Tụ ngậm là gì, tác dụng của tụ ngậm và khi nào dùng tụ ngậm

Tụ ngậm, tên tiếng anh là run capacitor, có tác dụng tạo ra từ trường lệch pha giúp cho motor điện quay khi được cấp nguồn điện. Có 2 loại tụ điện thường dùng là tụ ngậm và tụ đề, trong nội dung này Homecare24h sẽ giới thiệu về tụ ngậm và ứng dụng của loại tụ này.

Thông thường chúng ta chỉ biết tới tụ điện một cách chung chung và thực tế cũng không cần hiểu sâu hơn bởi nội dung của website này cũng như các thiết bị điện máy gia đình thường chỉ đề cập đến tụ ngậm là chính. Tụ ngậm là các loại tụ điện có trị số điện dung từ 1.5 đến 100 μF (hay mfd) và điện áp làm việc đến 440v, tụ ngậm làm việc liên tục cùng với hoạt động của motor điện, chính vì vậy tên tiếng anh của loại tụ này run capacitor.

Tụ ngậm được sử dụng trên hầu hết các loại motor điện 1 pha hiện nay, chính xác hơn là sử dụng cho motor điện 1 pha không đồng bộ rotor lồng xóc. Đây là loại motor rất thịnh hành hiện nay cả trong dân dụng và trong công nghiệp như quạt điện, máy bơm, điều hòa…nhìn chung những loại motor này thường có công suất nhỏ và momen xoắn thấp. Trong một số loại máy công cụ cần momen xoắn lớn, lực lớn thường sử dụng motor điện 1 pha rotor dây quấn, khi đó không cần sử dụng đến tụ điện.

Tụ ngậm khác với tụ đề ở trị số và cách sử dụng, tụ ngậm được sử dụng liên tục cùng với hoạt động của motor, trong khi đó tụ đề chỉ sử dụng ở giai đoạn khởi động của motor điện. Tuy nhiên các loại motor cần sử dụng tụ đề thường có yêu cầu momen khởi động lớn, nói dễ hiểu là các motor điện đang có tải lớn khi khởi động như motor kéo băng tải, motor máy xay, motor máy bơm công suất lớn….Sau khi motor khởi động và quay đạt 3/4 tốc độ tối đa thì tụ đề sẽ được tự động ngắt mạch và tụ ngậm được đóng mạch để giúp động cơ hoạt động tiếp.

Như vậy là chúng ta đã hiểu về tụ ngậm, chức năng và cách sử dụng tụ ngậm trong thực tế. Với các loại motor điện công suất thấp được sử dụng trong gia đình hiện nay đều là tụ ngậm, khi thay thế chỉ cần chọn đúng loại như ban đầu là phù hợp. Tránh thay thế tụ có trị số cao hơn hoặc thấp hơn tiêu chuẩn bởi làm cho motor điện quay giậm giật và nhanh nóng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về tụ ngậm mà Homecare muốn phân tích để người dùng tìm hiểu, hy vọng những thông tin này sẽ có ích cho bạn, cảm ơn các bạn đã tìm hiểu nội dung.

Ý kiến bạn đọc (3)

    © 2018 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118