Máy lạnh có hút ẩm không & nguyên lý hút ẩm của máy lạnh

Máy lạnh là thiết bị làm mát rất quen thuộc được sử dụng phổ biến vào mùa hè. Khi dùng máy lạnh thường chúng ta sẽ bị khô da nên nhiều bạn thắc mắc máy lạnh có hút ẩm không và tại sao lại như vậy. Nếu bạn đang thắc mắc vấn đề này thì hãy xem nguyên lý hút ẩm sau đây để biết câu trả lời máy lạnh có hút ẩm không.


Máy lạnh Comfee
Máy lạnh có hút ẩm không

Máy lạnh có hút ẩm không

Khi dùng máy lạnh trong thời gian dài thường các bạn sẽ có cảm giác da tay bị khô, nhanh khát nước hay có thể bị khô mũi, khô họng. Nguyên nhân là do khi dùng máy lạnh thì độ ẩm trong không khí sẽ giảm dần dẫn đến các hiện tượng vừa kể trên. Điều này cũng chứng tỏ máy lạnh có hút ẩm khi hoạt động, độ ẩm trong phòng sẽ được ngưng tụ và chảy ra bên ngoài theo ống thoát nước của máy lạnh. Nếu bạn để ý sẽ thấy máy lạnh khi lắp đặt có ống thoát nước nối từ dàn lạnh ra bên ngoài. Nước thoát ra từ ống này chính là hơi nước trong phòng được ngưng tụ sau đó theo ống thoát nước chảy ra ngoài.

Cách chỉnh máy lạnh AQUA mát nhất
Máy lạnh có hút ẩm không

Nguyên lý hút ẩm của máy lạnh

Máy lạnh thực ra không được thiết kế để hút ẩm mà chỉ được thiết kế để làm mát không khí trong phòng. Tuy nhiên, do nguyên lý bão hòa hơi nước nên trong quá trình máy lạnh hoạt động sẽ đồng thời làm giảm độ ẩm trong không khí. Nguyên lý bão hòa hơi nước rất đơn giản và đã có trong kiến thức vật lý cơ bản mà các bạn học ở trường cấp 2 (Trung học cơ sở). Khi nhiệt độ giảm, khả năng bão hòa hơi nước trong không khí cũng giảm và ngược lại.

Các bạn hiểu nôm na là trong không khí có chứa hơi nước, nhưng lượng hơi nước chứa trong không khí chỉ có giới hạn nhất định, khi vượt quá giới hạn này hơi nước sẽ ngưng tụ thành dạng lỏng là các giọt nước và bám vào bề mặt của các vật dụng gần đó. Khi nhiệt độ không khí giảm, giới hạn chứa hơi nước trong không khí cũng giảm đi, tức là không khí sẽ chứa được ít hơi nước hơn bình thường. 

Áp dụng nguyên lý trên vào phòng có máy lạnh đang hoạt động. Không khí được làm mát sẽ bị giảm giới hạn chứa hơi nước và có thể làm không khí khô hơn bình thường. Đặc biệt, khu vực bên trong máy lạnh hoạt động có nhiệt độ khá thấp. Không khí ở trong dàn lạnh sẽ bị giảm giới hạn chứa hơi nước xuống mức rất thấp khiến hơi nước bão hòa bị đọng lại trong dàn lạnh thành các giọt nước. Các giọt nước này sẽ theo máng nước của dàn lạnh chảy ra ống thoát nước ra bên ngoài. Quá trình này diễn ra liên tục khiến độ ẩm không khí trong phòng giảm dần và đây chính là nguyên lý hút ẩm của máy lạnh.

Máy lạnh có hút ẩm không & nguyên lý hút ẩm của máy lạnh
Máy lạnh có hút ẩm không

Với giải thích trên, nếu bạn thắc mắc máy lạnh có hút ẩm không thì câu trả lời là có. Sở dĩ máy lạnh có hút ẩm do nguyên lý bão hòa hơi nước. Khi nhiệt độ giảm, khả năng bão hòa hơi nước cũng giảm. Không khí đi qua dàn lạnh của máy lạnh sẽ bị tách ẩm liên tục và độ ẩm trong phòng sẽ liên tục giảm dần đến một giới hạn nhất định nào đó thì dừng. 

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2022 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118