Quạt điều hòa kêu cạch cạch, cách kiểm tra và xử lý tại nhà

Hầu hết các loại quạt điều hòa loại lớn hiện nay đều sử dụng quạt gió thổi trực tiếp dạng cánh chéo như hình dưới đây, không sử dụng dạng blower, do vậy phần cánh quạt có thể tạo ra nhiều loại tiếng động lạ trong quá trình sử dụng quạt. Motor quạt được lắp trực tiếp lên các thanh treo bằng bulong, cách lắp này có thể tạo ra sự lỏng lẻo sau thời gian sử dụng lâu dài, đây có thể là 1 trong nhiều nguyên nhân dẫn tới quạt điều hòa kêu cạch cạch.

2 Hình trong bài viết này sẽ cho Độc giả thấy được cấu tạo quạt điều hòa rõ nét nhất, đây là cấu tạo chung của các loại quạt lớn, còn với quạt nhỏ thường sử dụng dạng  quạt blower bên trong. Motor quạt được lắp trên 4 thanh treo như hình, gió hút và thổi thẳng ra phía trước, dạng quạt này có ưu điểm là dễ lắp đặt, chi phí thấp, dễ sửa chữa, gió hút rộng, motor điện được làm mát dễ dàng, tuy nhiên nhược điểm là motor điện nằm trong hướng gió thổi mang theo hơi ẩm và bụi bẩn, chính vì vậy motor điện dễ bị ẩm bên trong, lâu ngày có thể bị han gỉ, bị khô trục quay, bị kẹt trục. Đó là thông tin chung liên quan tới cấu tạo của quạt điều hòa, dưới đây là các nguyên nhân khi quạt điều hòa kêu cạch cạch mà người dùng có thể xử lý nhanh.

Hiện tượng kêu cạch cạch thường do hiện tượng va chạm giữa cánh quạt với vật thể nào đó bên trong quạt. Để kiểm tra, chúng ta cần tháo tấm làm mát sau lưng hoặc 2 bên cạnh để có thể quan sát và nghe ngóng nơi tiếng động phát ra từ trong quạt. Người dùng tập trung để ý phần quạt vì có thể cánh quạt đang bị va chạm với các bộ phận khác như ống dẫn nước, dây buộc, hay vị trí lắp motor điện bị lỏng lẻo gây rung động lắc ngang…Bên trong quạt ngoài dây điện còn dây dẫn nước từ bơm nước lên đỉnh các tấm làm mát, sau thời gian sử dụng lâu dài có thể các dây buộc bị tuột, đường ống nước bị lệch, cánh quạt có thể bị va chạm dẫn tới tiếng kêu cạch cạch. 

Người dùng cần quan sát kỹ, sau khi tháo tấm làm mát ra thì bật quạt để xem hoạt động bên trong như nào, khi đó sẽ dễ dàng tìm ra nguyên nhân của tiếng kêu phát ra. Như vậy qua các thông tin hướng dẫn cơ bản trên, người dùng đã biết cách kiểm tra và xử lý tình trạng quạt điều hòa kêu cạch cạch. Với các vấn đề phức tạp hơn như quạt không bơm nước, bảng điều khiển bị hỏng…hãy liên hệ các đơn vị sửa quạt điều hòa chuyên nghiệp đảm bảo xử lý nhanh và chính xác. Cảm ơn các Bạn đã tham khảo chia sẻ từ Homecare.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118