Máy lạnh nội địa là gì? Có nên mua loại máy lạnh này không

Máy lạnh nội địa là một loại máy lạnh được bán khá nhiều trong các dịp hè và mặt hàng này cũng rất hot. Tuy nhiên, nhiều bạn chưa biết máy lạnh nội địa là gì cũng như khá phân vân khi quyết định chọn mua loại máy lạnh này. Do đó, trong bài viết này homecare sẽ giúp các bạn hiểu hơn máy lạnh nội địa là gì và có nên mua loại máy lạnh này hay không.


Máy lạnh nội địa Nhật
Máy lạnh nội địa là gì

Máy lạnh nội địa là gì

Máy lạnh nội địa là loại máy lạnh cũ (2 hand, second hand) được nhập về từ Nhật Bản. Do thị trường Nhật Bản có đặc điểm riêng nên các dòng máy lạnh được sản xuất cho thị trường Nhật sẽ có những đặc điểm tương đối khác biệt so với máy lạnh cho thị trường khác. Vì thế, máy lạnh cũ được sử dụng ở thị trường Nhật sau khi được nhập về Việt Nam thường được gọi là máy lạnh nội địa hay điều hòa nội địa Nhật, điều hòa bãi, …

Điều hòa bãi là gì
Máy lạnh nội địa là gì

Ưu điểm của điều hòa nội địa Nhật

 • Giá thành rẻ: giá của điều hòa nội địa Nhật là điều hòa cũ nên giá thành có thể nói là rất hợp lý. Giá của điều hòa Nhật bãi thường rẻ hơn từ 1 – 3 triệu đồng so với điều hòa mới.
 • Ngoại hình đẹp: mặc dù là hàng cũ nhưng loại điều hòa này được nhập về Việt Nam và có tu sửa lại nên ngoại hình nhìn khá mới.
 • Tính năng độc đáo: thị trường Nhật Bản là một thị trường khó tính nên những sản phẩm ở Nhật Bản thường cũng rất khác so với đa số thị trường quốc tế. Điều hòa nội địa Nhật cũng thường được trang bị những công nghệ rất độc đáo mà chỉ thị trường Nhật Bản mới có như chế độ tự động làm sạch dàn lạnh bằng hệ thống chổi quét hay công nghệ đuổi muỗi trang bị trên dàn lạnh, …
 • Độ bền cũng tương đối tốt: máy lạnh nội địa Nhật dù là hàng cũ và đã được sử dụng trở thành hàng thải loại nhưng nói về chất lượng thì thường vẫn còn rất tốt. So với giá tiền bỏ ra thì chất lượng của điều hòa nội địa đáp ứng tốt nhu cầu của người dùng.
 • Tiết kiệm điện năng: điều hòa nội địa Nhật tuy là hàng cũ nhưng khả năng tiết kiệm điện năng tốt. Nhiều gia đình khẳng định điều hòa này dùng cả ngày trong suốt đợt hè mà tiền điện chỉ mất thêm khoảng hơn 1 triệu đồng. Thật sự khó tin nhưng việc điều hòa loại này tiết kiệm điện cũng đã được nhiều người khẳng định.
 • Làm lạnh tốt: không chỉ độ bền mà chất lượng của điều hòa Nhật nội địa này cũng được đánh giá tốt. Mặc dù điều hòa loại này không lạnh sâu nhưng đáp ứng tốt khả năng làm mát trong gia đình.
 • Bảo hành 6 – 12 tháng: loại điều hòa nội địa này mặc dù là hàng cũ nhưng các cửa hàng bán vẫn bảo hành từ 6 – 12 tháng. Do chế độ bảo hành này nên rất nhiều gia đình vẫn tin tưởng sử dụng điều hòa Nhật bãi.
Điều hòa bãi là gì
Máy lạnh nội địa là gì

Nhược điểm của điều hòa nội địa Nhật

 • Dùng điện 110V: điều hòa nội địa Nhật vẫn là loại sử dụng điện 110V nên cần có thêm một cục đổi nguồn từ điện gia đình 220V sang 110V. Giá của cục đổi nguồn này khoảng 500 – 700 ngàn đồng.
 • Độ bền tốt nhưng cũng có thể rất nhanh hỏng: điều hòa nội địa Nhật khi chuyển về Việt Nam sẽ đi theo đường biển và vài tháng mới tới nơi. Vài tháng lênh đênh trên biển có thể làm điều hòa bị han rỉ bên trong, khiến mạch điều khiển bị ẩm. Do đó, chất lượng điều hòa nội địa không thể nói trước được vì đôi khi rất bền nhưng đôi khi lại hỏng bất đắc kỳ tử.
 • Công nghệ cũ: máy lạnh nội địa Nhật là hàng thải loại nên tuổi thọ đã được 5 – 10 năm. Hàng sản xuất từ 5  – 10 năm trước cho dù là hàng hiện đại nhưng đều là các công nghệ cũ chứ không có các công nghệ mới như hiện nay.
 • Giá thành chưa thực sự rẻ: giá nhập của máy lạnh nội địa Nhật thường vào khoảng 1 – 2 triệu đồng. Tuy máy lạnh này khi nhập về cần phải vệ sinh, sửa chữa lại đôi chút nhưng việc bán với giá gấp 4 gấp 5 lần giá nhập thì thực sự vẫn “đắt” so với giá trị thực của máy.
Máy lạnh nội địa Nhật là gì
Máy lạnh nội địa là gì

Có nên mua loại máy lạnh này không

Với những ưu nhược điểm vừa nêu trên, có thể thấy rằng máy lạnh nội địa vừa đáng mua mà cũng vừa không đáng mua. Điểm đáng mua là giá rẻ, bảo hành tới 12 tháng, chất lượng còn khá tốt và tiết kiệm điện năng. Điểm không đáng mua là máy cũ, chất lượng khó đánh giá, cần dùng bộ đổi điện 110V và giá thành chưa phải là thực sự rẻ. Do đó, nếu bạn là một tín đồ hàng Nhật hay bạn khó khăn về tài chính thì vẫn có thể cân nhắc mua điều hòa này dùng tương đối tốt. Nếu bạn có điều kiện kinh tế tốt thì lời khuyên là nên mua điều hòa mới. Thêm một gợi ý cho các bạn đó là nếu bạn có điều kiện kinh tế quá eo hẹp thì có thể cân nhắc dịch vụ cho thuê điều hòa rất tiện lợi vào mùa nóng mà giá thành lại rẻ hơn nhiều so với mua điều hòa mới.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118