt của thiết bị là sử dụng sóng năng lượng lớn và sóng này có thể gây biến đổi gen, gây ung thư, gây đục thủy tinh thể, thay đổi nhịp tim…Do vậy, chúng ta phải rất cẩn thận khi sử dụng lò vi sóng mặc dù đây là thiết bị cực kỳ tiện lợi khi có trong nhà bếp.

 – Không đứng gần , lưu ý là sóng trong lò có thể rò rỉ ra bên ngoài nên tốt nhất người sử dụng không nên đứng gần khi đang bật máy bởi vi sóng có thể gây nhiều vấn đề không tốt về lâu dài. Khoảng cách tối thiểu là 1 mét, còn tốt nhất là tránh xa, dù sao thời gian hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng cũng rất nhanh (chỉ 1-5 phút).

 – Sử dụng bát đĩa bằng sứ, thủy tinh, đây cũng là một lưu ý rất quan trọng khi sử dụng do đây là vật liệu không bị ảnh hưởng bởi vi sóng và nhiệt độ cao. Trong gia đình có nhiều người thường sử dụng lò vi sóng để hâm nóng đồ ăn, do vậy chúng ta cần phải phổ biến kiến thức trong gia đình khi sử dụng lò vi sóng. 

 – Không sử dụng bát đĩa bằng kim loại, nhựa và các loại thìa inox, trong hướng dẫn sử dụng lò vi sóng chắc chắn nhà sản xuất đã nói đến vấn đề này, tuy vậy người sử dụng thường bỏ qua vì đơn giản là thiết bị này đã rất phổ biến. Hãy lưu ý rằng tất cả các đồ dùng bằng kim loại không được cho vào lò vi sóng bởi có thể gây ra hiện tượng phóng tia lửa điện, gây cháy nổ. Các đồ dùng bằng nhựa cũng không được sử dụng bởi khi tiếp xúc nhiệt độ cao sẽ làm biến chất nhựa hay thôi nhiễm chất độc hại vào thức ăn.

 – Không nhìn sát vào trong lò vi sóng khi đang sử dụng, đây là lưu ý quan trọng bởi hậu quả của hành động này có thể khiến mắt bị đục thủy tinh thể do vi sóng gây ra. Xem thêm tác hại tại đây.

 – Nên để một cốc nước nhỏ vào một góc trong ngăn nấu, hãy thực hiện điều này để phòng trường hợp vô tình bật lò vi sóng mà không có thực phẩm bên trong.

 – Không nên để quá nhiều đồ trong lò vi sóng, bởi trong lò vi sóng có một đĩa quay để quay tròn thức ăn khi hâm nóng hay nấu chín, mục đích là để thức ăn nóng đều, do vậy nếu chúng ta để quá nhiều dễ làm đĩa quay bị quá tải hoặc thực phẩm vướng vào thành lò không quay được.

 – Không hâm nóng sữa bằng lò vi sóng bởi sữa dễ bị biến chất.  Hầu hết các loại thực phẩm khác cũng đều bị giảm hàm lượng chất dinh dưỡng khi nấu chín bằng lò vi sóng, tuy nhiên các phương pháp khác cũng tình trạng chung, chúng ta cần biết điều này.

Những lưu ý về an toàn sử dụng lò vi sóng nhằm đảm bảo người sử dụng không bị tác động xấu nào từ thiết bị này, đồng thời cũng tăng tuổi thọ và giảm việc sửa lò vi sóng trong suốt quá trình sử dụng. Xin cảm ơn độc giả đã quan tâm nội dung này.

Ý kiến bạn đọc (10)

    © 2017 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118