Lò vi sóng gây vô sinh, sự thật hay lời đồn

Gần đây rất nhiều thông tin được lan truyền trên mạng xã hội nói về vấn đề lò vi sóng gây vô sinh. Tìm hiểu về vấn đề này, homecare24h thấy rằng các trang mạng xã hội và các trang tin tức đều nhắc đến một tác hại của lò vi sóng là khiến nam giới tăng khả năng bị vô sinh hoặc vô sinh tạm thời. Vậy lò vi sóng gây vô sinh là sự thật hay chỉ là lời đồn, mọi người hãy cùng homecare24h xem những thông tin sau đây để đưa ra kết luận chính xác nhất.

Lò vi sóng gây vô sinh, sự thật hay lời đồn
Lò vi sóng gây vô sinh, sự thật hay lời đồn

Vi sóng có an toàn hay không

Theo rất nhiều nghiên cứu về ảnh hưởng của vi sóng đến sức khỏe con người cho thấy vi sóng của lò vi sóng có thể gây ra các tác hại lớn đối với sức khỏe như gây bỏng nặng, ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây đục thủy thể ở mắt hay tác động đến khả năng sinh sản của con người. Tuy nhiên, lò vi sóng hiện nay được áp dụng rất nhiều công nghệ tiên tiến. Nhờ đó, lò vi sóng nếu không bị hỏng hóc gì thì đều có khả năng cách sóng rất tốt đảm bảo an toàn đối với người sử dụng. 

Theo FDA của Mỹ, lò vi sóng cho phép có thể rò rỉ 5 mW/cm2 trong suốt thời gian hoạt động của nó. Đây là ngưỡng an toàn cho người sử dụng và tất nhiên các nhà sản xuất lò vi sóng phải đáp ứng được tiêu chuẩn này mới được phép lưu thông sản phẩm trên thị trường. Chính vì thế, nếu lò vi sóng không bị hỏng hóc gì thì rất an toàn đối với người sử dụng.

Xem thêm: Lò vi sóng có an toàn không

Lò vi sóng gây vô sinh, sự thật hay lời đồn
Lò vi sóng gây vô sinh, sự thật hay lời đồn

Có phải lò vi sóng gây vô sinh

Theo nhiều nghiên cứu, tuy chưa có chứng cứ khoa học xác thực việc lò vi sóng gây vô sinh nhưng nhiều thống kê đã chỉ ra việc vi sóng của lò vi sóng có khả năng ảnh hương tiêu cực tới hệ thần kinh và chức năng sinh sản.

Đối với nam giới:

Nhiều thử nghiệm đã chỉ ra rằng, vi sóng của lò vi sóng có ảnh hưởng tới hệ thần kinh khiến cho các tín hiệu thần kinh bị rối loạn gây ra các chứng mệt mỏi, tinh thần sa sút, mất ngủ, chán nản … Trong các ảnh hưởng xấu tới hệ thần kinh người ta cũng thấy nhiều trường hợp não bộ không phát ra các tín hiệu thần kinh để bộ phận sinh dục sản sinh ra tinh trùng. Không chỉ vậy, vi sóng còn ảnh hưởng tới các bộ phận nhạy cảm của bộ phận sinh dục nam như tinh hoàn khiến cho nam giới có thể bị vô sinh. Theo khuyến cáo của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, khi sử dụng lò vi sóng sẽ có nguy cơ bị vô sinh tạm thời.

Đối với nữ giới:

Nhiều công trình nghiên cứu và cá thử nghiệm cho thấy ảnh hưởng của sóng điện từ (sóng tương tự như vi sóng của lò vi sóng) đến khả năng sinh sản của nữ giới. Theo đó, nữ giới trong thời kỳ mang thai 10 tuần đầu nếu thường xuyên ở trong môi trường sóng điện từ cao sẽ có nguy cơ bị sảy thai cao hơn. Chính vì nguyên nhân này, các nhà sản xuất lò vi sóng thường chú cảnh báo phụ nữ mang thai không nên đến gần khi lò vi sóng đang hoạt động.

Lò vi sóng gây vô sinh, sự thật hay lời đồn
Lò vi sóng gây vô sinh, sự thật hay lời đồn

Chú ý an toàn khi sử dụng lò vi sóng

Như vừa đề cập bên trên, lò vi sóng gây vô sinh tạm thời cho nam giới và có thể khiến phụ nữ mang thai giai đoạn đầu tăng tỉ lệ sảy thai cao hơn là có thật. Tuy nhiên, đây là trường hợp khi bị nhiễm vi sóng với cường độ cao còn nếu điều kiện bình thường khi lò vi sóng không bị hỏng hóc gì thì vẫn rất an toàn cho người sử dụng. Vì thế, các bạn cần chú ý một số điểm sau đây để tránh những ảnh hưởng không tốt của lò vi sóng có thể gây ra nhất là việc lò vi sóng gây vô sinh.

  • Lò vi sóng có bộ phận cửa giúp không cho vi sóng rò rỉ ra ngoài. Nếu lò vi sóng đã cũ hoặc bị hỏng cửa thì không nên sử dụng để đảm bảo an toàn.
  • Thường xuyên kiểm tra cánh cửa lò vi sóng xem có bị hở hay không. Cách kiểm tra đơn giản là bạn kẹp một tờ giấy vào cửa lò rồi đóng lại. Lấy tay rút tờ giấy ra, nếu bạn rút ra được dễ dàng tức là cửa lò vi sóng ít nhiều đã bị hở nên sửa ngay. Nếu bạn rút tờ giấy ra không được hoặc rất khó rút tức là cửa lò vi sóng vẫn đảm bảo an toàn.
  • Đứng cách xa ít nhất 30cm khi lò vi sóng hoạt động. Đây là khuyến cáo từ nhà sản xuất tuy nhiên nhiều chuyên gia khuyên bạn nên đứng cách xa ít nhất 1 mét để đảm bảo an toàn vì đứng càng xa vi sóng càng bị suy giảm nhiều. Ở khoảng cách 2m, cường độ vi sóng sẽ bị suy giảm 100 lần.
  • Không nhìn sát vào mặt kính của lò vi sóng để xem thức ăn bên trong thế nào vì vi sóng rò rỉ ra bên ngoài có thể ảnh hưởng mạnh đến mắt gây ra chứng đục thủy tinh thể. 
  • Không nên để trẻ em đứng gần lò vi sóng khi đang hoạt động vì vi sóng ảnh hưởng không tốt đến sự phát dục của trẻ em.
Lò vi sóng gây vô sinh, sự thật hay lời đồn
Lò vi sóng gây vô sinh, sự thật hay lời đồn

Ngoài những lưu ý trên, các bạn nên biết rằng vi sóng của lò vi sóng tương tự sóng truyền hình, sóng radio hay sóng điện thoại. Thậm chí sóng từ điện thoại di động còn được chứng minh ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe hơn cả sóng rò rỉ ra từ lò vi sóng. Vì thế, các bạn nam hãy hạn chế bỏ điện thoại trong túi quần nếu không sau có vấn đề gì lại đổ oan tại lò vi sóng ở nhà.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
nút cuộn đầu trang Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118