Ruột nồi cơm điện và những điều bạn nên biết

Khi chọn mua nồi cơm điện, các bạn cần chú ý đến nhiều thông số của nồi từ dung tích nấu cho đến tính năng và công nghệ nấu. Tuy nhiên, có một điểm mà nhiều người thường hay bỏ sót khi chọn nồi cơm điện đó là ruột nồi cơm điện. Tùy vào từng loại nồi khác nhau mà ruột nồi cơm điện cũng có đôi chút khác biệt từ chất liệu cho đến khả năng chống dính. Sau đây là một số điểm cần lưu ý về ruột nồi cơm điện bạn nên biết.

Ruột nồi cơm điện và những điều bạn nên biết
Ruột nồi cơm điện và những điều bạn nên biết

Chất liệu lòng nồi cơm điện

Ruột nồi cơm điện hay còn gọi là lòng nồi cơm điện nhìn thì có vẻ khá giống nhau về chất liệu. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng nhiều loại nồi khác nhau sẽ thấy chất liệu của lòng nồi cơm điện thực ra không hề giống nhau, có loại cầm khá nhẹ, có loại cầm lại rất nặng tay. Nguyên nhân vì chất liệu lòng nồi cơm điện khác nhau. Hiện nay, ruột nồi cơm điện có một số loại với chất liệu như sau:

Hợp kim nhôm: đây là loại giá rẻ không có lớp chống dính bên trong lòng nồi.

Hợp kim nhôm tráng men chống dính: loại ruột nồi này cũng giống như loại trên nhưng được tráng thêm một lớp men giúp chống dính. Thường thì loại men chống dính này có chất lượng bình thường và sau một thời gian sử dụng cũng sẽ không giữ được lâu.

Gang tráng men chống dính: loại nồi này làm từ gang nên thành nồi dày và trọng lượng cũng nặng hơn hẳn loại bằng nhôm. Thường loại ruột nồi này chỉ dùng ở những dòng nồi cao cấp.

Nhôm dập tráng men chống dính: loại nồi này cũng được làm từ nhôm nhưng được làm theo phương pháp đột dập nguyên tấm nên chất lượng tốt hơn hẳn loại hợp kim nhôm vừa kể trên. Loại ruột nồi này cũng chỉ có trên các dòng nồi cao cấp vì giá thành của nó khá đắt.

Nhôm dập tráng men chống dính kim cương: loại ruột nồi này sử dụng lớp chống dính cao cấp. Theo nhà sản xuất thì lớp chống dính chịu được chà sát lên đến 100.000 lần. Hiện chỉ có các dòng nồi cao cấp mới được trang bị loại ruột nồi này.

Lòng nồi hợp kim nhiều lớp phủ chống dính Kamado: loại ruột nồi này là loại cao cấp nhất hiện nay được thiết kế gồm nhiều lớp nhôm và inox có khả năng chịu được 110.000 lần cọ rửa mà lớp chống dính không bị trầy. Loại ruột nồi này có lớp inox giúp nồi nóng lên nhờ từ trường và lớp nhôm giúp truyền nhiệt tốt hơn. Loại ruột nồi cơm điện này chỉ có trên các dòng sản phẩm nồi cơm điện cao tần.

Ruột nồi cơm điện và những điều bạn nên biết
Ruột nồi cơm điện và những điều bạn nên biết

Khả năng chống dính của ruột nồi cơm điện

Như vừa nói trên, lớp chống dính của ruột nồi cơm điện cũng có nhiều loại từ loại tráng men chống dính giá rẻ cho đến men chống dính cao cấp như men chống dính kim cương hay men chống dính Kamado. Mỗi loại chống chính có ưu điểm khác nhau như giá rẻ hay có khả năng chịu được khả năng chà sát nhiều lần:

Men chống dính thông thường: loại men chống dính này khá dễ bong tróc và nhà sản xuất khuyến cáo không nên dùng cọ nồi bằng sắt hay không được vo gạo trực tiếp trong nồi.

Men chống dính cao cấp: loại men chống dính cao cấp có chất lượng tốt hơn hẳn so với loại men chống dính thông thường. Tuy nhiên, nếu dùng cọ nồi bằng sắt hay vo gạo trực tiếp trong nồi cũng vẫn dễ làm xước lớp chống dính này.

Men chống dính kim cương: đây là loại men chống dính cao cấp có khả năng chịu được tới 100.000 lần cọ rửa và có thể vo gạo trực tiếp bên trong nồi mà không sợ bị trầy.

Men chống dính Kamado: loại men chống dính này cũng thuộc loại cao cấp với 110.000 lượt cọ rửa mà không lo bị xước. Tất nhiên, loại này cũng có thể vo gạo trực tiếp bên trong nồi mà không sợ bị trầy.

Ruột nồi cơm điện và những điều bạn nên biết
Ruột nồi cơm điện và những điều bạn nên biết

Ý nghĩa dung tích của ruột nồi cơm điện

Ngoài vấn đề về chất liệu và khả năng chống dính, dung tích nồi cũng là một vấn đề mà rất nhiều bạn thắc mắc. Các loại nồi cơm điện thường ghi có dung tích 1 lít, 1,5 lít, 1,8 lít , … Nhiều bạn không biết dung tích này chỉ dung tích của cái gì. Nhiều bạn nghĩ đây là dung tích nước đổ trong nồi, nhiều bạn lại cho rằng đây là dung tích của ruột nồi. Thực ra đều không phải, dung tích này là dung tích tối đa của gạo có thể nấu chín trong loại nồi đó.

Theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8093:2009 về Nồi cơm điện, dung tích nấu cơm lớn nhất (maximum capacity) của nồi là dung tích mà gạo có thể chín trong một lần nấu cơm ứng với từng loại nồi cơm điện và nồi cơm điện kết hợp giữ nóng. Như vậy, tức là nồi cơm điện dung tích 1 lít thì sẽ nấu được tối đa một lượng gạo với thể tích khoảng 1 lít trong một lần. Thể tích này liên quan đến gạo chứ không phải chỉ dung tích của ruột nồi.

Với những thông tin trên, hi vọng các bạn đã hiểu hơn về lòng nồi cơm điện và sẽ chú ý hơn khi lựa chọn nồi cơm điện cho gia đình. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy để lại comment hoặc gửi tin nhắn về cho homecare24h để được giải đáp sớm nhất.

Ý kiến bạn đọc

    © 2020 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118