Sử dụng lò vi sóng có an toàn không

Trước rất nhiều tin đồn trên internet về những tác hại của lò vi sóng, rất nhiều chị em đã đặt câu hỏi sử dụng lò vi sóng có an toàn không. Trả lời câu hỏi này, homecare24h có thể khẳng định sử dụng lò vi sóng rất an toàn nếu lò vi sóng không bị lỗi, hỏng hóc và người dùng sử dụng đúng cách.

Sử dụng lò vi sóng có an toàn không
Sử dụng lò vi sóng có an toàn không

Sử dụng lò vi sóng có an toàn không

Lò vi sóng cũng như rất nhiều các đồ dân dụng khác trước khi được lưu thông trên thị trường đều được các nhà sản xuất kiểm tra kỹ càng về mặt kỹ thuật cũng như tính năng để đảm bảo sự an toàn khi sử dụng. Nếu các đồ dân dụng có khả năng gây mất an toàn trong quá trình sử dụng thường sẽ bị các quốc gia cấm lưu thông trên thị trường. Mà lò vi sóng là một đồ dân dụng rất phổ biến hiện nay được sử dụng ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, vậy nên sử dụng lò vi sóng rất an toàn miễn sao bạn sử dụng đúng theo hướng dẫn từ nhà sản xuất.

Sử dụng lò vi sóng có an toàn không
Sử dụng lò vi sóng có an toàn không

Dùng lò vi sóng có thể gây bệnh như ung thư? 

Có nhiều tin đồn thất thiệt về việc dùng lo vi sóng gây ra các bức xạ khiến con người bị ung thư hay các đồ ăn được nấu bằng lò vi sóng cũng không tốt cho sức khỏe của con người. Thực ra, tất cả những tin đồn này đều không có cơ sở khoa học mà chỉ là lập luận từ các trang báo mạng có độ uy tín không cao.

Nguyên lý hoạt động của lò vi sóng dựa trên các bước sóng ngắn tương tự như sóng của tivi hay điện thoại. Tuy sóng năng lượng này có ảnh hưởng tới sức khỏe con người nhưng chưa có bất kỳ cơ sở khoa học nào chứng minh được chúng gây ra ung thư đối với con người. Các thức ăn được nấu bằng lò vi sóng cũng chỉ được các nhà khoa học khẳng định là thường có giá trị dinh dưỡng thấp hơn so với cách nấu thông thường. Nhiều trang tin khẳng định các đồ ăn nấu bằng lò vi sóng chứa nhiều tác nhân có thể gây ra ung thư, dù vậy các tác nhân này đều có mặt trong các món ăn được nấu bằng phương pháp thông thường. Do vậy, chưa có một nghiên cứu khoa học nào trên thế giới có thể khẳng định được lò vi sóng là tác nhân chính gây ra ung thư cho con người.

Sử dụng lò vi sóng có an toàn không
Sử dụng lò vi sóng có an toàn không

Sử dụng lò vi sóng có thể gây cháy nổ?

Sử dụng lò vi sóng sai cách hoàn toàn có thể gây cháy nổ và thậm chí biến những món ăn được nấu bằng lò vi sóng trở thành độc dược. Các nhà sản xuất lò vi sóng khuyến cáo không cho các đồ đựng bằng kim loại vào trong lò vi sóng vì với nhiệt độ cao kim loại có thể chảy ra khiến thực phẩm bị nhiễm chì rất độc hại khi ăn phải. Ngoài ra, nếu bạn bọc kín thực phẩm đê cho vào lò vi sóng thì khi thực phẩm bị làm nóng có thể dẫn đến hiện tượng nổ bên trong rất nguy hiểm. Tất cả những rủi ro trên đều do sử dụng lò vi sóng sai cách gây nên. Vì thế, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng lò vi sóng và sử dụng lò vi sóng đúng theo hướng dẫn từ nhà sản xuất để tránh việc cháy nổ trong quá trình sử dụng.

Sử dụng lò vi sóng có an toàn không
Sử dụng lò vi sóng có an toàn không

Đến đây, chắc các bạn cũng đã hiểu rằng việc sử dụng lò vi sóng hay bất kỳ đồ gia dụng nào trong gia đình đều rất an toàn. Chúng chỉ không an toàn khi các bạn sử dụng sai cách mà thôi. Vì vậy, trước khi sử dụng bất kỳ đồ gia dụng nào, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tuân thủ đúng theo hướng dẫn từ nhà sản xuất.

Ý kiến bạn đọc (3)

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118