Có nên dùng bình nóng lạnh năng lượng mặt trời hay không

Hiện nay vấn đề tiết kiệm điện năng luôn là ưu tiên hàng đầu của nhiều gia đình. Rất nhiều gia đình đã thực hiện những cách giúp tiết kiệm điện năng như hạn chế những đồ điện tiêu hao nhiều điện năng như điều hòa, máy sưởi, máy sấy hay bình nóng lạnh. Trong đó, việc sử dụng bình nóng năng lượng mặt trời sẽ không tiêu hao điện năng và là cách giúp tiết kiệm điện triệt để nhất. Vậy có nên dùng bình nóng lạnh năng lượng mặt trời thay thế cho bình nóng lạnh dùng điện hay không chúng ta cùng phân tích trong bài viết này.

Có nên dùng bình nóng lạnh năng lượng mặt trời
Có nên dùng bình nóng lạnh năng lượng mặt trời

Trước khi xem có nên dùng bình nóng lạnh năng lượng mặt trời hay không chúng ta cùng xem những ưu điểm và nhược điểm của loại bình nóng lạnh này để từ đó rút ra kết luận xem có nên dùng bình nước nóng năng lượng mặt trời hay không.

Ưu điểm của bình nóng lạnh năng lượng mặt trời

Không tốn điện: ưu điểm lớn nhất của bình nước nóng năng lượng mặt trời chính là không tốn điện. Chính vì không tốn điện nên nếu tính về lâu dài thì khoảng vài năm gia đình bạn đã có thể bớt đi một số tiền đáng kể mà vẫn có nước nóng dùng thoải mái. 

An toàn khi sử dụng: vì không sử dụng điện nên cho dù bình có gặp bất kỳ vấn đề hỏng hóc nào gần như cũng rất an toàn với người sử dụng. Các bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề nổ bình nóng lạnh, rò điện bình nóng lạnh hay chập cháy bình nóng lạnh nữa.

Bình giữ nhiệt được thời gian dài: các loại bình nóng lạnh gián tiếp thường chỉ giữ nhiệt được trong khoảng thời gian 12h trong khi đó bình bình nước nóng năng lượng mặt trời thường có khả năng giữ nhiệt được tới 72 giờ thậm chí có nhà sản xuất còn khẳng định sản phẩm giữ nhiệt được tới 96 giờ.

Dung tích bình chứa lớn: bình nóng lạnh năng lượng mặt trời thường có dung tích bình chứa lớn từ hơn 100 lít trở lên. Do đó, bạn hoàn toàn có thể dùng nước nóng thoải mái cả ngày cho tắm giặt hay rửa bát đều được.

Độ bền cao: bình nước nóng năng lượng mặt trời cũng được làm từ các chất liệu có độ bền cao với tuổi thọ tương đương bình nóng lạnh thông thường. Do vậy, các bạn có thể yên tâm sử dụng trong khoảng trên 10 năm mà không cần lo lắng về vấn đề chất lượng.

Có nên dùng bình nước nóng năng lượng mặt trời
Có nên dùng bình nước nóng năng lượng mặt trời

Nhược điểm của bình nước nóng năng lượng mặt trời

Yêu cầu vị trí lắp đặt có nhiều nắng: vì bình nước nóng năng lượng mặt trời làm nóng nhờ ánh sáng mặt trời nên vị trí lắp đặt bình cần phải là nơi nhiều nắng. Nếu nơi lắp đặt có ít nắng hoặc thời gian có nắng không nhiều sẽ ảnh hưởng lớn đến khả năng làm nóng của bình.

Phải có bình chứa nước để cấp nước: do yêu cầu vị trí lắp đặt nên bình nước nóng năng lượng mặt trời thường được lắp trên sân thượng của tòa nhà. Đi kèm với vị trí lắp đặt như vậy bạn cần có một bình chứa nước để cấp nước cho bình nóng lạnh. Thường bình chứa nước yêu cầu phải lắp cao hơn bình nóng lạnh từ 1,2 mét trở lên để bình có đủ áp suất nước đầu vào.

