Máy sấy thăng hoa là gì, tìm hiểu cấu tạo, nguyên lý sấy thăng hoa

Máy sấy thăng hoa cũng là một thiết bị được sử dụng phổ biến hiện nay trong sản xuất dân dụng và sản xuất công nghiệp, vậy tính năng, ưu điểm và nguyên lý hoạt động sấy khô của máy sấy này là như thế nào. Trong nội dung này chúng ta cùng tìm hiểu xem máy sấy thăng hoa là gì và các ứng dụng trong thực tế. 

Máy sấy thăng hoa của hãng Mactech Việt Nam

Máy sấy thăng hoa là gì

Máy sấy thăng hoa là một thiết bị sấy khô chuyên dụng và cao cấp, thường sử dụng cho những sản phẩm sấy khô đặc biệt cần phải giữ nguyên được hình dạng ban đầu và màu sắc sản phẩm. Khác với những loại máy sấy thông thường, sấy thăng hoa dựa trên nguyên lý thăng hoa của nước đá để làm khô sản phẩm. Những công nghệ được sử dụng trên máy sấy thăng hoa đều rất phức tạp để tạo ra môi trường phù hợp cho hiện tượng thăng hoa xảy ra hiệu quả và nhanh chóng, giữ nguyên được các tính chất tự nhiên của sản phẩm sấy khô. Với các thông tin giải thích máy sấy thăng hoa là gì như trên cũng phần nào giúp Độc giả hiểu về thiết bị này, để tìm hiểu sâu hơn hãy tham khảo các thông tin bên dưới.

Đặc điểm sản phẩm sấy thăng hoa

Ưu điểm của sản phẩm sấy thăng hoa so với các sản phẩm sấy thông thường là như thế nào và khi nào mới cần sử dụng sấy thăng hoa. Điều đó là phụ thuộc vào yêu cầu đầu ra của sản phẩm phải đạt những tiêu chuẩn nào. Ví dụ, cùng sản phẩm xoài sấy khô, nếu là xoài sấy dẻo thì chỉ cần dùng máy sấy lạnh là phù hợp, nhưng sấy dẻo thì sản phẩm có hình dạng co ngót, không giữ được kích thước ban đầu, nhưng khi cần sấy khô giòn mà vẫn có kích thước ban đầu, giữ màu vàng tự nhiên của xoài thì cần dùng tới sấy thăng hoa. Đặc điểm chung của hoa quả là mềm nhũn, nhiều nước, nhiều đường, kết cấu dễ biến dạng, do vậy sấy lạnh và sấy nóng đều là dạng dẻo, co ngót, giảm kích thước, giảm màu sắc, do vậy khi cần sấy khô giòn giữ hình dạng và màu sắc đều cần dùng tới sấy thăng hoa. 

Sấy thăng hoa có thể sấy khô tất cả các loại sản phẩm hiện nay, những sản phẩm dạng dung dịch, bột sữa, hoa quả mềm nhũn, sản phẩm kích thước lớn như cả bông sen ướp chè bên trong cũng đều có thể sấy khô dễ dàng toàn bộ. Đặc điểm sản phẩm khô luôn là khô giòn, dạng bột, giữ hình dạng, giữ màu tự nhiên, do đó chúng ta đã biết khi nào cần sử dụng thiết bị này. Không chỉ cần hiểu rõ máy sấy thăng hoa là gì mà còn phải hiểu rõ đặc điểm của sản phẩm sấy khô thăng hoa, khi nào cần sử dụng…thì mới có thể ứng dụng phù hợp trong sản xuất.

Nguyên lý sấy khô thăng hoa

Đi tìm hiểu sâu hơn về thiết bị, chúng ta tìm hiểu về nguyên lý sấy thăng hoa hoạt động như thế nào. Cấu tạo máy sấy thăng hoa bao gồm các hệ thống chính là hệ thống làm lạnh sản phẩm tới -30oC (nhiệt độ âm), hệ thống lạnh cho dàn ngưng, bơm chân không, hệ thống gia nhiệt, bộ điều khiển điện tử và nhiều thiết bị phức tạp khác. Các hệ thống này hoạt động liên tục trong quá trình sấy khô sản phẩm để duy trì các điều kiện cần thiết như áp suất buồng sấy chân không, nhiệt độ âm 40oC trên dàn ngưng để ngưng tụ hơi nước thoát ra từ sản phẩm, …Do vậy chi phí vận hành của thiết bị là khá lớn. 

Nguyên lý sấy khô có thể mô tả cơ bản như sau: sản phẩm sấy sẽ được đông đá nhanh tới -30oC để toàn bộ thành phần nước trong sản phẩm đông đá, tiếp đến buồng sấy được hút chân không đạt áp suất <50pa và liên tục duy trì ở áp suất như vậy, áp suất càng thấp thì hiệu quả thăng hoa của nước đá càng cao. Qúa trình thăng hoa bắt đầu xảy ra khi nhiệt độ sản phẩm sấy được nâng lên từ từ, từ -30oC đến 0oC, nước đá sẽ chuyển hóa luông sang thể hơi và hơi nước được ngưng tụ trên dàn ngưng. Kết quả cuối cùng là sản phẩm khô có hình dạng được giữ nguyên, không co ngót, giữ màu sắc đẹp và chắc chắn là giữ được giá trị dinh dưỡng trong sản phẩm.

Cà chua sấy khô giữ nguyên được hình dạng miếng ban đầu

Tổng kết, qua các thông tin phân tích cơ bản trên Độc giả đã hiểu rõ máy sấy thăng hoa là gì và các đặc điểm của sản phẩm sấy khô thăng hoa, cảm ơn các Bạn đã tham khảo thông tin chia sẻ từ Homecare.

Ý kiến bạn đọc (3)

    © 2020 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118