Làm thế nào để kiểm tra và xử lý tình trạng máy giặt bị rò nước

Máy giặt bị rò nước hay chảy bọt ra sàn nhà là vấn đề gây phiền toái cho người sử dụng, vừa có nguy cơ gây hỏng máy, vừa gây nguy hiểm cho người sử dụng đi lại dễ trơn trượt. Trường hợp này xảy ra trong thực tế không phải là ít, do vậy Homecare24h sẽ tổng hợp bài viết hướng dẫn giúp cho người sử dụng có thể tự kiểm tra và sửa máy giặt khi gặp vấn đề này hay các vấn đề khác trong quá trình sử dụng. 

I. Nguyên nhân máy giặt bị rò nước, cách xử lý

Để giúp các bạn tìm ra nguyên nhân dẫn tới máy giặt bị rò nước, homecare24h đã tổng hợp các vấn đề có thể gặp phải trong quá trình sử dụng máy giặt, từ đó có thể tìm ra đúng nguyên nhân đối với máy mình đang sử dụng. Trong những nguyên nhân dưới đây, có những nguyên nhân mà chúng ta có thể tự kiểm tra và khắc phục tại nhà, còn lại là những trường hợp phức tạp hơn phải liên hệ trung tâm sửa chữa.

 1. Đường ống nước bị nứt

Khi máy giặt rò nước ra sàn nhà, chúng ta cần quan sát xem vị trí rò nước là ở chỗ nào, từ đó mới có thể kiểm tra chính xác hơn. Trong máy giặt nào cũng đều có đoạn ống dẫn nước vào (đây là đoạn ống bên trong máy giặt, nối trực tiếp với lồng giặt) và dẫn nước ra (vị trí bơm xả), các đường ống này đều có tính chất đàn hồi và chịu rung động lớn do lồng giặt rung rắc lạnh trong quá trình vắt. Nếu các bạn thấy nước chảy ra từ thân máy và đó là nước sạch, hãy kiểm tra đường ống nước vào. Rất có thể ống dẫn nước bị nứt, vỡ, thủng do va đập lâu ngày, do rung động, do chuột cắn…Cách xử lý trong trường hợp này là thay thế bằng đoạn ống mới.

 2. Bơm xả bị rò nước

Bộ phận bơm xả máy giặt gồm phần lưới lọc, bơm xả, đường ống xả cũng đều phải kiểm tra bởi ở bộ phận này có các đường ống co giãn nối bơm xả với lồng giặt để hút nước ra ngoài. Trong quá trình sử dụng do sự rung rắc mạnh của lồng giặt có thể làm các đoạn ống nối bị nứt, cọ mòn hoặc hở cổ nối với các bộ phận khác. Chính vì vậy chúng ta cần kiểm tra các bộ phận có nguy cơ cao dẫn tới rò nước trước khi kiểm tra các chi tiết phức tạp hơn. 

 3. Gioăng cửa máy giặt

Đây là chi tiết mà chúng ta cần kiểm tra ngay khi thấy hiện tượng máy giặt rò nước ra đế máy, trường hợp nước chảy ra phía cửa máy giặt, khả năng cao mép cửa bị hở. Để tìm hiểu kỹ hơn, chúng ta mở cửa máy và dùng tay để kiểm tra phần gioăng cửa máy giặt xem có bị rách, bị thủng, nứt ở vị trí nào không, chú ý là phải kiểm tra toàn bộ phần gioăng cửa. Kiểm tra cả phần lắp ghép của gioăng cửa và thùng lồng giặt xem có đảm bảo kín khít không, nếu mép cửa bị rò nước, chảy bọt ra ngoài cần kiểm tra xem chốt cửa có đảm bảo đóng chặt không. Gioăng cửa có thể dễ dàng thay thế, tự thay hoặc liên hệ các trung tâm sửa chữa.

 4. Van cấp nước máy giặt

Van cấp nước máy giặt là bộ phận cấp nước và chia nước vào các bộ phận theo chương trình điều khiển của máy, đây là loại van điện từ được điều khiển thông qua bộ điều khiển chính. Rất có thể ở các vị trí đầu nối ống dẫn nước bị lỏng, chúng ta cần kiểm tra các vị trí này khi máy giặt bị rò nước. Biện pháp khắc phục là siết chặt lại hoặc thay mới khi cần thiết.

 5. Phao nước máy giặt

Trong các loại máy giặt hiện nay đều có sử dụng phao nước để điều khiển lượng nước cấp vào máy giặt, trong quá trình sử dụng lâu dài, phao nước máy giặt có thể gặp trục trặc, báo sai dẫn tới lượng nước vượt quá mức cho phép, từ đó nước có thể rò rỉ qua các bộ phận như ổ quay lồng giặt, cửa máy giặt. Nếu các bạn thấy nước chảy ra ngoài trong quá trình cấp nước, hãy kiểm tra bộ phận này. Phao nước máy giặt là một loại công tắc áp suất, gồm một bộ phận đóng ngắt được đặt phía trên đỉnh máy giặt, một đường ống bằng nhựa mềm nối với điểm gần đáy của lồng giặt. Khi lượng nước tăng lên, áp suất trong ống tăng đến một mức nào đó sẽ kích hoạt công tắc để điều khiển van cấp nước ngừng cấp thêm nước. Một khi công tắc áp suất này bị hỏng hoặc đường ống tạo áp bị thủng, bị hở sẽ dẫn tới máy giặt bị tràn nước. Thay thế phao mới khi cần thiết. 

 6. Khóa cửa máy giặt

Cửa máy giặt mở ra mở vào nhiều lần trong thời gian dài có thể làm cho khóa cửa bị lỏng lơn, hoặc trên bề mặt gioăng cửa bám bẩn nhiều, hay có các vết lõm do va đập bên ngoài dẫn tới cửa đóng không được khít, máy giặt bị rò nước qua bộ phận này. Hãy kiểm tra, sửa chốt cửa hoặc thay gioăng cửa khi cần thiết.

 7. Gioăng cao su trục quay lồng giặt

Đây là chi tiết có tác dụng làm kín vị trí ổ quay của lồng giặt, cả máy giặt cửa đứng và cửa ngang đều phải sử dụng. Nếu chi tiết này bị hỏng, bị cứng, bị mòn, bị lão hóa sẽ làm cho nước rò rỉ qua ổ bi để chảy ra ngoài, đây cũng là một trong những nguyên nhân của vấn đề máy giặt kêu to do vòng bi khô mỡ bôi trơn. Nếu thấy nước vàng rỉ ra từ trục quay của lồng giặt, chắc chắn chi tiết gioăng cao su này đã bị hỏng, cần thay mới.

II. Liên hệ sửa chữa, bảo dưỡng

Khi gặp bất cứ vấn đề trục trặc nào với máy giặt, người sử dụng cần kiểm tra để xử lý ngay với những trục trặc đơn giản, xem thêm trong phần các lỗi thường gặp của máy giặt để hiểu thêm. Tình trạng phức tạp hơn và không thể tự sửa chữa, chúng ta cần liên hệ trung tâm sửa máy giặt càng sớm càng tốt, để lâu sẽ hỏng cả những bộ phận khác. Việc bảo dưỡng máy giặt định kỳ hàng năm là cần thiết để nâng cao tuổi thọ và tính ổn định của máy giặt, trung tâm homecare24h sẽ cố gắng giúp người sử dụng hiểu được cặn kẽ những vấn đề với các thiết bị điện máy trong gia đình. Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi nội dung máy giặt bị rò nước.

Ý kiến bạn đọc

    © 2018 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118