Bình thủy điện không vào điện, hướng dẫn kiểm tra, sửa chữa

Vì sao bình thủy điện không vào điện, nếu Bạn gặp tình trạng này hãy tham khảo các thông tin mà Homecare24h sẽ chia sẻ trong nội dung này. Người dùng có thể tự sửa chữa tại nhà bởi đây là thiết bị tương đối dễ sửa.

\

Mạch điện của bình thủy điện

Để hiểu rõ vì sao bình thủy điện không vào điện, người dùng cần hiểu mạch điện trong bình đi như nào. Với các loại bình không dùng mạch điện tử thì rất dễ tìm ra sơ đồ đường điện trong bình, còn với bình sử dụng mạch điện tử điều khiển sẽ phức tạp hơn. Tuy nhiên các nguyên nhân dẫn tới nguồn điện không vào bình thường sẽ nằm ở mạch điện cơ bản gồm dây nguồn, cầu chì, rơ le nhiệt an toàn, các rắc cắm. Nếu thấy bình không có hiện tượng gì như sáng đèn, không nóng thì chắc chắn điện không vào.

Trong nội dung sơ đồ nguyên lý bình thủy điện mà homecare24h đã phân tích trước đó có đầy đủ thông tin để người dùng tham khảo và hiểu rõ hơn về thiết bị này. Qua đó dễ dàng sửa bình thủy điện trong các trường hợp cơ bản. 

Nguyên nhân bình thủy điện không vào điện

Rất may mắn là phần bảng mạch điện tử không liên quan tới tình trạng bình không vào điện, nguyên nhân chỉ nằm ở phần mạch điện bên ngoài bao gồm dây nguồn, rắc cắm, cầu chì, rơ le nhiệt, lưu ý là đèn báo sángđai nhiệt có thể hỏng cùng nhau nên khi điện vẫn vào bình cả 2 thiết bị bóng sáng và đai nhiệt đều không thấy hiện tượng gì.

  • Kiểm tra dây nguồn bên ngoài, ổ cắm xem có tiếp xúc điện chập chờn hay không, nhiều trường hợp dây nguồn bị đứt lõi dây nên điện không vào.
  • Kiểm tra rắc cắm trên bình, có thể lâu ngày 3 chân tiếp xúc điện bị oxy hóa dẫn tới tiếp xúc điện kém.
  • Cầu chì nguồn, chi tiết này có tác dụng bảo vệ mạch điện trong bình tránh bị hỏng do điện áp tăng cao đột ngột như sét đánh, chập điện. Đây thường là nguyên nhân chính dẫn tới bình thủy điện không vào điện, sử dụng đồng hồ đo thông mạch để kiểm tra cầu chì.
  • Rơ le nhiệt an toàn, thường trong bình thủy điện luôn có 1 rơ le nhiệt có mức nhiệt độ hoạt động cao nhất 110oC nằm ở mạch điện nguồn, rơ le này có tác dụng ngắt toàn bộ mạch điện khi nhiệt độ ruột bình tăng quá cao. Để kiểm tra, sử dụng đồng hồ đo thông mạch sẽ biết rơle hỏng hay không, nếu không có đồng hồ chúng ta có thể nối thông 2 chân cắm để kiểm tra. Khi thay thế cần mua loại tương tự. 

Cách kiểm tra bình thủy điện không vào điện đơn giản hơn nữa là dùng bút thử điện để kiểm tra xem nguồn điện vào tới đâu, nếu đo ở cầu chì và rơ le nhiệt 1 đầu có 1 đầu không thì chắc chắn thiết bị đó đã hỏng. Nói chung phần này không quá phức tạp, nếu Bạn cần tư vấn thêm hãy để lại câu hỏi trong phần bình luận dưới bài viết, hy vọng các thông tin này có nhiều hữu ích với người dùng.

Ý kiến bạn đọc (5)

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118