Van một chiều bình nóng lạnh, tác dụng và các trục trặc gặp phải

Đây là thiết bị đơn giản mà ở bất kỳ bình nóng lạnh nào cũng có, tuy nhiên nhiều người sử dụng vẫn chưa biết cấu tạo cũng như tác dụng của van một chiều bình nóng lạnh là gì, cùng với đó là các trục trặc có thể gặp phải với van này. Homecare sẽ phân tích sâu hơn về chi tiết này để Độc giả tham khảo, hiểu rõ và sử dụng tốt hơn.

Van một chiều và van an toàn được kết hợp thành 1 khối van

Trong cụm van được lắp thêm tại đường nước vào bình nóng lạnh chính là van một chiềuvan an toàn bình nóng lạnh, 2 van này thường được chế tạo chung với nhau thành 1 cụm van và không thể tách rời, nếu 1 trong 2 van hỏng thì phải thay cả cụm. Vị trí lắp đặt là ngay bên dưới bình tại đường nước cấp vào bình.

Tác dụng của van một chiều chính là ngăn không cho nước nóng trong bình chảy ngược lại đường nước cấp vào bình bởi chất liệu của đường nước cấp thường không chịu nhiệt tốt bằng đường ống nước nóng chuyên dụng. Nguyên lý luôn luôn là vậy bởi giá thành của đường ống nước nóng luôn luôn cao hơn ống nước thông thường, đồng thời ngăn nước nóng chảy ngược lại cũng đảm bảo hạn chế nhiệt trong bình truyền ra ngoài, tiết kiệm điện hơn. Một tác dụng nữa của van một chiều chính là không để xảy ra tình trạng bình nóng lạnh hết nước trong bình. 

Van an toàn thì ngược lại với van một chiều, loại van này cho phép nước trong bình tự động chảy ra ngoài khi áp lực trong bình tăng cao nhanh chóng như trường hợp nước bị sôi. Khi áp lực của nước tăng tới mức giới hạn, khoảng 7-8 bar, thì van an toàn sẽ tự động mở để nước chảy ra ngoài, áp suất nước được duy trì ở mức an toàn cho bình không bị nổ.

Van một chiều bình nóng lạnh thường có một vài trường hợp trục trặc như van bị tắc, van bị rò nước, chúng ta có thể gặp phải vấn đề này khi kiểm tra tình trạng bình nóng lạnh không vào nước. Bên trong van có 1 lò xo để tạo lực đóng van khi nước ngừng cấp vào bình như hình trên, do vậy, lò xo thép có thể bị ăn mòn, bị han gỉ khi phải chịu nhiệt độ cao trong thời gian, đồng thời cặn đá vôi sinh ra bên trong bình có thể rơi vào vị trí van dẫn tới kẹt lò xo làm tắc van. Khi phát hiện vấn đề nằm ở cụm van một chiều bình nóng lạnh thì nên thay cả cụm bởi việc sửa van là không cần, tốn thời gian, giá van trên thị trường là rất rẻ.

Qua các thông tin cơ bản trên, Độc giả đã hiểu thêm về chi tiết này, trường hợp bình nóng lạnh bị trục trặc và cần xử lý gấp, hãy liên hệ trực tiếp đến Homecare để được trợ giúp, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu thông tin.

Ý kiến bạn đọc (5)

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118