Lò vi sóng có ảnh hưởng đến sức khỏe không

Trước nhiều thông tin nói về những tác hại của lò vi sóng, rất nhiều người đã phải đặt câu hỏi rằng lò vi sóng có ảnh hưởng đến sức khỏe không. Khi được hỏi câu hỏi này, các bác sĩ khẳng định chưa có nhiên cứu khoa học nào chứng minh lò vi sóng gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nếu có thì lò vi sóng đã bị cấm sử dụng ở các quốc gia phát triển chứ không phổ biến như hiện nay.

Lò vi sóng có ảnh hưởng đến sức khỏe không
Lò vi sóng có ảnh hưởng đến sức khỏe không

Lò vi sóng có ảnh hưởng đến sức khỏe không

Khi được hỏi về vấn đề Lò vi sóng có ảnh hưởng đến sức khỏe không, PGS Nguyễn Trung Chính – Nguyên trưởng khoa Ung bướu Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết: thông tin thức ăn được nấu từ lò vi sóng có thể gây ung thư là không có cơ sở khoa học. Thực tế các sóng từ lò vi sóng tương tự như sóng của điện thoại di động hay sóng của tivi, sóng radio nên không ảnh hưởng đến sức khỏe. Không chỉ vậy, trước khi các lò vi sóng được bán trên thị trường đều đã được qua kiểm định đảm bảo an toàn cho người sử dụng nên các bà nội trợ không cần phải quá lo lắng về các thông tin liên quan đến vấn đề lò vi sóng ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Khi được hỏi câu hỏi tương tự, BS Trần Văn Phúc – Khoa Chuẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa XanhPôn cho biết: sóng vi ba của lò vi sóng có bước sóng khoảng 12cm và suy giảm rất nhanh khi khoảng cách tăng dần. Ở khoảng cách 2,5 mét sóng vi ba sẽ suy giảm 100 lần so với ban đầu. Nếu bị nhiễm sóng vi ba với mức độ lớn vẫn sẽ gây tổn thương. Mặc dù vậy, các nhà sản xuất lò vi sóng đều thiết kế lưới chắn khiến sóng không bị rò rỉ ra bên ngoài đảm bảo an toàn cho người sử dụng nên dù đứng cạnh lò vi sóng cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Bác sĩ Phúc còn khẳng định rằng, sóng vi ba là các dạng bức xạ không ion hóa. Bức xạ không ion hóa nghĩa là bức xạ không có đủ năng lượng để đánh bật các ion ra khỏi nguyên tử. Vì vậy, sóng vi ba phát ra từ lò vi sóng không thể làm biến đổi cấu trúc nguyên tử của thực phẩm nên sẽ không thể gây ra ung thư.

Với những khẳng định từ các bác sĩ, có thể thấy rằng sóng vi ba từ lò vi sóng khá an toàn đối với người sử dụng và cả đối với thực phẩm. Hiện nay cũng chưa có bất kỳ công trình nghiên cứu nào chứng minh được lò vi sóng gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Lò vi sóng có ảnh hưởng đến sức khỏe không
Lò vi sóng có ảnh hưởng đến sức khỏe không

Sử dụng lò vi sóng đúng cách để đảm bảo sức khỏe cho gia đình

Tuy lò vi sóng rất an toàn nhưng nếu sử dụng sai cách lại có thể gây cháy nổ hay làm thực phẩm trở nên độc hại. Vậy nên các bạn hãy sử dụng lò vi sóng đúng cách để đảm bảo sức khỏe cho gia đình. Một số lời khuyên từ nhà sản xuất để đảm bảo sử dụng lò vi sóng an toàn như:

  • Tuyệt đối không dùng các đồ bằng nhựa hay kim loại cho vào lò vi sóng mà chỉ nên dùng các đồ bằng thủy tinh chịu nhiệt hay sành sứ để đựng thực phẩm.
  • Các túi giấy hay màng bọc thực phẩm được làm từ nilon cũng có thể là nguyên nhân khiến thực phẩm trở nên độc hại. Do vậy không nên cho các túi giấy đựng hay nilon vào lò vi sóng cùng thực phẩm mà nên đổ ra bát, đĩa bằng thủy tinh, sành sứ.
  • Không bọc, đậy kín đồ ăn khi cho vào lò vi sóng để tránh cháy nổ.
  • Không rán đồ ăn trong lò vi sóng vì mỡ bắn vào khoang lò có thể tạo thành ngọn lửa gây cháy nổ lò vi sóng.

Xem thêm: Những thứ không nên đưa vào lò vi sóng, cháy nổ, mất chất, độc hại

Như vậy, nếu các bạn sử dụng lò vi sóng đúng cách thì hoàn toàn có thể yên tâm rằng lò vi sóng không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Nếu lò vi sóng bị hỏng hóc đặc biệt là các vấn đề cửa lò vị cong vênh, cửa lò bị hở thì không nên sử dụng lò vi sóng mà nên mang tới các trung tâm sửa chữa để khắc phục vấn đề.

Ý kiến bạn đọc (2)

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118