Có nên nướng bằng lò vi sóng hay không

Gần đây, nhiều chị em thắc mắc về vấn đề có nên nướng bằng lò vi sóng hay không. Thực ra nướng bằng lò vi sóng cần phải dùng loại lò vi sóng có nướng. Tuy nhiên, khi dùng lò vi sóng để nướng sẽ hơi khác so với nướng than hay nướng bằng lò nướng nên nó cũng có ưu và nhược điểm riêng. Vì thế, homecare24h đưa ra vài lời khuyên cho các chị em nếu muốn nướng bằng lò vi sóng như sau.

Lò vi sóng phải có chức năng nướng mới nướng được
Lò vi sóng phải có chức năng nướng mới nướng được

Lò vi sóng nướng đồ ăn như thế nào

Trước tiên phải nhắc các bạn rằng, lò vi sóng thông thường không thể nướng được đồ ăn mà phải dùng loại lò vi sóng có chức năng nướng mới có thể nướng được đồ ăn. Lò vi sóng có chức năng nướng thường được tích hợp thêm thanh nhiệt (điện trở nhiệt) hoặc đèn nướng để làm chín thức ăn bằng nhiệt. Khi các bạn dùng chế độ nướng trên lò vi sóng, tùy vào từng kiểu nướng khác nhau mà lò vi sóng sẽ chỉ dùng dùng thanh nhiệt (đèn nướng) hoặc kết hợp với vi sóng để làm chín thức ăn. Thường lò vi sóng sẽ sử dụng vi sóng để làm chín thức ăn từ trong ra ngoài và dùng hệ thống nhiệt được tích hợp để làm bề mặt thức ăn có màu vàng như nướng.

Có nên nướng bằng lò vi sóng hay không
Có nên nướng bằng lò vi sóng hay không

Ưu điểm khi nướng bằng lò vi sóng

Thời gian nướng nhanh: lò vi sóng nướng bằng cách dùng cả vi sóng và nhiệt để làm chín thực phẩm nên thời gian nướng nhanh hơn so với dùng lò nướng khá nhiều. Thường thời gian nướng của lò vi sóng chỉ khoảng dưới 15 phút là đã có thể thưởng thức được ngay.

Thức ăn chín đều: lò vi sóng tuy nướng bằng nhiệt nhưng vẫn sử dụng vi sóng để làm chín thức ăn từ trong ra ngoài nên dù là các loại thực phẩm dày thì vẫn luôn đảm bảo chín đều thơm ngon.

Bề mặt thức ăn không bị cháy: thường nướng bằng lò vi sóng bề mặt thức ăn sẽ không bị cháy mà sẽ có màu vàng rất đẹp mắt. Còn về việc thức ăn có chín hay không thì bạn sẽ không cần phải lo vì vi sóng sẽ làm chín từ trong ra ngoài.

Thức ăn nướng không bị khô: do lò vi sóng có cách nướng khác với lò nướng nên các bạn sẽ thấy các đồ nướng bằng lò vi sóng không bị khô như khi nướng bằng lò nướng thông thường. Nguyên nhân vì lò vi sóng có thời gian nướng nhanh nên nước sẽ bị bay hơi ít hơn và thức ăn không bị khô.

Tiết kiệm diện tích bếp: tích hợp chế độ nướng vào trong lò vi sóng sẽ giúp tiết kiệm được không gian bếp đáng kể. Nếu gia đình bạn có không gian chật hẹp thì lò ví sóng có nướng sẽ là một sự lựa chọn hàng đầu.

Nướng gà bằng lò vi sóng
Nướng gà bằng lò vi sóng

Nhược điểm khi nướng bằng lò vi sóng

Không phải loại thực phẩm nào cũng nướng được: lò vi sóng không như lò nướng nên không phải loại thực phẩm nào cũng nướng được bằng lò vi sóng nhất là các loại bánh. Do vậy, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng chức năng nướng từ nhà sản xuất để biết những loại thực phẩm nào không nên nướng bằng lò vi sóng.

Hạn chế dung tích nướng: khi nướng bằng lò vi sóng thường sẽ phải đặt một giá nướng bên trong lò. Giá nướng này khiến dung tích trong lò vi sóng hẹp đi khá nhiều khiến bạn rất khó để nướng các loại thực phẩm có thể tích lớn.

Hạn chế về dụng cụ nướng: nếu các bạn nướng thịt thường có thể dùng xiên để nướng nhưng nếu nướng bánh thì cần phải có khuôn nướng bằng thủy tinh hoặc sứ. Những dụng cụ này thường không phổ biến lắm và các bạn đôi khi sẽ bị hạn chế rất nhiều khi nướng bánh bằng lò vi sóng.

Nhiệt độ nướng không cao: lò nướng có nhiệt độ nướng lên đến 250 độ C trong khi lò vi sóng có nhiệt độ nướng chỉ khoảng 160 độ C. Ngoài ra, các loại lò vi sóng có nướng thông thường chỉ được trang bị thanh nhiệt (đèn nướng) bên trên nên nhiệt tỏa ra không đều. Chỉ có các dòng lò vi sóng cao cấp mới được trang bị công nghệ đối lưu hoặc dàn nhiệt đôi với giá thành đắt. Chính điều này dẫn đến các món nướng bằng lò vi sóng thường không thơm ngon được bằng nướng bằng lò nướng.

Giá thành đắt: việc tích hợp chức năng nướng vào trong lò vi sóng là một cách giúp tiết kiệm không gian bếp rất tốt nhưng vì thế mà giá thành của nó cũng đắt hơn hẳn so với việc bạn mua riêng lò vi sóng và lò nướng. 

Có nên nướng bằng lò vi sóng hay không
Có nên nướng bằng lò vi sóng hay không

Có nên nướng bằng lò vi sóng hay không

Qua những ưu nhược điểm khi nướng bằng lò vi sóng vừa kể trên, chúng ta có thể rút ra vài kết luận để trả lời cho câu hỏi có nên dùng lò vi sóng để nướng hay không:

  • Nên nướng bằng lò vi sóng nếu bạn không yêu cầu quá cao về chất lượng nướng.
  • Nếu gia đình bạn có lò nướng thì nên dùng lò nướng để nướng sẽ tốt hơn là lò vi sóng.
  • Nên dùng các loại lò vi sóng có nướng cao cấp sẽ nướng ngon không kém gì lò nướng thông thường.
  • Không phải loại thực phẩm nào cũng nướng được bằng lò vi sóng. Do vậy hãy cẩn thận trước khi nướng bất kỳ loại thực phẩm nào bằng lò vi sóng.

Chúc các bạn có những món nướng thơm ngon bằng lò vi sóng!

Ý kiến bạn đọc

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    nút cuộn đầu trang Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118