Tủ lạnh tự xả đá hay hoạt động như nào, người dùng nên tìm hiểu

Hoạt động xả đá trên dàn lạnh của tủ lạnh là một quá trình tự động được điều khiển bởi rơ le thời gian và sò lạnh. Sau quá trình xả đá, tủ lạnh sẽ thải ra khá nhiều nước và trong nhiều trường hợp khay nước của tủ lạnh bị tràn, trong nội dung này chúng ta cùng tìm hiểu cơ chế hoạt động của quá trình xả đá và cách hạn chế lượng nước chảy ra.

Vì sao tủ lạnh phải xả đá

Tủ lạnh thường có ngăn làm đá và ngăn mát bảo quản thực phẩm, trên đa phần các loại tủ lạnh hiện nay thì ngăn mát và ngăn đá sử dụng riêng dàn lạnh nhằm mục đích điều khiển nhiệt cho từng ngăn được chính xác hơn. Với ngăn làm đá, nhiệt độ để nước đông đá ít nhất phải dưới 0oC, với các loại đá già thì độ lạnh thường dưới -10oC, chính vì vậy nhiệt độ của môi chất lạnh trong dàn lạnh tủ lạnh thường vào khoảng từ -20oC đến -10oC, mức nhiệt rất lạnh. Trong ngăn đá luôn có hơi nước thoát ra từ nước làm đá, từ thực phẩm đông đá…chính vì vậy không khí lưu thông qua dàn lạnh sẽ mang theo hơi nước, tại đây, lượng hơi nước sẽ ngưng tụ và đông đá trên dàn lạnh.

Sau thời gian nhất định, băng tuyết hình thành nhiều bám trên dàn lạnh sẽ ngăn cản quá trình trao đổi nhiệt của dàn lạnh với không khí lưu thông bên ngoài, làm giảm khả năng làm lạnh của tủ lạnh, tốn điện hơn, thực phẩm bảo quản kém hơn…Do đó, bộ phận xả đá sẽ được kích hoạt tự động để làm tan chảy hết lượng băng tuyết bám trên dàn lạnh, hoạt động này là tự động nhờ rơ le thời gian và sò lạnh. 

Tủ lạnh tự xả đá như thế nào

Như Homecare24h đã phân tích trong một số nội dung trước, hoạt động của bộ phận xả đá là tự động, tủ lạnh tự xả đá khi các thiết bị của bộ phận này cảm nhận được sự hình thành băng đá trên dàn lạnh đến mức giới hạn (nhiệt độ). Trong bộ phận xả đá có rơ le thời gian và sò lạnh là 2 chi tiết quyết định tới hoạt động xả đá, rơ le thời gian có chức năng chuyển mạch điện từ làm lạnh sang xả đá sau thời gian đếm nhất định, còn sò lạnh có nhiệm vụ đóng mạch điện xả đá khi xuất hiện lượng băng đá đủ lớn trên dàn lạnh. Trong phần nguyên lý hoạt động của bộ xả đá tủ lạnh homecare đã phân tích khá kỹ nội dung này, độc giả có thể tìm hiểu kỹ hơn.

Sau khi bộ phận xả đá hoạt động làm tan chảy hoàn toàn lượng băng đá trên dàn lạnh, lượng nước này sẽ chảy ra ngoài qua ống dẫn đi tới khay hứng nước bên dưới phía sau tủ lạnh. Nhiều trường hợp người dùng phản ánh khay nước bị tràn ra ngoài, làm thế nào để hạn chế tình trạng này. Khi chúng ta hiểu được nguyên lý của nó thì sẽ biết cách hạn chế lượng nước chảy ra: hạn chế mở cửa nhiều, thực phẩm bảo quản nên bọc kín, thường xuyên kiểm tra cánh cửa xem có bị hở gioăng, rách gioăng hay gioăng mất lực hút hay không…Nói chung, để hạn chế lượng nước đóng tuyết trên dàn lạnh thì cần hạn chế lượng nước bay hơi từ thực phẩm.

Như vậy, trong quá trình hoạt động liên tục thì tủ lạnh tự xả đá để giúp cho hiệu quả làm lạnh tốt hơn, nhiệm vụ này không cần thao tác của người dùng và thậm chí chúng ta không cần biết tới sự có mặt của nó. Hãy liên hệ trực tiếp homecare để được tư vấn kỹ hơn về các vấn đề thường gặp trong quá trình sử dụng, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu thông tin.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118