Máy giặt kêu to gây khó chịu, chúng ta cần khắc phục như nào

(Hình ảnh mang tính chất minh họa)

Máy giặt nhà bạn đã khi nào hoạt động quá ồn chưa ? Nếu bạn đang gặp tình trạng này, hãy nghiên cứu bài viết này để xử lý sớm, tránh bị hỏng nặng mới liên hệ sửa chữa. Nguyên nhân dẫn tới máy giặt kêu to hơn có khá nhiều, chính vì vậy Homecare24h mới phân tích và đưa ra nội dung này để giúp người sử dụng hiểu tường tận, có thể tự sửa máy giặt tại nhà mà chưa cần gọi thợ. Hãy thực hiện từ nguyên nhân đơn giản tới phức tạp để loại trừ dần dần.

I. Nguyên nhân máy giặt kêu to khi hoạt động

Để tìm ra chính xác nguyên nhân dẫn tới máy giặt kêu to hơn bình thường, chúng ta cần quan sát thật kỹ để có thể phát hiện ra tiếng ồn xuất phát từ vị trí nào trong máy giặt bởi có nhiều bộ phận trong máy giặt có thể phát ra tiếng ồn trong và sau khi giặt. Từ đó việc sửa chữa sẽ trở nên đơn giản hơn bởi việc xác định trước giúp chúng ta tập trung vào một khu vực cụ thể. Chúng ta có thể quan sát bên trong máy giặt khi máy giặt đang hoạt động bằng cách tháo nắp trên đỉnh máy và lưng máy để quan sát dễ dàng hơn. Dới đây là những nguyên nhân có thể xảy ra.

 1. Bộ truyền động dây đai

Trong các loại máy giặt phổ biến hiện nay đều sử dụng bộ truyền động dây đai (dây curoa) như máy giặt cửa đứngmáy giặt cửa ngang, một số loại máy giặt cửa ngang mới hiện nay là máy giặt truyền động trực tiếp không sử dụng dây đai. Các bộ phận có chuyển động quay tròn như lồng giặt, bơm nước, bơm xả đều được truyền động từ động cơ chính thông qua dây curoa. Với máy giặt cửa đứng, dây đai là loại có dạng chữ V đơn, bề mặt tiếp xúc lớn, sử dụng từ 2-4 dây đai cho các bộ phận khác nhau. Trong máy giặt cửa ngang chỉ sử dụng 1 dây đai duy nhất và là loại dây có nhiều rãnh nhỏ nhằm giảm ma sát, giảm tiếng ồn. Sau một thời gian sử dụng, bề mặt của dây bị rạn vỡ, dây bị dãn dẫn tới tiếng ồn lớn hơn. Hãy kiểm tra và thay thế kịp thời.

 2. Giảm xóc máy giặt

Các loại máy giặt cửa ngang đều sử dụng giảm xóc để giảm rung lắc của lồng giặt trong quá trình vắt khô. Thông thường, lồng giặt được định vị bởi 2-4 giảm xóc phía dưới và 2 lò xo treo phía trên, các dao động sinh ra do lồng giặt quay ở tốc độ cao sẽ được hấp thụ bởi giảm xóc và lò xo. Nếu một trong các giảm xóc máy giặt bị yếu hoặc mất tác dụng sẽ dẫn tới rung lắc mạnh của lồng giặt, tạo ra những tiếng đập mạnh, do vậy khi chúng ta thấy máy giặt kêu to trong quá trình vắt, hãy kiểm tra nguyên nhân này.

 3. Khớp nối truyền động

Một số loại máy giặt cửa đứng sử dụng động cơ dẫn động trực tiếp mà không thông qua dây đai, nhưng phải thông qua khớp mềm để giảm chấn cho lúc khởi động. Khớp nối này gồm 3 phần: 2 vấu nhựa (3 chạc) và 1 vòng đệm cao su, một vấu nhựa cứng được lắp trên trục động cơ, vấu còn lại lắp trên trục của lồng giặt, giữa hai vấu nhựa có một vòng đệm cao su để liên kết truyền động, đồng thời có tác dụng giảm va đập. Hư hỏng xảy ra khi một trong hai vấu nhựa bị vỡ hoặc miếng đệm cao su bị biến cứng sẽ làm cho máy giặt bị ồn hơn, kêu to hơn. Để kiểm tra, chúng ta cần để ý tiếng động tạo ra lúc lồng giặt bắt đầu quay hay đảo chiều, tháo tấm lưng để quan sát và kiểm tra chi tiết hơn.

