Bơm nước điều hòa âm trần, tìm hiểu chức năng và các trục trặc

Nhiều Độc giả thắc mắc là vì sao trong máy lạnh cũng có bơm xả nước ngưng tụ, bởi không phải ai cũng biết hết cấu tạo của từng loại thiết bị này, thông thường là điều hòa dân dụng sử dụng trong gia đình thì sẽ không có bộ phận này. Homecare sẽ phân tích cơ bản về bơm nước điều hòa âm trần để người dùng hiểu rõ hơn về cơ chế hoạt động. 

Chức năng của bơm nước điều hòa

Thiết bị này cũng giống như bơm xả máy giặt vậy, chức năng là để hút nước ngưng tụ trong giàn lạnh ra ngoài, chỉ trong điều hòa âm trần mới xử dụng thiết bị này. Đặc điểm lắp đặt là mặt lạnh được lắp trên trần nhựa hoặc trần thạch cao, do vậy cần phải sử dụng bơm xả mới đảm bảo hút nước ngưng tụ được ra ngoài. Dàn lạnh của điều hòa âm trần là dạng hình trụ, quạt hút nằm ở giữa, do vậy phía dưới dàn lạnh là máng hứng nước, do máng hứng nước nằm sát với mặt trần do vậy nước ngưng tụ không thể tự chảy qua ống dẫn nước.

Bơm nước điều hòa âm trần được đặt trực tiếp trong máng hứng nước, có phao nước để đóng mở nguồn điện cấp điện bơm, khi gần cạn thì dừng, khi đạt mức cao thì bơm hoạt động để hút nước ra ngoài, đảm bảo nước ngưng tụ trên dàn lạnh không xảy ra tình trạng bị tràn máng hứng. 

Một số vấn đề với bơm nước điều hòa

Đây là một loại bơm nhỏ thường sử dụng điện 12V DC, phần cánh quạt bằng nhựa, phía đường hút thường có màng lọc chất bẩn, do vậy trong quá trình sử dụng lâu dài có thể gặp tình trạng bơm bị kẹt đường hút hoặc kẹt cánh quạt do hút vào rác bẩn rơi xuống từ dàn lạnh. Trên dàn lạnh điều hòa, bụi bẩn có thể nhanh chóng bám vào nhiều khi chất lượng không khí nhiều bụi bẩn, lâu ngày các chất bẩn bám trên dàn lạnh sẽ rơi xuống máng hứng nước và gây ra tình trạng bơm bị tắc đường hút. Chính vì vậy, sau khoảng 1-2 năm sử dụng cần phải tiến hành vệ sinh, bảo dưỡng để làm sạch và kiểm tra, xử lý các vấn đề có thể gặp phải. 

Khi bơm nước ngưng điều hòa bị tắc, nước tràn khay và khi đó sẽ xảy ra tình trạng nước chảy nhỏ giọt từ trên trần xuống hoặc nước ngấm trần thạch cao làm hoen ố trần, người dùng cần liên hệ thợ để xử lý sớm vấn đề này.

Trường hợp trục trặc tiếp theo là motor điện của bơm bị hỏng, đây là motor điện 12v nên cũng dễ gặp vấn đề như chập điện, đứt dây đồng…hoặc phao nước bị hỏng, bị kẹt, công tắc phao nước không tiếp xúc tốt dẫn tới báo sai mực nước, thiết bị hoạt động không đúng. 

Như vậy với các thông tin cơ bản trên chúng ta đã hiểu thêm về bơm nước điều hòa âm trần và các trục trặc có thể gặp phải. Bạn cần xử lý vấn đề nào, hãy liên hệ trực tiếp đến Homecare để được trợ giúp, cảm ơn các Bạn đã tham khảo thông tin chia sẻ.

Ý kiến bạn đọc (2)

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118