Tác hại của máy sưởi dầu, những điều bạn không ngờ đến

Máy sưởi dầu hay còn gọi là quạt sưởi dầu là dòng máy sưởi được đánh giá là rất an toàn đối với người dùng. Dòng máy sưởi này không làm khô da, không đốt cháy oxy, không phát sáng và có nhiều cơ chế bảo vệ giúp đảm bảo an toàn chống chập cháy. Nếu bạn đang nghĩ máy sưởi dầu là lựa chọn tuyệt vời trong mùa đông thì nó chỉ đúng khoảng 80 đến 90% mà thôi. Nguyên nhân vì nếu bạn lạm dụng máy sưởi dầu thì vẫn có thể gây ra những tác hại không tốt đối với sức khỏe. Những tác hại của máy sưởi dầu nếu bạn lạm dụng có thể kể ra như ảnh hưởng đến da, giảm chất lượng không khí trong phòng gây ra một số bệnh về đường hô hấp, tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển.


Tác hại của máy sưởi dầu
Tác hại của máy sưởi dầu

Tác hại của máy sưởi dầu

1. Sử dụng máy sưởi dầu gây bỏng rát da

Máy sưởi dầu được khuyến cáo là nên để cách xa tối thiểu là 1,5 mét. Các bạn nên nhớ tối thiểu là 1,5 mét nhưng nhiều gia đình diện tích hạn chế nên không đảm bảo được khoảng cách này. Nhiều người dùng cũng có thói quen để máy sưởi dầu ở gần để có cảm giác ấm hơn. Khi không đảm bảo được khoảng cách, độ nóng của máy có thể ảnh hưởng trực tiếp lên da khiến bạn cảm thấy bỏng rát da mà không hề hay biết. 

Tác hại của máy sưởi dầu
Tác hại của máy sưởi dầu

2. Sử dụng máy sưởi dầu quá lâu làm giảm chất lượng không khí

Máy sưởi dầu chỉ nên dùng khi trời thực sự lạnh, kể cả khi trời lạnh bạn cũng không nên dùng máy sưởi dầu liên tục mà vẫn nên để máy nghỉ vài tiếng. Nếu bạn dùng máy sưởi dầu liên tục thì không khí trong phòng sẽ được làm ấm nhưng bạn phải đóng kín cửa phòng để đảm bảo hiệu suất làm ấm của máy sưởi. Việc đóng kín cửa phòng trong thời gian dài sẽ khiến không khí bên trong phòng không được lưu thông, bạn sẽ có cảm giác bí bách, ngột ngạt khi ở trong phòng có máy sưởi quá lâu. 

Tác hại của máy sưởi dầu
Tác hại của máy sưởi dầu

3. Sử dụng máy sưởi dầu ảnh hưởng đến hệ hô hấp

Máy sưởi dầu thường sử dụng khi thời tiết lạnh, mà khi thời tiết lạnh thường không khí sẽ khô. Không khí trong phòng máy sưởi sẽ trở nên khô nóng và ảnh hưởng không tốt đến hệ hô hấp vì nó làm niêm mạc mũi, niêm mạc họng bị khô rát. Còn nếu bạn thắc mắc tại sao trời lạnh không khí lại khô thì vấn đề này liên quan đến khả năng bão hòa hơi nước trong không khí. Nhiệt độ càng thấp khả năng bão hòa hơi nước trong không khí càng giảm và ngược lại. Điều này dẫn đến mùa hè thường có độ ẩm không khí cao và mùa đông lạnh độ ẩm không khí sẽ thấp.

Máy sưởi dầu
Tác hại của máy sưởi dầu

4. Sử dụng máy sưởi dầu tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển

Một tác hại của máy sưởi dầu mà nhiều bạn không ngờ đền là nó tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển vào mùa lạnh. Nấm mốc cũng có nhiều loại, bào tử nấm thường phát tán trong không khí, bám vào áo quần hay bề mặt thức ăn, cây cối, các đồ vật trong nhà. Chúng như những hạt giống vậy, khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ phát triển thành nấm mốc và tiếp tục phát tán bào tử. Khi gặp điều kiện không thuận lợi chúng sẽ nằm yên đó và gần như trở nên vô hại. 

Trong mùa đông, thời tiết lạnh, khô khiến nấm mốc thường không phát triển. Những bào tử nấm sẽ phát triển tốt ở môi trường nhiệt độ và độ ẩm cao. Do đó, việc sử dụng máy sưởi dầu trong mùa đông nhất là dùng trong thời gian dài sẽ là điều kiện để nấm mốc có cơ hội phát triển.

Quạt sưởi dầu
Tác hại của máy sưởi dầu

Như vậy, có thể thấy máy sưởi dầu là loại máy sưởi tuyệt vời vào mùa đông nhưng nếu bạn lạm dụng sử dụng máy sưởi dầu quá nhiều hoặc dùng không đúng cách thì còn gây ra những tác hại tiềm ẩn không ngờ tới. Để tránh những tác hại của máy sưởi dầu, các bạn chỉ nên dùng máy sưởi dầu khi thực sự cần thiết và không nên dùng máy sưởi dầu trong thời gian quá lâu.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118