 4. Motor máy giặt

Motor máy giặt là bộ phận tạo ra chuyển động quay của lồng giặt và các bộ phận liên quan khác. Các bạn đã biết động cơ điện nào cũng sẽ tạo ra tiếng kêu, mới đầu sử dụng tiếng kêu nhỏ, càng về lâu tiếng kêu càng lớn, nguyên nhân do ổ quay khô dầu, bạc mòn hoặc nóng dẫn tới kẹt trục. Sau một thời gian dài với tình trạng như vậy sẽ dẫn tới động cơ bị quá tải, thường gây ra tình trạng máy giặt bị ngắt điện đột ngột, đây là cơ chế tự ngắt khi động cơ quá tải, quá nóng. Một số triệu trứng khác của vấn đề motor bị hỏng là khi khởi động sẽ không quay và tạo ra tiếng kêu oooo hoặc è è, do vậy khi chúng ta thấy có hiện tượng máy giặt kêu to hơn kiểu này thì hãy liên hệ trung tâm sửa chữa ngay lập tức.

 5. Các pulley truyền động

Pulley hay còn gọi là bánh đai, bộ phận được sử dụng cùng với dây đai để truyền chuyển động từ trục động cơ tới lồng giặt hay các bộ phận khác như bơm xả, bơm nước. Sau thời gian sử dụng, trên các pulley có bám nhiều thứ như hỗn hợp dầu mỡ, bụi cao su, bụi bẩn…Khi tình trạng này tăng lên chúng ta sẽ nghe thấy tiếng lạo xạo, âm thanh kêu to hơn, nhất là khi khởi động hoặc đảo chiều. Máy giặt nhà bạn gặp tình trạng này thì cần phải làm sạch các pulley và dây đai sớm.

 6. Ổ bi lồng giặt

Lồng giặt được quay tròn thông qua một trục có cơ cấu truyền động gián tiếp với motor chính. Trục quay của lồng giặt sử dụng ổ bị hoặc bạc quay để vừa ngăn nước rò rỉ ra từ lồng giặt, vừa tạo ra chuyển động quay trơn chu cho lồng giặt. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, ổ bi bị ngấm nước và bị han, dẫn tới trục quay không trơn chu như trước, máy giặt kêu to hơn mỗi ngày. Nếu các nguyên nhân trên không phải, hãy kiểm tra thêm cả vấn đề này.

7. Một số nguyên nhân khác

Và còn nhiều nguyên nhân khác có thể xảy ra, tùy theo từng loại máy giặt cụ thể mà sẽ có các vấn đề xảy ra khác nhau, xem thêm các lỗi thường gặp của máy giặt để chúng ta nắm được các vấn đề tốt hơn với máy giặt đang sử dụng. Hãy liên hệ trung tâm sửa máy giặt để được tư vấn cụ thể hơn.

II. Cách xử lý toàn diện cho máy giặt

Thực tế hiện nay chúng ta thường sử dụng thiết bị một cách liên tục mà không bố trí thời điểm bảo dưỡng phù hợp, chính vì vậy khi đã xảy ra sự cố thì chắc chắn vấn đề đã trở nên trầm trọng. Khi đó có sửa chữa cũng chỉ là xử lý phần ngọn, còn muốn thiết bị tốt ngay từ đầu và sử dụng bên lâu, hãy thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ theo chỉ dẫn của nhà sản xuất. Bảo dưỡng máy giặt chính là cách xử lý toàn diện để tránh các vấn đề như máy giặt kêu to, trùng dây curoa, lỗi phần vắt hay rung lắc mạnh, các thiết bị khác như điều hòa, tủ lạnh, nóng lạnh…cũng đều như vậy, khi các triệu trứng mới xuất hiện là đã bị xử lý ngay, giúp thiết bị hoạt động ổn định và êm ái hơn.

III. Liên hệ trung tâm sửa máy giặt

Khi gặp vấn đề xấu với máy giặt hay bất kỳ thiết bị điện máy nào khác, chúng ta cần phải quan sát và có thể phải tìm hiểu cả nguyên nhân, nếu có thể tự sửa thì làm ngay, nếu không thì cần liên hệ trung tâm sửa chữa gần nhất. Hoặc liên hệ trung tâm cứu hộ điện máy homecare24h để được trợ giúp kịp thời tại nhà. Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi nội dung, hãy để lại mọi thắc mắc trong phần bình luận dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp sớm nhất.

Ý kiến bạn đọc (3)

    © 2018 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118