Quạt trần quay theo chiều nào, cùng chiều hay ngược chiều kim đồng hồ

Quạt trần là loại quạt cũng tương đối phổ biến hiện nay được nhiều gia đình sử dụng. Tuy nhiên, nhiều bạn có lẽ chẳng bao giờ để ý tới việc quạt bình thường quay theo chiều nào vì khi quạt đã quay rồi thì chỉ cần mát là được. Nếu một ngày đẹp trời bạn thắc mắc quạt trần quay theo chiều nào thì hãy xem ngay các nội dụng sau đây để biết quạt quay như thế nào mới là đúng.

Quạt trần quay theo chiều nào
Quạt trần quay theo chiều nào

Quạt trần quay theo chiều nào

Quạt trần hiện nay có rất nhiều loại với mẫu mã chủng loại khác nhau. Tuy nhiên, về chiều quay của quạt trần thì vẫn có quy chuẩn cụ thể: 

  • Đối với chiều mát, quạt sẽ quay theo chiều ngược chiều kim đồng hồ.
  • Đối với chiều ấm, quạt sẽ quay cùng chiều kim đồng hồ.

Chắc tới đây một số bạn sẽ thắc mắc quạt trần tại sao lại quay cả 2 chiều và quay chiều ấm là như thế nào. Về vấn đề quạt trần quay được theo 2 chiều thì rất đơn giản, các loại quạt trần trước đây chỉ được thiết kế để khi hoạt động gió sẽ được thổi xuống bên dưới giúp làm mát không gian phòng. Nhưng với sự phát triển của công nghệ, nhiều loại quạt trần hiện nay có thể quay được cả 2 chiều theo cài đặt của người dùng.

Khi quạt trần quay ngược chiều kim đồng hồ, gió sẽ được hút từ trên thổi xuống bên dưới phòng. Khi quạt quay cùng chiều kim đồng hồ, gió sẽ được hút từ dưới phòng lên thổi lên trên trần nhà. Tác dụng của việc quạt trần quay ngược này chỉ áp dụng cho mùa đông. Không khí lạnh thường sẽ ở dưới, không khí ấm nổi lên trên, quạt trần quay ngược sẽ hút không khí lạnh bên dưới thổi lên trên đẩy không khí ấm xuống bên dưới, điều này khiến không khí trong phòng ấm hơn. Vì lý do này nên quạt trần quay ngược gọi là chiều ấm, quạt trần quay đúng chiều gọi là chiều mát.

Quạt trần quay theo chiều nào
Quạt trần quay theo chiều nào

Quạt trần quay không đúng mong muốn của bạn

Trong thực tế, đôi khi bạn phát hiện quạt trần quay không đúng mong muốn của bạn. Tức là quạt trần chỉ có một chiều nhưng lại quay ngược và bạn không thấy mát. Trường hợp này thường do vấn đề về điện hoặc quạt đang bị vấn đề liên quan đến tụ điện khởi động. Bạn có thể xem bài viết Quạt trần quay ngược để biết cụ thể nguyên nhân và cách xử lý khi gặp phải. Trường hợp quạt trần có tính năng quay 2 chiều mà bạn thấy quạt quay ngược thì bạn nên kiểm tra lại chế độ cài đặt trên quạt xem bạn đã bật đúng chiều hay chưa. Thông thường bạn bật lại cho đúng chiều là ok.

Quạt trần quay theo chiều nào
Quạt trần quay theo chiều nào

Như vậy, quạt trần có thể quay theo cả 2 chiều tùy loại. Nếu quạt trần quay theo chiều có gió thổi xuống bên dưới để làm mát phòng thì quạt sẽ quay ngược chiều kim đồng hồ. Nếu quạt trần quay theo chiều gió thổi lên trên trần nhà để làm ấm phòng thì quạt sẽ quay cùng chiều kim đồng hồ. Tùy vào loại quạt cũng như nhu cầu và mục đích sử dụng mà quạt có thể quay theo những chiều khác nhau.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2022 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118