Quạt trần bị kêu, hướng dẫn khắc phục nhanh tại nhà

Quạt trần là loại thiết bị làm mát được nhiều người yêu thích. Quạt trần có khả năng làm mát rộng khắp cả phòng mà không sợ có các vật chắn hướng gió. Một ưu điểm nữa là quạt trần lắp đặt ở vị trí trên cao nên không chiếm diện tích phòng và còn có được dùng làm một vật trang trí trong nhà nếu bạn mua các loại quạt trần đèn. Dù vậy, quạt trần khi hoạt động lâu mà không bảo dưỡng đôi khi vẫn gặp một số vấn đề như quạt trần bị kêu, quạt trần bị rung lắc hay quạt trần chạy chậm, … Trong bài viết này, homecare24h sẽ giúp các bạn tìm hiểu về trường hợp quạt trần bị kêu và cách khắc phục nhanh tại nhà nếu bạn có một số đồ dùng để sửa như kìm, cờ lê, tuốc nơ vít.

Quạt trần bị kêu
Quạt trần bị kêu

Quạt trần bị kêu và cách khắc phục

Khi quạt trần gặp sự cố và bạn đang muốn tự khắc phục tại nhà thì trước tiên các bạn phải xác định được nguyên nhân gây ra sự cố sau đó tùy vào từng nguyên nhân mà có thể tự khắc phục được hoặc cần gọi thợ tới sửa. Trường hợp quạt trần bị kêu có nhiều nguyên nhân như ốc vít bị lỏng, quạt bị khô dầu, quạt bị bụi bẩn, cánh quạt không cân bằng hoặc do động cơ có vấn đề. Với các lỗi đơn giản, bạn có thể tự khắc phục tại nhà nhưng trước khi bắt tay vào việc tự sửa bạn cần phải ngắt cầu dao điện để đảm bảo an toàn. Sau đây là cách khắc phục các bạn có thể làm theo:

1. Ốc vít trên quạt bị lỏng

Quạt trần được lắp đặt với nhau bằng các ốc vít, trong quá trình hoạt động đôi khi các ốc vít này có thể bị lỏng ra dẫn đến một số bộ phận của quạt không được chắc chắn dẫn đến rung lắc tạo thành tiếng ồn. Nếu bạn phát hiện quạt trần bị kêu do nguyên nhân này thì cách sửa chữa rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy tuốc nơ vít và cờ lê vặn chặt lại các ốc vít trên quạt. Sau khi vặn chặt lại bạn sẽ thấy quạt chạy bình thường và không còn bị kêu nữa.

Quạt trần
Quạt trần bị kêu

2. Quạt bị khô dầu do lâu ngày không bảo dưỡng

Một số loại quạt trần cũ dùng lâu ngày trong môi trường bụi bặm thường gặp vấn đề khô dầu. Khi quạt bị hết dầu, khô dầu thì lúc hoạt động có thể phát ra một số tiếng kêu khiến người dùng rất khó chịu. Để khắc phục tình trạng quạt trần bị kêu này các bạn chỉ cần vệ sinh quạt sau đó tra dầu định kỳ thì quạt sẽ không có những tiếng kêu khó chịu nữa.

Quạt trần 5 cánh
Quạt trần bị kêu

3. Cánh quạt không cân bằng

Quạt trần loại thông thường sẽ có từ 3 cánh trở lên, các cánh quạt này sẽ được bố trí cân đối. Nếu cánh quạt một bên bị lệch vì bất kỳ lý do nào thì khi quạt quay sẽ khiến quạt trần bị lắc lư gây ra các tiếng động khác thường. Nguyên nhân khiến cánh quạt mất cân bằng có thể do cánh bị cong vênh do va đập vào đâu đó, các ốc vít gắn cánh quạt với động cơ bị lỏng hoặc cũng có thể do bụi bẩn khiến trọng lượng của các cánh quạt khác nhau làm mất cân bằng. 

Trường hợp cánh quạt bị lỏng ốc vít các bạn có thể dùng cờ lê để vặn chặt lại các ốc bị lỏng. Nếu cánh bị bụi bẩn bám nhiều thì bạn vệ sinh sạch bụi bám trên quạt là được. Trường hợp cánh bị cong vênh do va đập bạn có thể dùng bộ cân cánh để khắc phục lỗi này. Bộ cân cánh quạt thường đi kèm theo quạt do nhà sản xuất gửi kèm hoặc bạn cũng có thể mua bộ cân cánh riêng để giúp cánh quạt trần cân bằng trở lại.

Quạt trần là quạt gì
Quạt trần bị kêu

Ngoài các trường hợp đơn giản bạn có thể tự xử lý như trên, còn một trường hợp quạt trần bị kêu là động cơ của quạt có vấn đề hỏng hóc bên trọng khiến quạt khi hoạt động có tiếng kêu lạ. Trường hợp này bạn không thể xử lý tại nhà mà nên gọi thợ sửa quạt tới để kiểm tra xử lý là tốt nhất.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2022 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118