10 Mẹo sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện các bà nội trợ nên nhớ

Homecare24h – Dùng tủ lạnh không đúng cách sẽ khiến tủ lạnh gặp nhiều vấn đề, hoạt động không ổn định và rất tốn tiền điện. Do vậy, các bà nội trợ nên biết và để sử dụng tủ lạnh đúng cách vừa giúp tủ lạnh tăng đáng kể tuổi thọ mà còn giúp tiết kiệm được kha khá tiền điện hàng tháng. Sau đây là 10 mẹo sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện các bà nội trợ nên nhớ.

10 Mẹo sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện
10 Mẹo sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện

10 Mẹo sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện

1. Lựa chọn loại tủ lạnh phù hợp với gia đình

Các bạn nên chọn tủ lạnh có dung tích phù hợp với nhu cầu của gia đình sẽ giúp tủ lạnh hoạt động tốt hơn tránh lãng phí điện năng tiêu thụ. Ngoài ra, các mẫu tủ lạnh dòng Inverter cũng tiết kiệm điện hơn so với các dòng thường. Vì thế, lựa chọn tủ lạnh có khả năng tiêu thụ điện ít cũng giúp các bạn tiết kiệm được tiền điện hàng tháng một cách thiết thực.

2. Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Việc vệ sinh tủ lạnh cũng giúp tủ lạnh hoạt động tốt hơn và tiết kiệm điện hơn. Hãy thường xuyên quét dọn phía sau tủ để tránh bụi bẩn làm hệ thống hoạt động không ổn định, vệ sinh dàn ngưng thường xuyên (dàn ngưng là tấm sắt ở phía sau tủ lạnh giúp tản nhiệt cho máy nén).

10 Mẹo sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện
10 Mẹo sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện

3. Đặt tủ lạnh ở nơi thoáng mát

Thông thường nhà sản xuất đều có hướng dẫn sử dụng tủ lạnh và các hướng dẫn khi lắp đặt. Tuy nhiên, người Việt Nam thường bỏ qua các chú ý đó và chính điều này đôi khi cũng làm cho tủ lạnh hoạt động không hiệu quả và tiêu hao nhiều điện năng. Vì thế, tuân thủ các hướng dẫn của nhà sản xuất về cách lắp đặt tủ lạnh sẽ giúp tăng tuổi thọ của tủ lạnh và tiết kiệm điện năng hơn. Cụ thể có một vài chú ý đó là nên để tủ lạnh ở nơi khô ráo thoáng mát, tránh để gần các nguồn nhiệt và những nơi bụi bẩn, không để tủ lạnh sát với tường mà nên để cách ra một khoảng.

4. Điều chỉnh lại nhiệt độ của tủ lạnh

Điều chỉnh nhiệt độ của ngăn đá, ngăm mát và ngăn để thực phẩm tươi cũng giúp tiết kiệm đáng kể điện năng. Các bạn không nên để nhiệt độ thấp nhất mà nên để nhiệt độ vừa phải sẽ tốt hơn. Ngăn đá nên để nhiệt độ khoảng -5 độ C, ngăn mát nên để nhiệt độ khoảng 5 độ C và ngăn để thực phẩm tươi để nhiệt độ 4 độ C là phù hợp nhất.

10 Mẹo sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện
10 Mẹo sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện

5. Để thực phẩm đúng cách cũng giúp tiết kiệm điện

Có thể bạn không biết, nếu tủ lạnh mà ít đồ quá cũng khiến tiêu hao điện năng nhiều hơn. Do vậy, để thực phẩm đúng cách bên trong tủ lạnh cũng giúp tiết kiệm điện đấy nhé. Các bạn nên để tủ lạnh nhiều đồ một chút và đừng nhiều quá. Nếu tủ lạnh không có đồ các bạn có thể bỏ vào vài chai nước cũng giúp tủ lạnh đỡ tốn điện hơn. Ngoài ra, không nên để đồ chèn sát vào thành tủ lạnh sẽ làm khí lạnh không lưu thông được. Các đồ để trong tủ lạnh nên để nguội rồi mới cho vào và khi cho vào tủ lạnh nên dùng màng bọc thực phẩm bọc lại cũng giúp tủ lạnh không bị mùi thức ăn mà lại giúp tiết kiệm điện hơn.

6. Tắt tính năng làm đá tự động

Tính năng làm đá tự động đôi khi khiến tủ lạnh tốn điện hơn một cách không cần thiết. Vì thế các bạn có thể cân nhắc tắt tính năng này đi để giúp tiết kiệm điện năng nhé.

7. Thường xuyên kiểm tra gioăng cửa tủ lạnh

Cửa tủ lạnh có một vòng đệm giúp cửa tủ lạnh đóng vào mà không để hơi lạnh thoát ra ngoài. Nếu gioăng này bị hở sẽ khiến hơi lạnh thoát ra và làm tủ lạnh phải hoạt động liên tục để bù lạnh rất tốn điện. Do vậy, hãy thường xuyên kiểm tra xem gioăng cửa tủ lạnh có vấn đề gì hay không nhé.

10 Mẹo sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện
10 Mẹo sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện

8. Dùng đồ đựng thực phẩm bằng sứ hoặc thủy tinh

Các đồ đựng thực phẩm bằng sứ hay thủy tinh sẽ có tác dụng điều hòa nhiệt bên trong tủ lạnh đều hơn là các chất liệu khác như sắt hay nhựa. Do đó, dùng đồ đựng thực phẩm bằng sứ hay thủy tinh cũng giúp tiết kiệm một phần điện năng tiêu thụ đấy.

9. Thường xuyên rã đông ngăn đá nếu bị đóng tuyết

Một số dòng tủ lạnh dùng công nghệ cũ thường bị đóng tuyết ở vách ngăn đá. Điều này không tốt đối với hiệu suất làm lạnh của tủ lạnh nên nếu tủ lạnh của các bạn gặp tình trạng bị đóng tuyết thì nên thường xuyên rã đông ngăn đá nhé.

10. Không mở tủ lạnh quá lâu

Theo hướng dẫn của nhà sản xuất, không nên mở cửa tủ lạnh quá lâu sẽ khiến hơi lạnh bên trong tản hết ra ngoài. Khi đó tủ lạnh sẽ lại phải hoạt động để làm lạnh rất tốn điện. Theo nhiều lời khuyên từ các chuyên gia, không nên mở cửa tủ lanh ra quá 3 phút sẽ khiến tủ lạnh tốn nhiều điện năng để làm lạnh trở lại.

Với 10 mẹo sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện vừa kể trên, vẫn còn khá nhiều mẹo nhỏ khác giúp tiết kiệm điện năng cho tủ lạnh như không nên tắt tủ lạnh thường xuyên, tăng nhiệt độ ngăn đá vào mùa đông hay lựa chọn các dòng máy Inverter cũng giúp các bạn tiết kiệm được một số tiền điện nho nhỏ hàng tháng đấy. Hi vọng 10 mẹo sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện sẽ hữu ích với các bạn.

Ý kiến bạn đọc (2)

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    nút cuộn đầu trang Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118