Lò vi sóng bốc khói, các nguyên nhân và lưu ý cách sử dụng phù hợp

Thời gian vừa qua có nhiều người sử dụng lò vi sóng đã liên hệ đến Homecare để sửa lò vi sóng trong tình trạng lò vi sóng bốc khói, ngừng hoạt động. Nguyên nhân thường do người dùng sai cách, do vậy Homecare muốn phân tích một số nguyên nhân phổ biến và các lưu ý khi sử dụng lò vi sóng.

Cơ chế hoạt động của lò vi sóng

Trước khi tìm nguyên nhân dẫn tới tình trạng lò vi sóng bốc khói, người dùng nên nghiên cứu về nguyên lý làm việc của lò vi sóng để hiểu rõ hơn cách lò vi sóng hoạt động. Sóng cao tần chính là tác nhân làm nóng thức ăn, thực chất là làm nóng lượng nước có trong thực phẩm, thời gian làm nóng thức ăn rất nhanh, chỉ một vài phút. Sóng cao tần được phát ra từ bóng cao tần trong mạch cao áp, các bộ phận này đều làm việc ở điện áp cao tới 4-5kv do vậy nhiệt sinh ra tại bóng cao tần là rất cao, các bộ phận này liên tục được làm mát. Để kiểm tra, sau khi bật lò vi sóng vài phút người dùng hãy sờ tay vào mặt bên phải của lò sẽ thấy rất nóng.

Do lò vi sóng được thiết kế để làm nóng nhanh thực phẩm bên trong, công suất làm việc lớn, nhiệt sinh ra lớn, do vậy nếu chúng ta sử dụng quá lâu, sai cách, có thể làm lò vi sóng tự ngắt liên tục, tệ hơn có thể bị cháy. 

Các nguyên nhân lò vi sóng bốc khói

Nếu bạn thấy lò vi sóng bốc khói, hãy rút dây nguồn ngay lập tức, lò vi sóng đang bị cháy ở vị trí nào đó hoặc thực phẩm để bên trong lò vi sóng đang bị cháy. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này, dưới đây là một số nguyên nhân chính mà người dùng có thể tham khảo để kiểm tra:

  • Để vật dụng không phù hợp, trường hợp này là khá phổ biến, có nhiều vật dụng không phù hợp cho lò vi sóng như thìa dĩa kim loại, bát đĩa inox, giấy bạc bọc thức ăn, quả trứng, túi kín…Khi cho các đồ vật bằng kim loại vào trong lò vi sóng có thể gây ra tình trạng nóng đỏ hay phát ra tia lửa điện, hậu quả là thức ăn bị cháy, nổ, bắn tung tóe trong lò vi sóng. Trong nội dung về tại sao không bỏ kim loại vào lò vi sóng Homecare đã giả thích rất rõ vấn đề này.
  • Linh kiện bị cháy, trong nhiều trường do người dùng sử dụng lò vi sóng quá lâu như sấy khô bằng lò vi sóng, nhiều người dùng lò vi sóng cùng một lúc như ở công ty, tập thể, chính điều này dẫn tới lò vi sóng bốc khói, quá tải, quá nóng. Các thiết bị trong mạch cao áp như bóng cao tần, biến thế cao áp, tụ cao áp cần được làm mát liên tục do nhiệt sinh ra rất lớn, nếu lò vi sóng để chỗ kín sẽ ảnh hưởng tới vấn đề tản nhiệt.
  • Quạt tản nhiệt bị hỏng, bộ phận này có tác dụng tản nhiệt cho các thiết bị bên trong lò vi sóng, do vậy nếu quạt bị hỏng, chỉ một lúc là lò vi sóng có thể bốc khói.

Các lưu ý sử dụng lò vi sóng đúng cách

Để tránh lò vi sóng bốc khói và sử dụng hiệu quả hơn, người dùng cần lưu ý một số hướng dẫn sau để sử dụng lò vi sóng đúng cách, đảm bảo độ bền và an toàn cho người sử dụng: 

  •  Không sử dụng các vật dụng bằng kim loại như thìa dĩa inox, bát đĩa inox, giấy bạc bọc thức ăn, hộp kín…
  • Nên sử dụng các vật dụng bằng sứ, thủy tinh hoặc bằng hộp nhựa được chứng thực phù hợp với lò vi sóng.
  • Sử dụng lò vi sóng trong thời gian ngắn, không sấy khô, không sử dụng liên tục thời gian dài.
  • Đặt lò vi sóng chỗ thoáng mát để có thể tản nhiệt tốt nhất.
  • Không đặt lò vi sóng quá gần mặt bên của tủ lạnh bởi mặt bên tủ lạnh là phần tản nhiệt của dàn nóng tủ lạnh.
  • Không nên nhìn vào cửa kính của lò vi sóng trong quá trình sử dụng, nên đứng cách xa tối thiểu 1 mét để tránh sóng rò rỉ ra bên ngoài.

Trên đây là những nguyên nhân dẫn tới lò vi sóng bốc khói và các lưu ý để sử dụng lò vi sóng đúng cách, Độc giả có thắc mắc nào hãy để lại trong phần bình luận dưới bài viết, homecare sẽ trả lời sớm nhất.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118