Ưu nhược điểm của nồi chiên không dầu, lợi nhiều hay hại nhiều

Nồi chiên không dầu là loại đồ dùng nhà bếp đang trở nên phổ biến hiện nay. Chỉ với số tiền gần 1 triệu đồng là bạn đã có ngay một chiếc nồi chiên không dầu xịn xò để chiên rán đủ thứ theo ý muốn. Nếu bạn có điều kiện kinh tế hơn thì có thể mua các loại nồi chiên không dầu đắt tiền hơn và tất nhiên chất lượng cũng sẽ tốt hơn. Trong bài viết này, chúng ta không đề cập đến giá thành hay độ phổ biến của nồi chiên không dầu mà sẽ nói về những ưu nhược điểm của nồi chiên không dầu để các bạn có thể lường trước được nhưng mặt hạn chế cũng như lợi ích của thiết bị nhà bếp này trước khi chọn mua.

Ưu nhược điểm của nồi chiên không dầu
Ưu nhược điểm của nồi chiên không dầu

Ưu nhược điểm của nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu là loại nồi chiên có thể chiên vàng giòn thực phẩm mà không cần sử dụng dầu ăn. Chính vì ưu điểm này nên nồi chiên không dầu dần được đón nhận và phổ biến như hiện nay. Bên cạnh đó, nồi chiên không dầu thực tế cũng có những hạn chế hay còn gọi là nhược điểm mà bạn nên biết. Cụ thể về ưu nhược điểm của nồi chiên không dầu như sau.

1. Ưu điểm của nồi chiên không dầu

  • Tiết kiệm dầu ăn: nồi chiên không dầu đúng với tên gọi của nó là có thể chiên rán mà không cần tới dầu. Do đó, loại nồi chiên này sẽ tiết kiệm được khá khá dầu ăn hàng tháng cho gia đình bạn. Tuy nhiên, món ăn muốn ngon không phải là hoàn toàn chiên không dầu ăn mà phải có một chút dầu ăn quét lên trên thực phẩm. Dù vậy thì lượng dầu ăn quét bên ngoài thực phẩm cũng rất ít và rất tiết kiệm chi phí dầu ăn.
  • Tiết kiệm thời gian: nồi chiên không dầu muốn chiên vàng giòn cũng mất từ 15 – 25 phút chứ không phải nhanh. Tuy nhiên, thời gian chiên đó bạn chỉ cần kiểm tra 1 đến 2 lần, thậm chí là không cần kiểm tra mà chỉ cần hẹn giờ, khi xong lấy đồ chiên ra là được. Thao tác trên nồi chiên không dầu có thể nói là rất tiện lợi và không tốn nhiều thời gian, công sức.
  • Chiên rán dễ dàng hơn: với các công thức có sẵn như thời gian chiên, nhiệt độ chiên với từng loại thực phẩm, bạn sẽ dễ dàng chiên rán các món ăn mà không cần phải có nhiều kinh nghiệm nấu nướng.
  • Gọn gàng, sạch sẽ: nồi chiên không dầu được thiết kế kín, khi bạn chiên nồi sẽ không bắn dầu mỡ hay vương vãi thức ăn ra bên ngoài nhà bếp. Nồi chiên còn được thiết kế màng lọc khói giúp việc chiên rán bằng nồi chiên không dầu không có mùi khói ra căn bếp của bạn giúp bếp luôn gọn gàng, sạch sẽ.
  • Đa năng: nồi chiên không dầu có mức nhiệt độ có thể cài đặt từ 80 đến 200 độ C nên rất đa năng khi nấu nướng chiên thực phẩm. Ở mức nhiệt độ thấp 80 độ C bạn có thể hâm nóng thức ăn, ở mức 100 – 160 độ bạn có thể nấu chín thức ăn và ở mức 180 đến 200 độ C bạn có thể chiên vàng giòn thức ăn.
Ưu nhược điểm của nồi chiên không dầu
Ưu nhược điểm của nồi chiên không dầu

2. Nhược điểm của nồi chiên không dầu

  • Dung tích nhỏ: nồi chiên không dầu nhìn thì có vẻ to nhưng bên trong còn được thiết kế hệ thống gia nhiệt, hệ thống điện nên thực tế thì khay chiên của nồi chiên không dầu khá nhỏ chứ không to như mọi người tưởng tượng. Vậy nên bạn hãy tới mua trực tiếp để xem dung tích khay chiên trước khi quyết định chọn mua.
  • Giá thành cao: giá của nồi chiên không dầu thực ra cũng không phải quá đắt nhưng cũng phải gần 1 triệu đồng cho 1 chiếc nồi chiên. Nếu loại nồi chiên có dung tích tương đối một chút để có thể chiên rán cho cả gia đình 4 – 6 người thì bạn phải chọn nồi chiên dung tích lớn hơn, lúc này giá bán của nồi chiên không dầu sẽ cao hơn khá nhiều giá dự kiến mà bạn muốn mua.
  • Không hoàn toàn tốt cho sức khỏe: nồi chiên không dầu chiên theo cơ chế làm nóng qua không khí. Bạn có thể hiểu đơn giản là nó gần như nướng bằng không khí nóng. Mà khi nướng thì thực phẩm có thể bị cháy xém tạo ra mùi thơm hấp dẫn, cùng với đó thì phần bị cháy này cũng tạo ra nhiều chất không tốt cho sức khỏe. Đây là lý do dù chiên không có dầu (hoặc ít dầu) nhưng vẫn không phải hoàn toàn là tốt cho sức khỏe.
  • Chưa thể thay thế cách chiên rán thông thường: nếu bạn là một người khó tính trong việc ăn uống hoặc yêu cầu cao về các món ăn thì sẽ thấy việc chiên không dầu và chiên có dầu là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Chiên có dầu, chiên ít dầu, chiên ngập dầu thường vẫn có mùi vị ngon hơn hẳn chiên không dầu.
Ưu nhược điểm của nồi chiên không dầu
Ưu nhược điểm của nồi chiên không dầu

Như vậy, với những ưu nhược điểm của nồi chiên không dầu vừa kể trên, có thể bạn sẽ phải cân nhắc lại trước khi quyết định mua một chiếc nồi chiên không dầu. Tất nhiên, nếu nồi chiên không dầu đáp ứng được tốt nhu cầu nấu ăn của bạn thì đây lại là thiết bị nhà bếp rất tuyệt vời và đáng mua.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2022 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118