Chiếm nhiều diện tích khi lắp đặt: các loại bình nước nóng năng lượng mặt trời thường có cấu tạo khá giống nhau và đều chiến nhiều diện tích khi lắp đặt. Kích thước của bình nước nóng năng lượng mặt trời loại nhỏ thường cũng có kích thước 1m8 x 1m2 x 1m1. Do vậy, có thể nói rằng loại bình nóng lạnh này chiếm khá nhiều diện tích.

Khả năng làm nóng nước phụ thuộc vào thời tiết: như đã nói ở trên, bình nước nóng năng lượng mặt trời làm nóng nước nhờ hấp thụ ánh sáng mặt trời sau đó chuyển hóa thành nhiệt năng. Trong những ngày ít nắng hoặc mưa nhiều sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng làm nóng nước thậm chí nước còn không thể nóng lên được.

Thời gian làm nóng nước khá lâu: các loại bình nóng lạnh trực tiếp chỉ cần bật bình khoảng 1 phút là có nước nóng để dùng ngay. Bình nóng lạnh gián tiếp bật máy khoảng 20 phút là có nước nóng để dùng. Trong khi đó, bình nước nóng năng lượng mặt trời phải mất 3 giờ mới có thể làm nước trong bình nóng lên đến 70 độ C.

Giá thành cao: giá của bình nước nóng năng lượng mặt trời thường cao hơn hẳn giá của các loại bình nước nóng khác. Với các thương hiệu bình nước nóng năng lượng mặt trời của Việt Nam bạn cũng sẽ phải mất khoảng 6 triệu đồng để lắp đặt cho gia đình 3 người.

Có nên dùng bình nóng lạnh năng lượng mặt trời
Có nên dùng bình nóng lạnh năng lượng mặt trời

Có nên dùng bình nóng lạnh năng lượng mặt trời

Với những ưu nhược điểm của bình nóng lạnh năng lượng mặt trời vừa kể trên, có thể thấy rằng bình nóng lạnh năng lượng mặt trời giúp tiết kiệm điện năng và rất an toàn khi sử dụng. Tuy nhiên nó cũng có nhiều điểm hạn chế nhất định nên không phải gia đình nào cũng phù hợp để lắp loại bình nóng lạnh này. Chính vì vậy, homecare24h đưa ra cho các bạn vài gợi ý về việc có nên dùng bình nước nóng năng lượng mặt trời hay không:

  • Nếu gia đình bạn có điều kiện kinh tế eo hẹp thì cũng không nên cố để lắp loại bình nước nóng này làm gì vì khả năng tiết kiệm điện của bình cũng không phải là quá nhiều (mất 3 – 4 năm mới có thể bù được số tiền chênh lệch).
  • Cần khảo sát kỹ vị trí lắp bình nước nóng trước khi quyết định mua vì nếu vị trí lắp không phù hợp sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng làm nóng nước. Do vậy nếu gia đình bạn không có vị trí lắp đặt phù hợp thì không nên dùng loại bình nóng lạnh này. 
  • Đối với khu vực thường xuyên nắng nóng như khu vực miền nam hay miền trung Tây Nguyên có nhiều nắng nên rất phù hợp để lắp loại bình nước nóng này.
  • Khu vực miền bắc nước ta có mùa đông lạnh giá và có những thời gian mưa kéo dài cả tuần nên trong khoảng thời gian đó khả năng làm nóng của bình rất kém. Vì thế các bạn nên cân nhắc khi lắp đặt và có thể vẫn phải mua thêm cả bình nóng lạnh dùng điện để dùng trong mùa đông hay những lúc trời mưa kéo dài.
Có nên dùng bình nóng lạnh năng lượng mặt trời
Có nên dùng bình nóng lạnh năng lượng mặt trời

Với những ưu nhược điểm của bình nước nóng năng lượng mặt trời và một số lời khuyên từ homeare24h, hi vọng các bạn có thể tự đưa ra được quyết định có nên dùng bình nóng lạnh năng lượng mặt trời hay không. Nếu vẫn còn phân vân, hãy để lại comment bên dưới để mọi người cùng góp ý và giải đáp cho bạn một cách chính xác nhất.

Ý kiến bạn đọc (4)

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    nút cuộn đầu trang Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118