Tủ lạnh bị tan đá, có một số nguyên nhân cần kiểm tra

Tại sao tủ lạnh bị tan đá, bạn đã gặp tình trạng này bao giờ chưa. Nhìn chung tủ lạnh nào cũng có lúc bị như vậy nhưng ở 1 trong 2 trường hợp, 1 là khi tủ lạnh xả đá và 2 là tủ lạnh gặp vấn đề. Để giúp người dùng hiểu rõ hơn, homecare sẽ phân tích kỹ hơn trong nội dung bên dưới. 

Cơ chế làm đông đá của tủ lạnh

Trước khi chúng ta tìm hiểu về nguyên nhân khiến tủ lạnh bị tan đá, việc tìm hiểu cách thức làm đông đá là cần thiết. Tuy rằng ai cũng biết về cách làm đá của tủ lạnh, đó là cung cấp độ lạnh sâu giúp cho nước đóng đá trên các khay làm đá khi để trong ngăn đá tủ lạnh. Đó là cách hiểu đúng nhưng chung chung, có thể Bạn vẫn chưa hiểu được cách tạo độ lạnh như nào và duy trì hoạt động đó như nào, homecare sẽ chỉ rõ tường tận để người dùng hiểu rõ hơn.

Để làm nước đông đá nhanh, thậm chí đá rất già (chỉ mức độ lạnh của đá ở ngưỡng rất sâu) thì dàn lạnh tủ lạnh phải cung cấp độ lạnh phải sâu hơn mức đó, có thể đạt âm 20oC, vậy tại sao mọi hoạt động của tủ lạnh vẫn ổn định ở nhiệt độ lạnh sâu như vậy. 

Cơ chế hoạt động của tủ lạnh là vừa làm lạnh vừa xả đá bởi không khí lưu thông qua dàn lạnh luôn có lượng hơi nước lớn và chính lượng nước đó sẽ ngưng tụ và đóng đá trên dàn lạnh. Chính vì vậy, bộ phận xả đá được lắp trên dàn lạnh phải hoạt động định kỳ để làm tan chảy lớp băng đá bám trên dàn lạnh, khi đó hệ thống lạnh mới làm lạnh hiệu quả. 

Quạt dàn lạnh luôn hoạt động để tạo ra luồng gió lưu thông liên tục trong ngăn đá tủ lạnh đi qua dàn lạnh rồi trở lại ngăn đá để cung cấp hơi lạnh cần thiết cho các thực phẩm trong đó được đông đá. Mặc dù chúng ta không nhìn thấy trực tiếp các bộ phận này nhưng có thể tháo tấm nhựa mặt lưng bên trong tủ lạnh để quan sát, qua đó sẽ hiểu phần nào cách hoạt động của tủ lạnh. Khi trên dàn lạnh xuất hiện băng đá, sò lạnh sẽ đóng mạch điện cung cấp điện cho bộ phận xả đá hoạt động làm tan chảy hoàn toàn băng đá trên dàn lạnh. 

Lý do tủ lạnh bị tan đá

Có 2 trường hợp tủ lạnh bị tan đá thường gặp, nếu chỉ thỉnh thoảng chúng ta vô tình thấy đá hơi tan thì đó là trường hợp tủ lạnh đang xả đá ở dàn lạnh, còn nếu thấy nước chảy lênh láng, đá tan hết thì đó không phải bình thường mà là bất thường, rất có thể tủ lạnh đang gặp vấn đề với hệ thống làm lạnh. Dưới đây là các nguyên nhân cụ thể homecare sẽ phân tích để người dùng hiểu thêm:

  • Tủ lạnh đang xả đá, thường hoạt động xả đá của tủ lạnh chỉ kéo dài vài phút, thực ra thời gian xả đá là do sò lạnh quyết định, trong quá trình xả đá thì điện trở xả đá sẽ được đốt nóng cấp nhiệt để làm tan chảy băng đá bám trên dàn lạnh. Chính vì vậy, một phần đá lạnh trong ngăn đá sẽ bị tan chảy nhẹ, vấn đề này không ảnh hưởng gì bởi quạt gió không hoạt động. 
  • Tủ lạnh kém lạnh, nói chung chúng ta chỉ cần xét tới nguyên nhân này bởi nếu tủ lạnh không chạy, không lạnh thì đương nhiên tủ lạnh bị tan đá. Khi nhiệt độ của ngăn đá không đạt đủ độ lạnh như trước sẽ làm cho đá đông chậm và có thể bị tan chảy nhẹ, nguyên nhân có thể do tủ lạnh thiếu gas, dàn lạnh đóng tuyết nhiều, quạt dàn lạnh không chạy, cửa tủ lạnh bị hở….rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tủ lạnh kém lạnh hơn.

Qua các thông tin cơ bản trên thì người dùng đã biết cơ bản những vấn đề làm cho tủ lạnh tan đá hay đóng đá kém. Hãy liên hệ đến homecare24h để được tư vấn và xử lý nhanh chóng các vấn đề gặp phải.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
nút cuộn đầu trang Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118