Nguyên lý làm việc của máy sấy thăng hoa, sấy giữ nguyên hình dạng

Bạn chưa hiểu vì sao sản phẩm sấy khô bằng máy sấy thăng hoa lại có ưu điểm vượt trội so với những phương pháp khác là giữ nguyên được hình dạng sản phẩm ban đầu và không làm thay đổi màu sắc sản phẩm. Trong khi đó các phương pháp sấy nóng và sấy lạnh lại làm cho sản phẩm bị co ngót và giảm màu sắc, trong nội dung này chúng ta cùng tìm hiểu nguyên lý làm việc của máy sấy thăng hoa để hiểu rõ hơn nhé.

Máy sấy thăng hoa được biết tới là thiết bị sấy khô cao cấp, sử dụng cho sấy các sản phẩm cần giữ hình dạng tự nhiên, giữ màu sắc và chắc chắn là phải giữ được giá trị dinh dưỡng tốt. Ngoài ra, sấy thăng hoa rất phù hợp cho sấy các loại bột từ dạng dung dịch, sệt sệt, dạng men, sữa đặc…Những sản phẩm sấy khô bằng phương pháp thăng hoa đều có dạng giòn, xốp, bột, các loại hoa quả sấy khô có thể bóp vỡ thành bột mịn, các loại sản phẩm mềm nhũn sấy khô đều không bị biến dạng, các loại dung dịch lỏng dạng men, cao dược liệu hoặc sữa đặc sau khi sấy đều là dạng bột mịn…

Chính vì vậy máy sấy thăng hoa có giá trị cao, đáp ứng được những yêu cầu sấy khô rất phức tạp. Nếu sử dụng máy sấy lạnh hoặc sấy nóng để sấy các dạng dung dịch thì sau khi khô sản phẩm sẽ còn lại một lớp đặc dính xuống khay sấy, không có độ xốp như sấy thăng hoa. Để hiểu vì sao phương pháp này lại có ưu điểm cao như vậy thì chúng ta cần tìm hiểu về nguyên lý làm việc của máy sấy thăng hoa

Nguyên lý máy sấy thăng hoa có thể tóm tắt cơ bản như sau:

Sản phẩm sấy trước khi được thực hiện sấy khô sẽ phải qua giai đoạn cấp đông, tức là sản phẩm bị đông đá ở nhiệt độ lạnh sâu, thường -30oC hoặc -40oC, trong thời gian ngắn nhằm mục đích đưa toàn bộ thành phần nước trong sản phẩm chuyển sang dạng nước đá có tinh thể nhỏ để quá trình thăng hoa được dễ dàng hơn. 

Tiếp đến là quá trình sấy khô được thực hiện trong môi trường chân không, tức là buồng sấy được hút tới áp suất chân không (< 50pa), khi đó các điều kiện thăng hoa của nước đá được đáp ứng, áp suất càng thấp thì khả năng thăng hoa xảy ra càng nhanh. Thành phần nước đá trong sản phẩm sẽ chuyển luôn sang thể hơi và được hút ra ngoài hoặc ngưng tụ trong buồng ngưng riêng, nhiệt độ của sản phẩm sẽ được tăng dần lên để nước đá thăng hoa nhanh hơn, đồng thời làm cho kết cấu sản phẩm cứng hơn, qua đó sản phẩm khô sẽ giữ được hình dạng ban đầu.

Đó chính là nguyên lý làm việc của máy sấy thăng hoa hiểu theo cách cơ bản, trong nội dung cấu tạo máy sấy thăng hoa mà homecare đã phân tích trước đây có nêu đầy đủ các hệ thống của thiết bị, qua đó độc giả sẽ hiểu rõ hơn về sản phẩm. Sau khi khô, sản phẩm có dạng tổ ong, tức là các khoang rỗng sẽ xen kẽ kết cấu xơ cứng của sản phẩm, chính vì vậy kích thước sản phẩm khô không thay đổi nhiều so với ban đầu, những loại hoa quả mềm nhũn như dâu tây, thanh long, mãng cầu, sầu riêng, kiwi, cà chua, dưa hấu, nấm đông trùng hạ thảo, các loại rau xanh nhiều nước ….đều không bị co ngót sau khi sấy khô.

Qua các thông tin cơ bản trên chúng ta đã hiểu hơn về nguyên lý làm việc của máy sấy thăng hoa, nếu Bạn cần sấy những sản phẩm cao cấp, giá trị cao thì nên lựa chọn thiết bị sấy hiện đại này, hy vọng Độc giả sẽ thích thú với những thông tin mà homecare đã chia sẻ.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
nút cuộn đầu trang Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118