Quạt trần chạy chậm, nguyên nhân & hướng khắc phục

Quạt trần nhà bạn đôi khi gặp phải một số tình trạng bất bình thường như quạt trần bị rung lắc, có tiếng kêu bất thường hay đôi khi là chỉ chạy hơi chậm mà thôi. Khi gặp các tình trạng này, bạn có thể kiểm tra sơ qua để tìm hiểu nguyên nhân. Nếu trường hợp hỏng nhẹ bạn có thể tự khắc phục tại nhà rất dễ dàng, nếu hỏng hóc nặng hơn bạn mới cần gọi thợ đến sửa. Trong bài viết này, homecare24h sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra và khắc phục trường hợp quạt trần chạy chậm tại nhà một cách đơn giản.

Quạt trần
Quạt trần Vinawind

Nguyên nhân và cách khắc phục quạt trần chạy chậm

1. Nguyên nhân quạt trần chạy chậm

Nói về nguyên nhân quạt trần chạy chậm thì có nhiều nguyên nhân nhưng có 2 nguyên nhân chính có thể nói tới là quạt trần bị khô dầu hoặc quạt trần bị hỏng tụ. Vẫn còn một trường hợp khác đó là động cơ quạt trần có vấn đề nhưng khi động cơ quạt trần có vấn đề thì thường sẽ khiến quạt có tiếng kêu, bạn có thể xem bài viết quạt trần bị kêu để biết cụ thể hơn trường hợp này. Còn khi quạt trần vẫn bình thường, không kêu nhưng tốc độ quay chậm hơn hẳn so với bình thường thì bạn có thể xem các nguyên nhân chính như sau:

  • Quạt trần bị khô dầu: khi dầu bên trong quạt bị khô sẽ khiến quạt trần chạy chậm hơn do trục không được bôi trơn làm giảm tốc độ quay của động cơ. Đôi khi quạt sẽ có tiếng kêu đi kèm nhưng đôi khi quạt không có tiếng kêu nhưng vẫn chạy chậm.
  • Quạt trần bị hỏng tụ: các loại quạt như quạt trần, quạt bàn, quạt cây hay thậm chí là quạt điều hòa đều dùng chung một kiểu động cơ, loại động cơ này cần có một tụ để kích cho quạt hoạt động đúng tốc độ mà bạn mong muốn. Nếu tụ hỏng, quạt sẽ không đủ điện áp ban đầu để hoạt động dẫn đến việc quạt chạy chậm, chạy lờ đờ. Ở trường hợp của quạt trần, nếu quạt hỏng tụ thì tốc độ quạt sẽ giảm đi rất rõ ràng, bạn bật quạt chạy ở tốc độ cao nhất (số 1) chỉ tương đương với tốc độ quạt ở số 3 khi quạt hoạt động bình thường.
Quạt trần bị kêu
Quạt trần chạy chậm

2. Cách khắc phục quạt trần chạy chậm

Để khắc phục tình trạng quạt trần chạy chậm với 2 nguyên nhân trên cũng khá dễ dàng. Với trường hợp quạt trần bị khô dầu, bạn chỉ cần mua dầu tra quạt ở các tiệm bán đồ kim khí để tra dầu vào động cơ. Một lọ dầu tra quạt thường có giá cũng khá rẻ chỉ khoảng 10 – 15 ngàn đồng.

Dầu tra quạt
Dầu tra quạt

Còn trường hợp quạt trần bị hỏng tụ, bạn có thể tháo tụ của quạt trần ra. Tụ điện này có 2 đầu dây, bạn tháo mối nối hoặc cắt dây của tụ để tháo tụ ra. Sau khi tháo tụ, bạn cũng ra cửa hàng kim khí mua một tụ mới có chỉ số tương đương thay vào. Nếu sau khi thay tụ quạt không bị chậm thì vấn đề đã được giải quyết. Giá bán tụ điện cho quạt trần thường vào khoảng 20 – 40 ngàn đồng tùy loại.

Tụ quạt trần
Tụ quạt trần

Lưu ý: trước khi bạn kiểm tra quạt trần, tra dầu hay thay tụ điện thì bạn nên ngắt điện từ cầu dao và dùng bút thử điện để kiểm tra đảm bảo quạt trần không có điện. Khi kiểm tra quạt trần, bạn cũng nên cẩn thận dùng thang và có người giữ để đảm bảo an toàn trong quá trình kiểm tra.

Quạt trần chạy chậm
Quạt trần

Kết luận

Với những thông tin trên, có thể thấy quạt trần chạy chậm có thể do động cơ có vấn đề, quạt bị hỏng tụ hoặc quạt bị khô dầu. Trường hợp quạt trần chạy chậm do khô dầu hoặc hỏng tụ bạn có thể tự sửa tại nhà mà không cần đến thợ với chi phí rất rẻ. Trường hợp quạt bị vấn đề liên quan đến động cơ thì bạn nên gọi thợ sửa quạt tới kiểm tra là tốt nhất.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2022 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118