Tại sao tủ lạnh để lâu không dùng có mùi hôi và cách khử mùi hiệu quả

Tủ lạnh để lâu không dùng có mùi hôi là chuyện rất bình thường. Nguyên nhân tủ lạnh để lâu không dùng có mùi hôi có rất nhiều nhưng chủ yếu là do các bạn vệ sinh không kỹ hoặc có những chỗ không vệ sinh được khiến nấm mốc phát triển gây ra mùi hôi. Bên cạnh đó, tủ lạnh bị ẩm cũng là một nguyên nhân gây ra mùi khó chịu cho tủ lạnh khi để lâu không dùng. Sau đây chúng ta sẽ cùng điểm qua các nguyên nhân chính khiến tủ lạnh để lâu không dùng có mùi hôi và một số cách hạn chế, khắc phục mùi hôi của tủ lạnh.

Tại sao tủ lạnh để lâu không dùng có mùi hôi
Tại sao tủ lạnh để lâu không dùng có mùi hôi

Các nguyên nhân tủ lạnh để lâu không dùng có mùi hôi

1. Do vệ sinh không kỹ

Một nguyên nhân khiến tủ lạnh có mùi là do các bạn vệ sinh tủ không kỹ. Tuy tủ lạnh có khá ít ngóc ngách và tương đối dễ lau chùi nhưng không thể tránh khỏi việc bạn vệ sinh không được kỹ dẫn đến những vị trí đó còn bẩn sẽ bị mốc và khiến tủ có mùi hôi. 

2. Do những khu vực không thể vệ sinh được

Bên trong tủ lạnh có một số khu vực thường không vệ sinh theo cách bình thường được. Những vị trí đó phải tháo máy ra mới có thể vệ sinh kỹ càng nên đây chính là những nơi gây ra mùi hôi cho tủ lạnh vì không được vệ sinh. Nói vậy chắc các bạn cũng thắc mắc tại sao những vị trí đó bình thường không có mùi hôi mà sau khi tủ lạnh không dùng mới có mùi. Nguyên nhân vì khi tủ lạnh hoạt động thì nhiệt độ bên trong tủ thường rất thấp chỉ từ -23 độ C đến 4 độ C nên các vi khuẩn gây mùi không thể phát triển. Chỉ sau khi tắt tủ lạnh thì các vi khuẩn gây mùi này mới phát triển được gây ra mùi hôi khó chịu.

Xem thêm: Các bộ phận của tủ lạnh, kiến thức cơ bản người dùng cần tìm hiểu

3. Do tủ lạnh bị ẩm

Tủ lạnh do thường xuyên hoạt động ở nhiệt độ thấp nên không tránh khỏi có nhiều bộ phận bị đóng tuyết. Tuyết ở các bộ phận này sau khi tủ lạnh không hoạt động sẽ dần tan ra. Nếu người dùng không chú ý khi vệ sinh thì nước bên trong này sẽ là nguyên nhân khiên tủ bị ẩm là điều kiện tốt để nấm mốc phát triển gây ra  mùi hôi. Không chỉ vậy, tủ lạnh bị ẩm còn khiến gioăng cao su ở cánh cửa tủ dễ bị mốc gây ra mùi hôi khó chịu rất khó vệ sinh.

Khử mùi tủ lạnh lâu ngày không dùng
Khử mùi tủ lạnh lâu ngày không dùng

Ngoài các nguyên nhân này, cũng có một số nguyên nhân khác gây ra mùi hôi cho tủ lạnh như cánh cửa tủ đóng không kín, tủ đặt nơi ẩm thấp, gioăng cao su ở cánh cửa tủ kém chất lượng gây mùi hôi, … Dù là nguyên nhân khách quan hay chủ quan thì tủ lạnh để lâu không sử dụng sẽ có mùi hôi. Khi đó, bạn cần vệ sinh lại tủ và cho vào tủ một trong số các loại hoa quả, thực phẩm có tác dụng khử mùi như chanh thái lát, vỏ cam quýt, một miếng dứa (khóm), vài lát bánh mì, một cốc rượu vang, một cốc dấm ăn hay bột sô đa sẽ giúp loại bỏ mùi hôi trong tủ chỉ sau 24h giờ. Bạn cũng có thể kết hợp cùng lúc một vài loại hoa quả thực phẩm vừa kể trên sẽ giúp việc khử mùi cho tủ lạnh một cách nhanh chóng hơn. 

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118